123
Vẫn muốn quay lại - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vẫn muốn quay lại

Thứ Sáu, 25/08/2017, 07:54 [GMT+7]
In bài này
.

Hè năm ngoái, gia đình tôi đi du lịch đến Cần Thơ, trải nghiệm các trò chơi dân dã miệt vườn ở Làng du lịch Mỹ Khánh rất thú vị. Năm nay lại nghe hướng dẫn viên du lịch hướng dẫn đi Cồn Thới Sơn (Tiền Giang), Cồn Phụng, Khu du lịch Lan Vương (Bến Tre) thì hầu như ai nấy đều bàn ra. Duy chỉ có cháu gái tôi lập luận: “Chưa biết thì mình đừng vội đánh giá! Con vẫn thích khung cảnh sông nước miền Tây. Và chắc chắn là mỗi nơi có khung cảnh khác nhau, có cách làm khác để tạo sự khác biệt”. Vì chiều cháu, cả nhà tôi quyết định tiếp tục chuyến du lịch về vùng sông nước trong tâm trạng “thôi thì đi với nhau đã là vui rồi!”.

Khác với suy nghĩ đó, miền Tây sông nước hiện ra trong mắt chúng tôi hoàn toàn mới mẻ nhưng vẫn thân thiện với chiếc áo bà ba của các cô gái chèo xuồng ba lá qua các kênh lạch mát rượi bóng dừa nước; hướng dẫn viên và các chàng trai phục vụ ở khu du lịch trong bộ áo nâu, đen dân dã chân trần bước thoăn thoắt qua các con đường đất, chiếc cầu gỗ nối liền các khu vui chơi đầy cỏ xanh và hoa mười giờ thắm sắc đỏ, hồng, vàng phủ kín bờ ao. Cũng là những trò chơi quen thuộc: chèo xuồng, tát ao bắt cá, bịt mắt bắt vịt…; vẫn các món ăn truyền thống: cá lóc nướng trui, ếch xào lăn, lẩu cá nấu lá me, cháo gà, gỏi gà… nhưng hai tiếng “dạ, thưa” chào mời dễ thương của đội ngũ nhân viên phục vụ, sự tận tình chăm sóc và ứng phó kịp thời các yêu cầu phát sinh của các thành viên trong đoàn đã khiến cho mọi người thật sự cảm thấy thoải mái và gần gũi như được trở về với gia đình, với bè bạn, với quê hương của mình. Song, điều thú vị hơn nữa với đoàn chúng tôi đi tham quan lần này chính là mỗi người đều được thỏa mãn với cảm nhận của mình trước sự đổi mới dịch vụ du lịch vùng sông nước. Đôi khi đó chỉ là một chi tiết rất nhỏ như khi đi xuồng qua những con lạch đầy bóng dừa nước thì du khách không chỉ được giới thiệu về đặc sản vùng quê Bến Tre mà còn được mời thưởng thức những quả dừa ngọt nước, những viên kẹo dừa dẻo thơm vừa ra lò còn nóng hổi, được tặng chiếc móc khóa đeo túi nho nhỏ xinh xinh làm từ vỏ cứng của trái dừa. Khi tham gia trò chơi lội sông, tát ao bắt cá, mỗi du khách đều được trang bị một bộ trang phục nông dân thứ thiệt là quần áo bà ba nâu, đen, khăn rằn quàng cổ, bình trà đá thơm mùi hoa lài, chiếc giỏ làm bằng tre để đựng các sản vật “chiến lợi phẩm” thu được từ trò chơi “làm nông dân” đầy hào hứng.

Hiếu, một hướng dẫn viên của Bến Tre theo chúng tôi suốt chặng đường vui chơi qua các điểm du lịch Bến Tre – Tiền Giang cho hay, tất cả sự điều chỉnh, bổ sung và làm mới tour tuyến đều xuất phát từ sự ghi nhận của các đơn vị dịch vụ du lịch trước những phản hồi, góp ý của khách. Đặc biệt, mỗi hướng dẫn viên như Hiếu, sau các chuyến đưa đón, phục vụ khách đều có nhiệm vụ ghi nhận ý kiến của du khách, và làm báo cáo, nêu đề xuất về những điểm nên thay đổi, bổ sung. Chính nhờ vậy mà các tour du lịch và các điểm đến du lịch vùng sông nước miền Tây không những được duy trì  mà còn làm mới và hoàn thiện hơn qua từng ngày. Và du khách, những người ưa chuộng sự mới mẻ, đòi hỏi sự hoàn thiện như chúng tôi cũng khó lòng cưỡng lại khi nhắc đến các tour du lịch sông nước miền Tây. Điều đó, có lẽ với du lịch BR-VT cũng là một bài học thú vị, cần học hỏi trong chiến lược thu hút khách, ngay từ việc nho nhỏ như: Đổi mới cung cách phục vụ, xây dựng thêm các tour tuyến, các dịch vụ khai thác thế mạnh du lịch biển từ chính lợi thế về địa hình biển, trò chơi trên biển và cuộc sống người dân miền biển gắn chặt với những làng nghề chài cá, đúc đồng, tráng bánh, nấu rượu làm nên chất địa phương riêng có của du lịch BR-VT. Làm được điều đó, chắc chắn du khách dù đã đến với BR-VT vài mươi lần, sẽ vẫn muốn đến và quay trở lại với BR-VT như chúng tôi tự hứa trong lòng, nếu có dịp, sẽ quay lại miền Tây sông nước.

GIA AN

;
.