123
Cảm ơn cây xanh! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cảm ơn cây xanh!

Thứ Sáu, 04/08/2017, 22:51 [GMT+7]
In bài này
.

Bạn tôi phải rút ngắn kỳ nghỉ tại Hà Nội để “tháo chạy” về nhà tại Vũng Tàu vì lý do ngoài ấy quá nóng. Ai từng sống ở miền Bắc đều biết ngoài đó nắng mùa hè như dội lửa, gần đây thấy bản tin thời tiết báo nhiệt độ nơi cao nhất lên đến 39-40 độ.

Nói Hà Nội chi cho xa; Sài Gòn cũng nóng khủng khiếp. Hãy nhớ lại cảnh tượng bạn đi xe máy bị kẹt đường hàng giờ giữa nắng, bụi và khói - mới thấy cảm giác con người bị nung sấy khổ đến thế nào.

Bản đồ thời tiết trong bản tin của VTV hè này lúc nào cũng đỏ rực, nền nhiệt phổ biến tại các vùng trên cả nước từ 33-35 độ, nhiều nơi 37-39 độ. Nguyên nhân chung là do biến đổi khí hậu; nhưng ở các đô thị, cái nóng bức đã sắp vượt giới hạn chịu đựng ấy còn có lý do là thiếu cây xanh, trong khi người ngày càng đông đúc, khối lượng bê tông và mặt đường nhựa chiếm gần hết không gian.

Để thấy thiếu cây xanh đúng là một nguyên nhân gia tăng cảm giác oi nóng, xin nêu ví dụ thực tế. TP. Vũng Tàu có tiếng là mát mẻ, nhưng khi đi giữa nắng, gặp đèn đỏ ở ngã tư, thì nếu điều kiện ở đó cho phép, chắc chắn bạn và tôi ai cũng chọn chỗ dừng xe dưới bóng một cây xanh. Dưới tán cây không có nắng, mà có thêm làn gió lướt qua mặt, qua vai, qua lưng áo đang rịn mồ hôi, thì cảm giác sung sướng ấy chỉ có thể tận hưởng, chứ không tả được bằng lời. Cảm ơn nhé, cây xanh!

Trở lại với Hà Nội, nơi bạn tôi vừa vội vã “tháo chạy” vì nắng nóng. Người ta nói, trong gần 50 năm qua Thủ đô chưa nóng như thế bao giờ; và do thành phố quá ít cây xanh nên cư dân càng khổ hơn với nắng. Ít, là ít như thế nào? Năm 2015, Hà Nội có 120 ngàn cây xanh; nếu kế hoạch trồng 1 triệu cây vào năm 2020 thành công, tỷ lệ cây xanh trên đầu người ở Hà Nội sẽ tăng đáng kể, nhưng cũng chỉ bằng khoảng 1/5 chuẩn của Liên hợp Quốc đối với các thành phố hiện đại (là 20-25m2 cây xanh/người).

Báo BR-VT từng dẫn số liệu toàn tỉnh hiện có 140.000 cây xanh, phân bố ở hầu hết các tuyến đường, công viên, công sở, địa điểm công cộng của 8 huyện, thành phố - trong đó Vũng Tàu có lượng cây xanh đô thị nhiều nhất (36.614 cây).

Vì Vũng Tàu không thuộc vùng khí hậu nóng như Hà Nôi, hay mật độ đô thị hóa không đậm đặc như Sài Gòn, nên cây xanh ở Vũng Tàu cũng có vai trò khác biệt hơn những đô thị kia - đó là nó mang ý nghĩa làm đẹp nhiều hơn cho thành phố du lịch. Khẩu hiệu của Vũng Tài là xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp và thân thiện. Thân thiện thường được hiểu là việc người dân địa phương ứng xử tử tế với du khách; nhưng tử tế với môi trường, tạo ra môi trường sống dễ chịu, lợi cho sức khỏe, con người sống hòa hợp với thiên nhiên - như thế cũng là thân thiện và trong việc này, cây xanh có vai trò.

Khách các nơi đến Vũng Tàu ai cũng ngưỡng mộ mảng cây xanh, hoa cảnh được trồng, chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng công phu. Mặc dù vậy, việc phát triển mảng xanh cho Vũng Tàu vẫn tiếp tục có hướng đi mới. Theo chủ trương của UBND tỉnh, Sở KH-CN và TP. Vũng Tàu đang phối hợp để thử nghiệm trình diễn mô hình thiết kế cây xanh với các tiểu cảnh về hoa, cây cảnh, cây xanh bóng mát nhằm tạo không gian xanh - đẹp để người dân và du khách thưởng ngoạn, chụp ảnh lưu niệm. Sở KH-CN đã tổ chức hội thảo “Mô hình trồng cây xanh đường phố và công viên tại TP. Vũng Tàu” để giới chuyên môn góp ý chọn những loại cây phù hợp, cách trồng, trồng ở đâu để tạo thành các “điểm nhấn” - kiểu như “đường hoa sữa” ở Hà Nội, hay “đường hoa phượng” ở Hải Phòng… Yêu cầu đặt ra, là bất cứ loại cây nào cũng phải xanh, bền, đẹp, an toàn, ít chi phí chăm sóc, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu; đồng thời là một sản phẩm du lịch của thành phố.

Tuy có lợi với cộng đồng, nhưng cây xanh đô thị có thể vẫn “xung đột” với một số ai đó. Bằng chứng là những cây đứng trước mặt tiền, bị cho là cản trở việc ra vào nhà hay việc buôn bán… thường bị người dân đòi chặt hạ, di dời, thậm chí “giết” bằng cách chặt đứt rễ, đổ hóa chất vào gốc…  Theo một cán bộ Phòng Quản lý đô thị Vũng Tàu, với chủ trương dung hòa lợi ích của người dân và lợi ích của cộng đồng, cơ quan này đã di dời 20 cây khoảng 2 tuổi, đường kính dưới 20cm trước cửa nhà dân; còn những cây đã mất hàng chục, thậm chí hàng trăm năm chăm sóc, có ý nghĩa lớn với môi trường, mỹ quan đô thị, thì chỉ chặt hạ hoặc di dời trong trường hợp bất khả kháng.

Một đời cây, một đời người. Ở đô thị, cây xanh không đơn giản chỉ là cây xanh, vì nó gắn bó với nhiều kỷ niệm của các thế hệ cư dân, trở thành một phần của cuộc đời họ. Nó là một chỉ dấu về bề dày văn hóa, về lịch sử phát triển của thành phố. Vì ý nghĩa nhân văn này, mọi người nên chung tay bảo vệ cây xanh, tham gia trồng thêm cây mới theo quy hoạch để làm cho TP. Vũng Tàu càng xanh, sạch, đẹp, thân thiện và đáng sống hơn.

HẢI THANH

;
.