123
Nâng hạng PCI, cần quyết liệt hơn nữa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nâng hạng PCI, cần quyết liệt hơn nữa

Thứ Sáu, 18/08/2017, 22:29 [GMT+7]
In bài này
.

Chủ đầu tư hạ tầng một KCN trên địa bàn tỉnh kể, KCN do công ty của ông đang xây dựng hạ tầng được xem là có nhiều lợi thế. Đó là gần các tuyến đường giao thông trọng điểm dẫn tới các cảng biển, thuận lợi cho việc xuất khẩu hàng hóa. KCN đóng chân tại khu vực nông thôn, nguồn lao động địa phương dồi dào để các DN dễ dàng tuyển dụng khi xây dựng các nhà máy sản xuất. Hệ thống xử lý nước thải tập trung, nguồn cung điện, nước đã được chủ đầu tư hạ tầng xây dựng hoàn thiện...

Với những lợi thế trên, đã có rất nhiều tập đoàn, công ty đến từ Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản... đăng ký đầu tư. Từ cuối năm 2016 đến nay, KCN đã đón gần 20 lượt DN đến tham quan và đăng ký đầu tư. Phần lớn các dự án đều nằm trong danh mục thu hút đầu tư của tỉnh. Thế nhưng, vấn đề vướng mắc là thủ tục cấp phép quá lâu, khiến một số nhà đầu tư nản lòng.“Có những dự án đến 9 tháng vẫn chưa có câu trả lời, nhà đầu tư nản nên đã chuyển hướng lên Đồng Nai dù chi phí thuê đất tại KCN ở đó cao gấp đôi so với KCN mà chúng tôi đang xây dựng hạ tầng tại BR-VT. Cũng dự án đó, hồ sơ nộp chưa đầy 1 tháng, dự án đã được tỉnh Đồng Nai cấp phép”, chủ đầu tư KCN này nói thêm.

Không chỉ cấp phép đầu tư mà trong quá trình xử lý các thủ tục hồ sơ cho DN, tình trạng dây dưa, kéo dài và chưa có hồi đáp cụ thể khiến các DN phải “chạy lòng vòng” từ sở này qua sở khác đã khiến cho các DN mệt mỏi. Báo BR-VT số ra ngày 18-8-2017 có bài viết “Không để nhà đầu tư nản lòng vì thủ tục” cũng ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh của DN về thủ tục cấp phép đầu tư rườm rà, kéo dài. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc, trong 10 chỉ số thành phần về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 của BR-VT do các DN đánh giá thì có 6 chỉ số giảm điểm, trong đó có chỉ số về: chi phí thời gian, tính năng động của chính quyền.

PCI đo lường chất lượng thực tế của điều hành kinh tế địa phương. BR-VT được đánh giá có cơ sở hạ tầng ở nhóm tốt nhất cả nước, song chất lượng các dịch vụ công chưa đồng đều. Muốn cải thiện chỉ số PCI để tăng thu hút đầu tư, tỉnh cần xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng cho mọi thành phần DN như: chi phí thời gian, tính minh bạch, tiếp cận thông tin, các chính sách hỗ trợ, tiếp cận đất đai... Đây cũng là vấn đề mà lãnh đạo tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ.

Mới đây, ngày 20-7, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND về tiếp tục cải thiện PCI, trong đó yêu cầu các sở, ban ngành tiếp tục có các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh, đặc biệt là chú trọng những chỉ số chưa được cải thiện. Sở KHĐT, Ban Quản lý các KCN, Sở TNMT và các ngành liên quan rà soát, bảo đảm tính công bằng, bình đẳng giữa các DN trong việc tiếp cận đất đai, tín dụng, chính sách ưu đãi thuế thu nhập DN... Đặc biệt là thường xuyên gặp mặt, đối thoại với DN trong khoảng thời gian từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30 hàng ngày để lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cho các DN... Để thực hiện nhiệm vụ trên, điều cốt lõi chính là cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa ở các sở, ngành, địa phương; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, dần dần sẽ giảm thiểu hoặc loại bỏ những bất cập trong điều hành quản lý nhà nước và thủ tục hành chính gây khó cho DN. 

THẢO PHƯƠNG

;
.