123
Quanh chuyện đồng phục học sinh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quanh chuyện đồng phục học sinh

Chủ Nhật, 13/08/2017, 22:38 [GMT+7]
In bài này
.

Nhiều bậc phụ huynh học sinh đã nhanh chóng bày tỏ sự đồng tình trước việc Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu ra văn bản chỉ đạo về đồng phục, đồ dùng học tập năm học 2017-2018. Theo đó, căn cứ vào điều kiện của nhà trường và được cha mẹ HS đồng thuận về chủ trương, hiệu trưởng quyết định việc mặc đồng phục và quy định kiểu dáng, màu sắc, số ngày mặc đồng phục trong tuần. Đồng phục phải được thiết kế giản dị, phù hợp với lứa tuổi HS, không cầu kỳ, không có các họa tiết trên đồng phục; trên đồng phục được gắn biển tên học sinh (phù hiệu) lên ngực áo phía bên trái, không in hoặc may biểu trưng nhà trường (logo) lên đồng phục; không tùy tiện thay đổi mẫu đồng phục hoặc thêm bớt các chi tiết trên đồng phục hàng năm gây lãng phí, khó khăn cho gia đình HS. Sở GD-ĐT nhấn mạnh nhà trường không đứng ra thay Ban đại diện cha mẹ HS thu tiền, may, mua đồng phục cho HS. Ngành GD-ĐT không có quy định chung về các đồ dùng, dụng cụ học tập khác như: cặp sách, ba lô, màu sắc bao tập vở... Các trường khi có những quy định riêng thì phải được sự đồng thuận của cha mẹ HS, không gây lãng phí, phiền hà, bức xúc trong dư luận.

Nhiều năm nay, cứ vào đầu năm học mới chuyện đồng phục học sinh lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bậc phụ huynh khi không ít trường học ở nhiều địa phương trong nước tổ chức mặc đồng phục cho HS chưa đúng quy định của Bộ GD-ĐT, gây phiền hà, tốn kém cho gia đình các HS. Với những gia đình khá giả, may một hai bộ đồng phục cho con không vấn đề gì nhưng với những gia đình kinh tế khó khăn thì đó không còn là chuyện nhỏ. Vậy nên, văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT “không tùy tiện thay đổi mẫu đồng phục hoặc thêm bớt các chi tiết trên đồng phục hàng năm” là vô cùng đúng đắn, giúp phụ huynh “dễ thở” hơn trước những áp lực chi tiêu không cần thiết khi con em họ bước vào năm học mới.

Trên thực tế, với lý do tạo sự “khác biệt”, không ít trường đã liên tục thay đổi đồng phục HS. Những trường này đã “thiết kế” ra những mẫu đồng phục “độc” và “lạ”, giá thành lên cả triệu đồng/bộ, HS mặc vào trông đẹp như… hoàng tử, công chúa. Chính việc chạy theo sự “khác biệt” đồng phục mà không ít trường đã tạo thêm gánh nặng không kham nổi cho nhiều phụ huynh. Dù không đồng tình nhưng nhiều phụ huynh vẫn không thể đứng ngoài trào lưu này. Một số trường “hứng thú” với việc thay đồng phục HS đến mức những bộ đồ đồng phục chưa kịp cũ thì phải xếp lại, mua đồ mới để thay. Cá biệt có trường chưa hết năm học đã thu tiền đồng phục cho năm mới khiến phụ huynh bức xúc, đồng phục HS là nét đẹp văn hóa trong học đường. Mặc một bộ đồng phục đơn giản, thẩm mỹ, thoải mái trong sinh hoạt học tập, vui chơi, HS không chỉ cảm thấy vui vì sự bình đẳng với bạn bè cùng lớp, mà còn cảm thấy tự hào, có ý thức, trách nhiệm hơn với “thương hiệu” ngôi trường mình đang theo học. Tuy nhiên, thực hiện chủ trương mặc đồng phục HS phải bảo đảm tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của từng địa phương, từng trường, tùy thuộc vào khí hậu, thời tiết các vùng, miền, căn cứ vào điều kiện của nhà trường, được cha mẹ HS đồng thuận…

Việc mỗi trường “sáng kiến” một kiểu đồng phục HS khác nhau đã dẫn đến tình trạng “loạn” đồng phục, nhiều bộ kiểu dáng rườm rà, màu sắc loè loẹt, chất liệu xấu, không phù hợp với lứa tuổi HS, khiến bộ đồng phục không còn mang nhiều ý nghĩa, gắn bó HS với nhà trường. Mặt khác, bên cạnh nhiều khoản chi phí đầu năm học như bảo hiểm y tế, cơ sở vật chất, quỹ lớp…  thì việc may đồng phục, thay đổi mẫu mã đồng phục theo từng năm đã trở thành nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh.

Năm 2009, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư số 26 quy định về việc mặc đồng phục và lễ phục tốt nghiệp của HSSV. Quy định ghi rõ: nguyên tắc mặc đồng phục phải bảo đảm tính thẩm mỹ, phù hợp với giới tính, lứa tuổi của HSSV và bản sắc văn hóa của dân tộc, đặc điểm của từng địa phương, đồng thời đảm bảo tính ổn định, thể hiện truyền thống của nhà trường. Quy định là vậy nhưng ở một số địa phương, trường học, việc may đồng phục mới, thay đổi mẫu đồng phục vào đầu năm học vẫn cứ diễn ra, gây áp lực tài chính lên phụ huynh, HS.

Đồng phục HS vẫn sẽ còn là “chuyện dài chưa đoạn kết” khi mà những quy định trong Thông tư số 26 của Bộ GD-ĐT chưa được các trường thực hiện nghiêm túc.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.