123
Chào năm học mới 2017-2018 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chào năm học mới 2017-2018

Thứ Hai, 04/09/2017, 20:47 [GMT+7]
In bài này
.

Hôm nay, ngày 5-9, cùng với học sinh cả nước, toàn thể học sinh của tỉnh BR-VT hân hoan đón chào và tưng bừng tham dự lễ khai giảng, chính thức bước vào năm học mới 2017-2018.

Năm học 2016-2017 vừa qua, ngành giáo dục tỉnh BR-VT tập trung triển khai thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản, và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật: Tỷ lệ trẻ đến trường mầm non tăng, mô hình trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm được triển khai có hiệu quả. Tỷ lệ học sinh THPT đậu tốt nghiệp đạt 98,06%, có 21/40 trường có tỷ lệ đậu 100%. Việc đổi mới kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh đã được các trường quan tâm thực hiện. Công tác định hướng nghề nghiệp được tăng cường, cùng với việc lồng ghép các chủ đề giáo dục hướng nghiệp trong chương trình giáo dục phổ thông và hoạt động tư vấn tuyển sinh. Cơ sở vật chất nhiều trường được chuẩn hóa và từng bước hiện đại hóa; các phòng học bán kiên cố, phòng học tạm đã giảm; chất lượng, số lượng trường chuẩn quốc gia tăng. Đặc biệt, giáo dục mũi nhọn được đầu tư, quan tâm và gặt hái được nhiều thành tích cao, cụ thể: toàn tỉnh có 40 học sinh giỏi quốc gia các bộ môn văn hóa, trong đó có 12 giải nhất (môn Tiếng Anh và môn Toán), nổi bật nhất là lần đầu tiên có một học sinh (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP. Vũng Tàu) đạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế với số điểm cao nhất.

Nhìn lại năm học vừa qua, bên cạnh những thành tích nổi bật, ngành giáo dục tỉnh vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định. Đó là, việc thực hiện quy hoạch còn chưa phù hợp, thiếu trường lớp ở các khu công nghiệp; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học còn thiếu, chưa đồng bộ. Năng lực nghề nghiệp của một bộ phận giáo viên còn yếu, phương pháp giảng dạy chậm được đổi mới, nhiều giáo viên chưa đạt chuẩn ngoại ngữ. Chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước, tình trạng sinh viên ra trường không tìm được việc làm còn nhiều...

Công tác chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018 đã được ngành giáo dục tỉnh triển khai từ rất sớm, trong đó, công tác bồi dưỡng giáo viên các bậc học trong dịp hè 2017 đã được tiến hành khẩn trương theo kế hoạch. Sở GD-ĐT đã cử các giáo viên cốt cán và cán bộ quản lý các cấp tham dự tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho các cấp học do Bộ GD-ĐT tổ chức. Ngành giáo dục tỉnh cũng đã mở các lớp tập huấn nghiệp vụ cho các giáo viên tại các địa phương, nhằm giúp đội ngũ giáo viên các bậc học có thêm các kỹ năng và cập nhật kịp thời các nội dung, phương thức giảng dạy trong năm học mới. Tính đến cuối tháng 6-2017, số trường đạt chuẩn quốc gia của tỉnh đạt tỷ lệ 55,1% (237/432 trường). Tổng kinh phí sửa chữa các cơ sở trường học chuẩn bị cho năm học mới vào khoảng 155,97 tỷ đồng, chủ yếu sửa chữa nhỏ, cải tạo, sửa chữa nhà vệ sinh cho các trường học…

Trống trường đã điểm, năm học mới 2017-2018 đã chính thức được bắt đầu. Cùng với ngành giáo dục cả nước, ngành giáo dục tỉnh BR-VT đã sẵn sàng chào đón năm học mới, tiếp tục triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tăng cường nề nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và thân thiện. Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh. Phấn đấu thực hiện và hoàn thành thắng lợi các mục tiêu của năm học, như Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhấn mạnh: “Tiếp tục tập trung vào nâng cao kỷ cương nề nếp, đạo đức lối sống để thầy ra thầy, trò ra trò. Từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn, học đi đôi với hành, quan tâm tới trang bị kỹ năng, nhất là kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho học sinh. Quyết tâm xây dựng hình ảnh của ngành giáo dục trước nhân dân, từng bước tạo niềm tin trong phụ huynh học sinh và toàn xã hội”.

 HOÀNG LÊ

 

;
.