123
Củi tươi cũng cháy! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Củi tươi cũng cháy!

Thứ Năm, 17/08/2017, 22:07 [GMT+7]
In bài này
.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ví von rất hình ảnh về những cây “củi tươi cũng phải cháy” khi đưa vào cái lò đã nóng rực lên, trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng - giặc nội xâm trong thời bình. Tổng Bí thư nói: “Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công”.

Dẫn chứng hình ảnh sinh động “cả lò nóng lên” chính là việc Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo rốt ráo các cơ quan chức năng thanh tra, điều tra, kiểm toán, xử lý các vụ án tham nhũng kinh tế nổi cộm. Trong đó liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng CP Xây dựng Việt Nam, nguyên Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám Công ty TNHH  tập đoàn Thiên Thanh và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Sài Gòn thương tín - Sacombank. Đại gia lừng lẫy một thời Trầm Bê và một loạt quan chức ngân hàng đã bị khởi tố bắt tạm giam, tội cố ý làm trái (có cả tội tham ô) gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng.

Ban Chỉ đạo miền Tây Nam bộ  vi phạm nghiêm trọng quy định quản lý, tiếp nhận, bổ nhiệm  cán bộ; vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý đất đai, tài chính, để ngoài sổ sách cả trăm tỉ đồng. Một cơ quan của Đảng, nhìn bề ngoài tiền nong chẳng có bao nhiêu mà vi phạm tày trời như vậy, buộc cơ quan chức năng phải vào cuộc và đã khui ra bao điều khuất tất. Vụ án làm thất thoát số tiền khủng hơn 3.000 tỉ đồng, tham ô tài sản, chạy thi đua, chạy chức, chạy quyền tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí  Việt Nam nóng lên sau khi Trịnh Xuân Thanh, gần một năm chui lủi ở ngoài nước ra cơ quan điều tra đầu thú. Bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương, kéo bè kéo cánh anh em, họ hàng nắm các vị trí then chốt tại Công ty bóng đèn Điện Quang, nắm trong tay tài sản khủng, giàu sụ nhờ cổ phần hóa doanh nghiệp được đưa ra ánh  sáng, nhận án kỷ luật.v.v...

Những diễn tiến mới đây như vừa nêu, cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của Đảng trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, chống tham nhũng đang như một xu thế, một quy luật - lẽ tự nhiên không ai có thể né tránh, không ai có thể đứng ngoài. Tổng Bí thư ví von “củi tươi cũng phải cháy” là vậy. “Thanh bảo kiếm” lợi hại của cuộc chiến phòng chống tham nhũng là tính công khai, minh bạch, là sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan giám sát, của báo chí truyền thông, tuyệt nhiên không có bất cứ vùng cấm nào. Nhân dân, cán bộ phấn chấn, kỳ vọng nhiều những kết quả bước đầu trong cuộc đấu tranh diệt trừ nạn “giặc nội xâm”.

Điều rất đáng suy nghĩ, cuộc chiến phòng chống tham nhũng đã có nhiều tiến triển đáng khích lệ, nhưng phải chăng chưa thật sự quyết liệt ở một số địa phương, bộ ngành Trung ương. Trong báo cáo hằng năm về ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương, không ít địa phương, bộ ngành khẳng định, địa phương, đơn vị  mình chưa phát hiện vụ tham nhũng nào(!). Đây là điều chưa thật sự thuyết phục và dư luận còn nhiều băn khoăn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Nội chính Trung ương  đã nhắc nhở, chỉ đạo các Tỉnh ủy, Thành ủy, các  Ban cán sự Đảng  vào cuộc mạnh mẽ cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, phát hiện và xử lý kiên quyết, kịp thời các biểu hiện “nhóm lợi ích”.

Tỉnh ủy BR-VT, Ban Nội chính Tỉnh ủy, các ngành chức năng của tỉnh đã và đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống tham nhũng. Một số vụ việc xẩy ra tại các cơ quan, đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật đang được xem xét, xử lý. Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy BR-VT đã  ban hành Quy định về xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, rất được cán bộ, nhân dân, dư luận đồng tình, hoan nghênh. Quy định nêu rõ nguyên tắc xử lý trách nhiệm, những nội dung cụ thể xử lý trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu, thẩm quyền xử lý vi phạm về trách nhiệm... Quy định này là căn cứ, cơ sở đề cao trách nhiệm cá nhân nhằm thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao - bao gồm những công việc phòng - ngăn ngừa, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, mất đoàn kết nội bộ, không hoàn thành nhiệm vụ... của người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu tại cơ quan, đơn vị mình.

Xin lấy nhận xét vui mà có ý nghĩa  của một chuyên gia kinh tế  để kết thúc cho bài viết này: “Cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đang có những kết quả tích cực. Trung ương có lò lớn, củi cháy đều.  Giá như các bộ ngành, các địa phương cũng có các lò nhỏ hơn đốt củi - theo đó lò nóng lên, củi khô, củi vừa vừa cháy to, củi tươi bỏ vào cũng cháy, không thể khác, không có ai đứng ngoài cuộc, thì kẻ tham nhũng - kể cả tham nhũng vặt hết đường thoát(!)”.

 HẢI VÂN

;
.