123
Báo động ô nhiễm từ chăn nuôi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Báo động ô nhiễm từ chăn nuôi

Chủ Nhật, 27/08/2017, 20:23 [GMT+7]
In bài này
.

Chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường là một trong 53 vấn đề nổi cộm được cử tri trong tỉnh phản ánh tới kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VI diễn ra trong tháng 7 vừa qua. Qua tiếp xúc với cử tri, các đại biểu HĐND tỉnh cảm nhận được sức nóng của vấn đề khi cử tri lên tiếng gay gắt về tình trạng nuôi heo gây ô nhiễm môi trường của một số hộ dân ở cùng địa phương. Các biện pháp xử lý nước thải, phân heo của các hộ chăn nuôi không bảo đảm, nên chất thải chảy lênh láng ra môi trường, bốc mùi hôi thối, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của những hộ xung quanh.

Tại hội nghị giao ban nông nghiệp - nông dân - nông thôn diễn ra vào chiều ngày 11-8, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã “hâm nóng” lại vấn đề khi đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương quản lý chặt vấn đề môi trường trong chăn nuôi, khuyến khích DN, người dân đầu tư chăn nuôi nhưng phải bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 665 cơ sở chăn nuôi heo, trong đó có gần 200 trang trại có quy mô từ 200 con trở lên; 83 trang trại chăn nuôi gà trên 3.000 con; 26 trang trại chăn nuôi vịt trên 3.000 con và 3 trang trại chăn nuôi bò từ 1.500 con trở lên. Các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, Tân Thành là các địa phương có mật độ chăn nuôi cao, phần lớn các trang trại, cơ sở chăn nuôi xen lẫn trong khu dân cư  lại không có hệ thống xử lý nước thải hoặc nếu có đầu tư nhưng không đạt quy chuẩn khiến môi trường nhiều khu vực chăn nuôi bị ô nhiễm nghiêm trọng, tăng nguy cơ dịch bệnh cho gia súc và con người.

Môi trường có bị ô nhiễm hay không phụ thuộc phần lớn vào ý thức người chăn nuôi. Nhưng do chi phí đầu tư xử lý chất thải khá tốn kém, nhiều trang trại, cơ sở chăn nuôi trong tỉnh đã chặc lưỡi bỏ qua “cái ý thức” của mình. Họ chỉ chọn cách xử lý chất thải với chi phí rẻ nhất, nhiều khi mang tính chiếu lệ nên hiệu quả xử lý không cao. Một số hộ chăn nuôi có làm hầm biogas nhưng dung tích nhỏ, chỉ giải quyết chất thải cho đàn heo có số lượng ít, không thể xử lý triệt để ô nhiễm môi trường. Đã có một số trang trại, cơ sở chăn nuôi bị chính quyền địa phương ra quyết định xử phạt nhưng sau khi chấp hành, chủ trang trại lại gây ô nhiễm môi trường tiếp vì chưa có giải pháp xử lý triệt để ô nhiễm.

Vào đầu năm nay, Sở Tài nguyên - Môi trường đã đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển ngành chăn nuôi và quy hoạch vùng chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh sẽ thực hiện một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích các cơ sở chăn nuôi… di dời hoặc chuyển đổi ngành nghề sản xuất. Trước mắt để bảo đảm môi trường, các địa phương sẽ tiến hành di dời các trang trại, hộ chăn nuôi ra khỏi nội thành, nội thị. Với các trang trại đầu tư mới, Sở NN-PTNT yêu cầu triển khai mô hình ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, trong đó ưu tiên, đưa các chế phẩm xử lý mùi, ô nhiễm vào sử dụng để giảm bớt mùi hôi. Đây là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với yêu cầu phát triển của ngành nông nghiệp trong bối cảnh ứng dụng rộng rãi kỹ thuật số, tự động hóa, công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp, thân thiện với môi trường. Nhiều người dân cho rằng chỉ cần thực hiện đúng những nội dung chính của bản điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển ngành chăn nuôi và quy hoạch vùng chăn nuôi thì cũng đã khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường do chăn nuôi gây ra.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.