123
Để mọi học sinh đều được đến trường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Để mọi học sinh đều được đến trường

Thứ Hai, 14/08/2017, 23:05 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 14-8, HS các cấp trên địa bàn tỉnh BR-VT đã tựu trường, bắt đầu bước vào năm học mới 2017-2018. Trước đó, một trong những nội dung được Sở GD-ĐT lưu ý trong công văn gửi Phòng GD-ĐT các địa phương ngày 9-8 về việc hướng dẫn tổ chức “Tuần sinh hoạt tập thể đầu năm” năm học 2017-2018 là “tuyệt đối không để học sinh bỏ học vì khó khăn về kinh tế”.

Từ nhiều năm qua, giáo dục được coi là sự nghiệp quan trọng và luôn được các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm. Mỗi khi chuẩn bị bước vào năm học mới, các cấp chính quyền, đoàn thể, các địa phương, các ngành và người dân lại tìm cách để bảo đảm mọi HS đều được đến trường. Vì vậy, ngoài khoản chi thường xuyên cho sự nghiệp giáo dục, hàng năm các cấp chính quyền, các đoàn thể, hội khuyến học các địa phương lại sốt sắng vận động kinh phí để trao đồ dùng học tập, học bổng cho HS, SV nghèo vượt khó, học giỏi. Chỉ tính riêng từ đầu mùa hè đến nay, hàng ngàn phần quà, suất học bổng đã được các địa phương, đơn vị, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp trao cho HS, SV trên địa bàn tỉnh, nhằm “tiếp sức” các em đến trường.

Chung tay cùng chính quyền, cộng đồng xã hội cũng không đứng ngoài cuộc. Đó là các mạnh thường quân, chủ DN hay chỉ là cá nhân bình thường, cuộc sống không phải là khá giả nhưng đã cùng đóng góp và kêu gọi cộng đồng giúp đỡ các em HS, SV nghèo. Trong danh sách bạn bè trên mạng xã hội facebook của mình, tôi thấy nhiều người âm thầm làm việc nghĩa như thế. Vào dịp đầu năm học mới hay lễ, Tết, họ lại đăng lời kêu gọi, vận động bạn bè, tiếp sức cho hàng trăm HS, SV nghèo. Như không hẹn mà gặp, hầu hết các lời kêu gọi đều nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng và đạt được số lượng quà, học bổng dự kiến. Người ít có điều kiện thì đóng góp ít theo kiểu một kèm một (mỗi người góp một suất quà/học bổng), người khá giả hơn đóng góp nhiều hơn. Sau mỗi đợt, người đứng ra kêu gọi đóng góp lại tổng hợp danh sách và công bố công khai những người ủng hộ cũng như các khoản thu, chi một cách rõ ràng. Một vài lần làm việc tốt thành quen, những lần kêu gọi sau luôn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng.

Những phần quà, những suất học bổng dành tặng các em HS, SV nghèo vượt khó học giỏi có thể không lớn và chỉ giúp các HS, SV ấy và gia đình các em vơi bớt phần nào khó khăn. Nhưng, đó là những món quà, những suất học bổng đầy ắp nghĩa tình, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của chính quyền địa phương, của các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng xã hội đối với các em. Đó là nguồn cổ vũ, động viên, là động lực tinh thần để các em tiếp tục vượt khó đến trường và nỗ lực hơn nữa trong học tập, để các em không phải bỏ dở con đường học vấn giữa chừng.

NGUYỄN ĐỨC

;
.