123
"Sốt" cao - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Sốt" cao

Thứ Ba, 15/08/2017, 22:48 [GMT+7]
In bài này
.

Với hơn 1.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tỉnh BR-VT đã đứng vào top đầu trong 20 tỉnh, thành bị “sốt cao” nhất nước, tỷ lệ người mắc SXH tính trên 100 ngàn dân là gần 134,4.

Cả nước đã có 85 nghìn ca mắc SXH, cao gấp gần 3 lần năm 2014, sắp cán mốc năm 2016, trong khi mùa dịch còn kéo dài, Tổ chức Y tế thế giới lại cho biết một chủng virus SXH mới xuất hiện đang hoành hành ở châu Á, độc lực của nó cao hơn khả năng chống chọi của hệ miễn dịch của người. 25 người đã chết. Quả thật SXH đang bùng phát với tốc độ như nước dâng, như lửa cháy lan và gây thiệt hại lớn.

Sức nóng của dịch khiến bà Bộ trưởng Y tế phải đích thân làm việc với chính quyền TP.Hà Nội để truy vấn vì sao giải pháp, kinh phí, phương tiện chống dịch đều có sẵn và không thiếu, mà dịch SXH ở Hà Nội - và các địa phương khác nói chung - vẫn không chặn  được? Câu trả lời, như ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng đưa ra trên báo thật rõ ràng: Do cả 2 bên - người dân thiếu hợp tác, còn cơ quan chức năng không giám sát chặt chẽ công tác chống dịch.

Không hợp tác chống dịch (dọn vệ sinh, diệt lăng quăng, diệt muỗi) nên ở Hà Nội có 2, TP.HCM có 150 người đã bị phạt hành chính. BR-VT chưa có ai bị xử như thế, nhưng không phải mọi người đều tham gia tốt việc chống dịch. Báo BR-VT hôm 25-7 kể, có gia đình dù người thân mắc SXH vẫn không cho cơ quan y tế đến xử lý ổ dịch, phun thuốc diệt muỗi vì sợ phun thuốc thì bị… nhiễm độc. Có nhà giả vờ đi vắng, đóng cổng không cho cán bộ y tế vào kiểm tra lăng quăng, tư vấn phòng chống SXH. Có nơi trong nhà dân đã sạch, đã phun thuốc muỗi, nhưng khu vực ngoài nhà ở thì không dọn thường xuyên, nên môi trường vẫn tiềm tàng khả năng phát sinh các ổ muỗi…

Việc cản trở những biện pháp chống SXH như trên, về bản chất, không khác lắm với việc từ chối tiêm văc-xin phòng bệnh cho con mà nhiều phụ huynh  mới “phát động” ồn ào trên mạng xã hội. Họ có một nhóm kín hàng vạn thành viên, họ không đồng ý dùng văc-xin  vì sợ tai biến tiêm chủng. Theo các thầy thuốc, hiện tượng này không chỉ xảy ra ở nước ta, mà có ở nhiều nước; do khi bệnh tật nhiều thì mọi người sợ bệnh và đi tiêm, khi bệnh lui có người lại sợ tiêm gây ra tai biến, dù tỷ lệ tai biến thấp. Họ không hiểu, hay quên mất rằng, vắc-xin là công cụ hữu hiệu để phòng chống các bệnh nguy hiểm; nhờ có chương trình tiêm chủng mở rộng mà mỗi năm hàng triệu trẻ em được bảo vệ, không bị mắc, bị chết, bị di chứng bởi các bệnh nguy hiểm như lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà,…

Một vụ dịch nặng nề nhất trong 20 năm qua là dịch sởi năm 2014, làm chết 150 trẻ, đã xảy ra chỉ sau nửa năm tỷ lệ tiêm chủng xuống thấp. Có những căn bệnh tưởng không còn ở Việt Nam, nhưng 3-4 năm gần đây đã trở lại - như ho gà và năm nào cũng có trẻ chết vì ho gà.

Năm 2015, khi tâm lý ngại tiêm văc-xin lên cao, gây nguy cơ làm đổ vỡ cả chương trình tiêm chủng mở rộng, bà Bộ trưởng Y tế đã xuất hiện trên truyền thông để trao đổi mạnh mẽ với dư luận. Bà nói văc-xin “5 trong 1” đã gây chết người và có thể còn như thế nữa, đồng thời gây lắm phản ứng phụ; nhưng ưu điểm vượt trội so với văc-xin dịch vụ là tạo ra cho trẻ khả năng phòng bệnh mạnh và bền vững hơn; giá rẻ hơn nên phục vụ được số đông - nhất là người nghèo. Tuy không thuyết phục được tất cả, nhưng nhờ tiếng nói rõ ràng, có cơ sở và thái độ thẳng thắn, bà bộ trưởng đã “dẹp yên” tâm lý “chống văc-xin” một cách thiếu căn cứ lúc bấy giờ.

Còn nay, SXH đã làm 25 người chết. Chẳng lẽ những cái chết ấy chưa đủ cảnh tỉnh những ai lơ là việc chống dịch, hoặc coi thường tính mạng của mình, của người thân, hoặc “dị ứng” một cách vô lý với các biện pháp chống SXH để có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc?

Phải thay đổi cách tuyên truyền chống dịch, phải nói để mọi người hiểu năm nay SXH hoành hành dữ dội hơn nhiều các năm trước. Rằng, mặc dù vậy, biện pháp chống dịch vẫn rất dễ làm mà hiệu quả, chỉ cần mọi nhà cùng thực hiện để bảo đảm môi trường không có muỗi là được. Nói để họ biết thuốc diệt muỗi không gây hại với sức khỏe và môi trường. Rằng, Luật Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm đã có từ năm 2007; những hành vi như chống tiêm vắc-xin, không hợp tác để dập dịch SXH đều có thể bị xem là vi phạm pháp luật.

Về mục tiêu của công tác dập dịch SXH, ông Cục trưởng Y tế dự phòng nói chúng ta “khống chế không để dịch lây lan” và “nỗ lực để thay đổi hành vi, mỗi gia đình mỗi ngõ xóm đều phải ngăn chặn dịch”. Đúng; vì nếu ý thức và mức độ tham gia của các hộ dân còn hạn chế, thì muỗi vẫn bay, lăng quăng vẫn sinh sôi và SXH cứ lúc âm ỉ, lúc bùng phát.

Hãy tham gia dập dịch SXH để bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng.

HẢI THANH

;
.