123
Họp phụ huynh sao cho ý nghĩa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Họp phụ huynh sao cho ý nghĩa

Thứ Hai, 28/08/2017, 22:54 [GMT+7]
In bài này
.

Nhận thư mời họp phụ huynh cho con gái vừa bước vào bậc THCS, tôi không mấy hào hứng, bởi đã biết chắc nội dung cuộc họp là gì: Ngoài việc dự họp để biết mặt giáo viên chủ nhiệm (GVCN), biết trường, biết lớp, biết giờ giấc học tập của con, mục không thể thiếu trong các buổi họp phụ huynh đầu năm là… đóng tiền.

Bên cạnh các khoản bắt buộc như học phí, mua đồng phục, các khoản đóng góp tự nguyện như quỹ hội phụ huynh của lớp và quỹ hội phụ huynh của trường cũng là vấn đề nhiều phụ huynh lo ngại.

Để tránh tình trạng lạm thu các loại quỹ, từ nhiều năm nay, ngành giáo dục đã cấm nhà trường thu quỹ phụ huynh. Nhưng khoản này là không thể thiếu nên được chuyển sang hình thức tự nguyện, do Hội phụ huynh HS thu. Vì vậy, sau khi thông báo sơ bộ tình hình đầu năm và các khoản đóng góp bắt buộc, đến khoản thu tự nguyện, GVCN chỉ giải thích mục đích thu (khen thưởng HS giỏi, hỗ trợ HS khó khăn, tổ chức một số hoạt động ngoài chuyên môn…) rồi nhường lời cho ban đại diện hội cha mẹ HS. “Quỹ Hội phụ huynh thu trên tinh thần tự nguyện, nhưng không có nghĩa là chúng ta chỉ hô hào ủng hộ suông mà cần có mức đóng góp nhất định. Ai có điều kiện thì ủng hộ nhiều hơn”, GVCN gợi ý. Tiếp lời, vị hội trưởng hội phụ huynh lớp đưa ra mức đóng góp cụ thể cho 2 loại quỹ (tổng cộng từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng) để phụ huynh quyết định.

Với những gia đình kinh tế khá giả, khoản chi tiêu 3-5 triệu đồng (mua sắm cặp, sách vở, đồ dùng học tập, đồng phục, học phí, quỹ hội phụ huynh…) đầu năm học có thể là bình thường, nhưng với những gia đình có thu nhập thấp hoặc khó khăn, đây thực sự một gánh nặng. Dù vậy, vì sợ con em mình bị bạn bè chê cười, GVCN “đì”, hầu hết phụ huynh đều bấm bụng móc hầu bao đóng quỹ hội phụ huynh mà chẳng ai có ý kiến phản đối. Một phụ huynh làm việc ở KCN Đông Xuyên (TP. Vũng Tàu) ghé tai tôi: “Nhà mình 2 vợ chồng cùng làm công nhân. Các khoản mua sắm, đóng góp đầu năm học cho 2 đứa con (lớp 2 và lớp 7) đã ngốn hết phân nửa thu nhập của 2 vợ chồng. Thôi thì gắng chi tiêu tiết kiệm để lo cho con bằng bạn bè chứ không thể để con mình thành trường hợp cá biệt trong lớp”, chị thở dài nói.

Cuộc họp phụ huynh đầu năm rất quan trọng. Ngoài việc thông báo các khoản đóng góp, nội quy nhà trường, đây còn là dịp để GV và phụ huynh bàn sâu việc nâng cao chất lượng dạy và học; làm sao để nhà trường và gia đình cùng hợp tác giúp HS phát triển toàn diện. Thế nhưng, mỗi năm đi họp phụ huynh cho con vài lần, tôi chưa thấy cuộc họp nào bàn kỹ vấn đề nâng cao chất lượng dạy và học mà chủ yếu là GVCN thông báo sơ bộ tình hình học tập của lớp, công bố các khoản thu - chi rồi giải tán. Vì thế, hầu hết các cuộc họp phụ huynh chỉ gói gọn trong vòng một tiếng đồng hồ. Phụ huynh không hào hứng nên cứ nhấp nhổm mong sao cuộc họp sớm kết thúc để đóng tiền rồi về.

Để có buổi họp phụ huynh đạt hiệu quả, GVCN phải chuẩn bị nội dung thật phong phú. Trong buổi họp, GV nên trao đổi kỹ với phụ huynh những phương pháp dạy học mới, những biện pháp nâng cao chất lượng học tập của các em, kể cả những nội quy, quy định của GV, của nhà trường và những biện pháp để phụ huynh cùng tương tác với GV khi cần, đặc biệt là với những lớp đầu cấp (lớp 1, 6 và 10). Mặt khác, HS mới tựu trường, GV chưa thể nhớ mặt hết từng em và cũng chưa thể nắm được tình hình học tập, rèn luyện của các em. Vì thế, cuộc họp phụ huynh đầu năm chỉ nên tổ chức sau vài tuần học chính thức, khi GV đã nắm sơ bộ điểm mạnh, yếu của từng HS. Có như vậy, những cuộc họp phụ huynh mới không bị nhàm chán và thực sự có ý nghĩa, phát huy tác dụng, nhà trường cùng gia đình giúp HS phát huy tối đa khả năng của mình.

NGUYỄN ĐỨC

;
.