123
Báo chí với quy hoạch & phát triển đô thị - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Báo chí với quy hoạch & phát triển đô thị

Thứ Tư, 20/09/2017, 21:32 [GMT+7]
In bài này
.

Hội thảo lần thứ 6 của 5 báo Đảng trực thuộc Trung ương với chủ đề “Vai rò của báo chí trong quy hoạch, phát triển đô thị”,  diễn ra 2 ngày 15 và 16-9, bao gồm các báo Hà Nội Mới, Sài Gòn Giải Phóng, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, với sự góp mặt của hơn 20 báo Đảng các khu vực trong cả nước vừa khép lại. Báo BR–VT có tham luận sâu sắc về chủ đề này, được Ban tổ chức hội thảo đánh giá cao. Thiết thực & bổ ích là nét chung nhất hội thảo lần thứ 6 đem đến, như lãnh đạo Ban Tuyên giáo TW, lãnh đạo  Hội Nhà báo Việt Nam  đã nhận xét.

Đơn vị đăng cai đã chọn nội dung hội thảo trúng và đúng, bởi quy hoạch, phát triển đô thị là vấn đề có ý nghĩa cốt tử trong việc xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại, phát triển bền vững. Báo chí có vai trò hết sức lớn đối với quy hoạch, phát triển đô thị. Chọn vấn đề trúng & đúng không chỉ với báo Đảng của 5 đô thị trực thuộc Trung ương mà còn trúng với tất cả các báo Đảng địa phương cũng như  với hệ thống báo chí truyền thông cả nước.

Báo chí với quy hoạch, phát triển đô thị là vấn đề lớn, chủ đề hay, kinh nghiệm tác nghiệp phong phú. Thực tế cho thấy, tính hấp dẫn và sức lan tỏa  của báo Đảng không thể tách rời các vệt đợt tuyên truyền về quy hoạch, phát triển đô thị - nhất là trong bối cảnh những năm gần đây “đô thị hóa” tăng tốc đến chóng mặt, để lại không ít hệ lụy, tiêu cực. Các đô thị, với tầm nhìn và kinh nghiệm hay đã thúc đẩy sự phát triển đô thị mạnh mẽ, bền vững – phát triển đi liền với bảo tồn, phát triển gắn với bảo vệ cảnh quan môi trường sinh thái, xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp - văn minh - hiện đại; quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị gắn liền với an sinh xã hội; giải quyết việc làm; xây dựng đi liền với bảo tồn văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc; xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, hài hòa giữa thành thị và nông thôn - công nghiệp, dịch vụ đô thị gắn liền với  nông nghiệp, nông dân và nông thôn…

Trúng & đúng bởi TP. Đà Nẵng trong hơn 20 năm tách ra từ tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, trở thành đô thị trẻ trực thuộc Trung ương. Mặc dù gần đây có lình xình vụ “Quy hoạch tác động xấu môi trường  bán đảo Sơn Trà”, lãnh đạo Thành ủy có sai phạm đến mức phải đề nghị xử lý kỷ luật, Đà Nẵng vẫn là “hiện tượng” của cả nước, với cách đi riêng, có nhiều kinh nghiệm trong quy hoạch, phát triển đô thị, trở thành một thành phố - thủ phủ “tăng tốc” của vùng, thành phố “đáng sống” -  đủ đầy diện mạo của một đô thị văn minh, hiện đại. Từ khó khăn thiếu thốn, Đà Nẵng đã huy động sức dân làm nên cây cầu sông Hàn độc đáo cách đây mấy chục năm. Cũng lại từ khó khăn, Đà Nẵng – có bài học kinh nghiệm từ  BR-VT “tạo vốn từ quỹ đất”, làm nên một diện mạo đô thị mới trẻ trung, tầm vóc, hướng đến một đô thị hiện đại.

Trúng & đúng, bởi các tham luận tại hội thảo của các nhà báo, các chuyên gia quy hoạch, quản lý đô thị có nội dung súc tích, thiết thực, bổ ích, giàu tính thực tiễn và tính chiến đấu. Hàm súc, khái quát, mang tính lý luận trong tác nghiệp báo chí, nhưng lại cụ thể khi nêu những kinh nghiệm về thông tin, nghị luận, phản biện tốt. Trong phát biểu tham luận, các nhà báo, các chuyên gia không chỉ tự phê bình và phê bình những điều còn yếu kém, những nội dung chưa sâu sắc - kể cả những sai sót, thậm chí lúc này lúc khác định hướng thông tin về quy hoạch, phát triển đô thị thiếu toàn diện, coi nhẹ yếu tố kiến trúc, chưa thật chuẩn xác. Có bài viết ít tính phát hiện, hàm lượng khoa học trong một số bài viết về quy hoạch, phát triển đô thị chưa cao.

Báo Đảng địa phương có vai rò lớn trong tuyên truyền về quy hoach, phát triển đô thị. Báo BR-VT, trong bài tham luận gửi tới hội thảo (đăng trong kỷ yếu) đã thông tin về các mảng bài viết quy hoạch các khu du lịch -  bãi tắm; quy hoạch, xây dựng khu trung tâm hành chính mới TP.Bà Rịa; quy hoạch, xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu; bài học liên quan đến việc đặt và đổi tên đường “Bacu” thành  “Baku”, tháng 9-2017.

Tính chiến đấu, tính phát hiện và phản biện, tính khoa học, liên quan đến vấn đề “hóc” giải phóng mặt bằng; mối quan hệ phối - kết hợp giữa báo chí với cơ quan quản lý nhà nước  lĩnh vực quy hoạch, quản lý, xây dựng đô thị…  là những bài học nghiệp vụ truyền thông  luôn luôn mới, sâu sắc, đong đầy trách nhiệm chính trị - xã hội của các nhà báo và cơ quan truyền thông.

HẢI VÂN

 

;
.