123
Kinh tế tư nhân đặt lên bệ phóng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kinh tế tư nhân đặt lên bệ phóng

Thứ Năm, 03/08/2017, 22:29 [GMT+7]
In bài này
.

Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh BR-VT đã chỉ đạo các bước chuẩn bị, khảo sát tình hình kinh tế tư nhân, nội dung chương trình hành động tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 phát triển kinh tế tư nhân. Trong các cuộc tiếp xúc, đối thoại  với doanh nghiệp, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã gợi mở, lắng nghe các kiến nghị tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân chuyển mình. Tại cuộc họp giao ban của Thường trực Tỉnh ủy với các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc, ngày 1-8-2017, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh các tháng cuối năm, trong đó có nhiệm vụ triển khai thực hiện Nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân, theo tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất thúc đẩy khối kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh mẽ.

Tại Diễn đàn kinh tế tư nhân tổ chức ngày 31-7-2017 tại thủ đô Hà Nội, có sự tham gia của đại diện hơn 1.000 doanh nghiệp tư nhân, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, với chủ đề “Chương trình hành động từ Nghị quyết Trung ương 5”. Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Trong tương lai gần, kinh tế tư nhân phải đóng góp 50-60% GDP, thực sự là mục tiêu và động lực quan trọng của nền kinh tế. Thống kê gần nhất, tỉ lệ này mới đạt 39,21%, cho thấy nếu đạt 50-60% GDP, bức tranh của nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ khác hơn rất nhiều.

Nghị quyết Trung ương 5 vừa ban hành đã khẳng định vai trò quan trọng - vai trò đầu tàu của khối kinh tế tư nhân. Quốc hội giám sát rốt ráo, Chính phủ kiến tạo và hành động mạnh mẽ. Môi trường kinh tế vĩ mô thuận lợi, tỉ giá - lãi suất ổn định, tinh thần khởi nghệp đang tăng… Đó là những thuận lợi rất cơ bản để thúc đẩy và tăng trưởng khối kinh tế tư nhân.

Tại Diễn đàn kinh tế tư nhân, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Những cỗ máy tăng trưởng ở mọi tỉnh, thành phố chủ yếu từ kinh tế tư nhân. Kinh tế tư nhân được đặt lên bệ phóng”. Nghị quyết Trung ương 5 của Đảng mới đây đã khẳng định tính năng động, tích cực và vai trò quan trọng của khối kinh tế tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân cần mạnh dạn hợp tác quốc tế hơn nữa, tránh tình trạng tự ti về kinh nghiệm, về quy mô nguồn vốn mà không dám hợp tác cởi mở, công bằng với các công ty toàn cầu ở các phương diện như mua bán, chuyển giao công nghệ, hợp tác sản xuất hoặc tiêu thụ sản phẩm ra thị trường nước ngoài.

Đón nhận luồng gió mới phát triển kinh tế tư nhân, các doanh nghiệp tư nhân bày tỏ nhiều bức xúc, những rào cản vô hình và hữu hình cản bước tiến của kinh tế tư nhân. Chính phủ kêu gọi tinh thần kiến tạo, hành động, liêm chính, cam kết khẩn trương dỡ bỏ những  rào cản không đáng có, theo hướng bình đẳng, minh bạch, an toàn và thân thiện để đưa kinh tế tư nhân “lên bệ phóng”. Các cấp chính quyền hành động quyết liệt, điều mà Thủ tướng nhấn mạnh là “Phải có tâm và tài. Tâm thôi không đủ mà phải nâng cao năng lực để bắt nhịp và thích ứng với đòi hỏi của kinh tế tư nhân”. Các địa phương hành động mạnh mẽ, thu hồi những dự án, đất đai, tài nguyên và cả cơ chế chính sách đối với những nhà đầu tư yếu kém, để trao cho những nhà đầu tư mới có năng lực cam kết dài hạn, đồng hành cùng địa phương phát triển kinh tế.

Phát huy tinh thần tiến công của Cách mạng tháng Tám, BR-VT cùng cả nước, cùng chung tay hành động, tạo điều kiện tốt nhất để kinh tế tư nhân tăng tốc, có vai trò xứng đáng trong tiến trình phát triển đất nước.

HẢI VÂN

 

;
.