123
Có phải là "tự nguyện"? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Có phải là "tự nguyện"?

Thứ Sáu, 22/09/2017, 21:22 [GMT+7]
In bài này
.

Dù đã bước vào năm học mới 2017-2018 gần 1 tháng, nhưng câu chuyện “lạm thu” tiền trường vẫn còn “nóng hổi”, gây bức xúc trong dư luận. Đó là câu chuyện Trường THCS Minh Tân (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) thu các khoản đóng góp đầu năm học với số tiền lên tới hơn 9 triệu đồng một HS không đúng quy định. 20 khoản thu gần chục triệu đồng được liệt kê, trong đó có những khoản thu rất khó chấp nhận: tiền học thêm hơn 3 triệu đồng, tiền học nhóm 1,6 triệu đồng và hàng loạt khoản như quỹ đồng hành cùng bạn đến trường, lao công bảo vệ, gửi xe, rồi quỹ khuyến học lên tới 300.000 đồng, quỹ lớp 500.000 đồng, quỹ đội...

Đó là trường Tiểu học Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội) với hơn 20 khoản thu, trong đó có nhiều khoản thu bất hợp lý khiến phụ huynh búc xúc như mua máy chiếu, thuê phông bạt để trường tổ chức khai giảng, bế giảng…

Tại BR-VT, tham dự nhiều cuộc họp phụ huynh tại các trường tiểu học trong TP. Vũng Tàu đầu năm học mới cũng khá nóng bởi khoản thu mang tên “quỹ lớp, quỹ trường”. Ngoài những khoản thu đúng quy định như bảo hiểm, sổ liên lạc điện tử, thì một số khoản thu được Hội trưởng hội phụ huynh lớp thông báo “thu trên tinh thần tự nguyện” là mua camera để gắn trong các lớp học, quỹ trường, quỹ lớp… với tổng số tiền quỹ lên tới 1,2 triệu đồng. Dù nói là thu trên tinh thần tự nguyện nhưng không ai bảo ai, tất cả đều đóng đầy đủ số tiền mà hội trưởng hội phụ huynh thông báo. Điều đáng nói, khi ký vào bản danh sách đóng góp thì phần số tiền… để trống!

Câu chuyện “lạm thu” tiền trường gần như đầu năm học mới nào cũng ồn ào, gây bức xúc. Đặc biệt là nhiều khoản thu được gắn với chủ trương “xã hội hóa giáo dục”, hoặc “tinh thần tự nguyện” nhưng đều có sự “áp đặt” bởi các Hội trưởng và cái gật đầu “miễn cưỡng” của phụ huynh vì sợ ảnh hưởng đến con em mình. Dù đó là những khoản thu đã khiến cho gánh nặng của học sinh nghèo trở lên nặng nề hơn. Có những khoản thu đã khiến cho con đường đến trường của các học sinh nghèo trở nên gập ghềnh, khó khăn hơn.

Mặc dù, Bộ GDĐT đã có công văn đề nghị các tỉnh thành cần chỉ đạo các cơ sở giáo dục cam kết và nghiêm túc không thu các khoản thu ngoài học phí trái quy định trong trường học. Các địa phương tự chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với đơn vị, cá nhân cố ý vi phạm. Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 mà Chính phủ vừa ban hành cũng yêu cầu Bộ GDĐT không để xảy ra tình trạng lạm thu, học sinh không được đến trường vì thiếu học phí… Mới đây nhất, ngày 19-9, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc gửi Bộ GDĐT cùng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, yêu cầu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học, tuyệt đối không để tình trạng lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính cào bằng, áp đặt.

Trên thực tế, phụ huynh học sinh luôn ủng hộ, chia sẻ với những khó khăn của các nhà trường khi kinh phí đầu tư của ngân sách nhà nước còn hạn chế. Qua đó cùng chung tay với ngành giáo dục hoàn thành mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học, phổ cập giáo dục. Tuy nhiên, đó phải là những khoản thu hợp lý, đúng mục đích, thu đúng với tinh thần tự nguyện, không cào bằng và áp đặt đối với tất cả học sinh. Bên cạnh đó, Hội phụ huynh cũng phải hoạt động đúng chức năng của mình, đó là đại diện cho tiếng nói của phụ huynh học sinh.

 NGÔ GIA

;
.