123
Lắng nghe dân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Lắng nghe dân

Thứ Năm, 24/08/2017, 23:17 [GMT+7]
In bài này
.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Trong bầu trời không có gì quý bằng nhân dân”. Người nói: “Mọi lợi ích là vì dân; mọi quyền hành là của dân; mọi công việc là do dân”. Thấm nhuần tư tưởng đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: “Đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đều phải được kiểm nghiệm tính đúng đắn từ nhân dân, lắng nghe dân, phục vụ lợi ích  của dân”.

Bài học lắng nghe dân, đường lối và chính sách là từ quyền lợi của người dân không mấy ai không biết. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức thuộc như cháo chảy nguyên lý “Lắng nghe dân”. Thuộc là một chuyện, nhưng hiểu và luôn luôn phấn đấu  phục vụ dân, hết lòng vì nhân dân lại là chuyện khác.

Xin lấy ngay một ví dụ đang xảy ra, đó là sự kiện “Trạm thu phí giao thông Cai Lậy”, tỉnh Tiền Giang, kéo dài gần suốt tháng 8-2017. Các chuyên gia kinh tế có uy tín đều khẳng định, rằng hoạt động của các trạm thu phí “bủa vây” có quá nhiều khuất tất, mờ ám, phục vụ “nhóm lợi ích”; rằng “Trạm thu phí Cai Lậy đặt sai vị trí, trái với bản chất BOT”, “giá cắt cổ”, trái lợi ích người dân. Thế nhưng, đại diện Bộ GT-VT phát biểu trong cuộc họp báo, rằng “Trạm thu phí Cai Lậy không sai”, “chẳng có gì mà sửa, mà di dời”. Trạm thu phí Cai Lậy, cũng như các trạm thu phí  đang “bủa vây” người tham gia giao thông trong cả nước.

Báo Sài Gòn Giải Phóng, cơ quan ngôn luận của Thành ủy và UBND TP. Hồ Chí Minh trong bài bình luận về sự kiện này, cho rằng Bộ GT-VT đã “ngụy biện” và “không lắng nghe ý kiến người dân”. Quả là thực hiện “Lắng nghe dân” dễ với người này nhưng lại rất khó với người khác, khi có lợi ích xung đột, nhằm bảo vệ cho một cái gì đó không minh bạch. Cuộc sống dạy rằng, đã không lắng nghe dân là làm trái với quy luật cuộc sống, trái với bản chất một chính quyền của dân, do dân, vì dân. Vụ việc “Trạm thu phí giao thông BOT Cai Lậy” vào thời điểm này vẫn chưa có hồi kết, trước khi Thủ tướng Chính phủ phân xử và có kết luận cuối cùng. Và chắc chắn đây sẽ là một trong những bài học sâu sắc mà các doanh nghiệp, các cấp chính quyền, bộ, ngành, địa phương có thể tổng kết rút ra bài học “Trong bầu trời này không có gì quý bằng nhân dân”.

BR-VT là một trong những địa phương được đánh giá làm tốt công tác dân vận. Nghị quyết của Tỉnh ủy khẳng định, phải tạo sự đồng thuận cao của người dân trước các chủ trương, chính sách của Đảng và các cấp chính quyền. Đó là thước đo cao nhất, tạo sức mạnh hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa mới. Ngày nay, trình độ dân trí đã cao, dân chủ đã được mở rộng, mọi việc sẽ không còn tù mù như xưa. Mọi hoạt động xã hội, kinh tế, văn hóa… đòi hỏi sự công khai minh bạch, thượng tôn pháp luật và có sự đồng thuận của người dân, luôn hướng tới mục tiêu phục vụ quyền lợi của nhân dân. Chỉ có như vậy, mọi việc dù to hay nhỏ mới thành công.

HẢI VÂN

;
.