123
Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Thứ Tư, 30/08/2017, 22:21 [GMT+7]
In bài này
.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 7-8-2017 về việc tăng cường tiết kiệm điện. Chỉ thị nêu rõ: Đối với các cơ quan, công sở, phải xây dựng và ban hành quy định về sử dụng điện, thay thế, sửa chữa các trang thiết bị sử dụng điện tại cơ quan, đơn vị theo các quy định hiện hành về tiết kiệm năng lượng. Đưa nội dung tiết kiệm điện vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm của cán bộ, công chức, viên chức.

Đối với việc chiếu sáng công cộng, triển khai các giải pháp công nghệ tiết kiệm điện, sử dụng thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện cho 100% công trình chiếu sáng công cộng xây dựng mới. Thực hiện tự động hóa các tuyến chiếu sáng công cộng xây mới để giảm lượng ánh sáng theo khung thời gian, bảo đảm giảm cường độ chiếu sáng khi không cần thiết.

Đối với các hộ dùng điện sinh hoạt và cơ sở kinh doanh dịch vụ, khuyến khích sử dụng các loại thiết bị điện có hiệu suất cao và được dán nhãn năng lượng. Khuyến khích thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt đèn chiếu sáng và các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng. Hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (điều hòa không khí, bình nước nóng, bàn ủi...) trong thời gian cao điểm tối của hệ thống điện từ 17 giờ đến 20 giờ hàng ngày.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn như các máy nghiền, trạm bơm nước, máy nén khí... vào giờ cao điểm. Sử dụng hệ thống dự trữ năng lượng ở giờ thấp điểm để sử dụng vào giờ cao điểm. Khuyến khích sử dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo như năng lượng gió, mặt trời, biomass... phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trên địa bàn BR-VT, thời gian qua, căn cứ Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các chỉ thị, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến sử dụng điện, UBND tỉnh cũng đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 14-2-2017 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, giải pháp tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng điện, sử dụng năng lượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và đời sống sinh hoạt của nhân dân; góp phần bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn, hạn chế mức thấp nhất việc ngưng, giảm cung cấp điện có thể xảy ra trong các tháng mùa khô hàng năm. Tới đây, thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai các biện pháp, giải pháp tăng cường tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả trên địa bàn.

Sử dụng điện năng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc giảm chi phí giá thành cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giúp nâng cao tính cạnh tranh cho các DN, cho nền kinh tế của đất nước và giúp giảm áp lực trong việc đầu tư, phát triển nguồn điện mới, đóng góp vào việc bảo tồn nguồn năng lượng sơ cấp của Quốc gia, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Qua đó, bảo đảm an ninh năng lượng Quốc gia gắn với phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

NHỰT THANH

;
.