123
Mãi tỏa sáng đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
XÃ LUẬN

Mãi tỏa sáng đạo lý "Uống nước nhớ nguồn"

Thứ Năm, 27/07/2017, 00:59 [GMT+7]
In bài này
.

Phát huy truyền thống cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, trong những ngày tháng Bảy lịch sử này, trên mọi miền Tổ quốc đang diễn ra các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017) với không khí vô cùng thiêng liêng, bằng cả tấm lòng tri ân sâu sắc.

Cách đây 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam đã đề xuất và sau đó quyết định chọn ngày 27-7 là ngày ghi nhớ công ơn của các thương binh (về sau đổi là Ngày Thương binh - Liệt sĩ).

Trong thư gửi Ban Thường trực của Ban tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc, Người nhấn mạnh: “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí bị ốm yếu. Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”. Và Người xin xung phong gửi một cái áo lụa, một tháng lương, số tiền từ một bữa nhịn ăn của Người và của toàn thể cán bộ, nhân viên Phủ Chủ tịch, đóng góp vào nghĩa cử của toàn dân cho việc chăm sóc thương binh cả nước.

Nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7-1956, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư động viên thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Người lại tiếp tục nhấn mạnh: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân, cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu giúp đỡ họ”.

Đặc biệt, trong Di chúc thiêng liêng của Người, Bác Hồ của chúng ta đã căn dặn:“Đầu tiên là công việc đối với con người. Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong…) Đảng, Chính phủ và đồng bào ta phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”.

Đối với các liệt sĩ, thì mỗi địa phương (thành phố, làng, xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta. Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh, liệt sĩ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền cùng Hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ bị đói rét”.

Những dòng chữ ngắn và giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Người dành cho thương bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ; mà còn khẳng định một điều: Lòng hiếu nghĩa, bác ái đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước là tình cảm và trách nhiệm thiêng liêng của mọi người dân Việt Nam.

Khắc ghi và thực hiện lời dạy của Người, tiếp nối truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm giải quyết vấn đề người có công, đã dành cho thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ những tình cảm đặc biệt và tấm lòng tri ân vô hạn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Cùng với cả nước, thấm nhuần và tỏa sáng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, công tác chính sách thương binh, liệt sĩ luôn được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Với 36.519 hồ sơ người có công và thân nhân đang được quản lý (trong đó có 43 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống (2 Mẹ vừa được phong tặng nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ) - trong tổng số 1.093 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 4 Anh hùng lực lượng vũ trang, 1.441 thân nhân liệt sĩ, 3.065 thương binh hoặc hưởng chính sách như thương binh, 821 bệnh binh,…).

Trong hàng chục năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bà Rịa - Vũng Tàu đã luôn chăm lo để bảo đảm cho mọi gia đình chính sách, người có công có mức sống trung bình trở lên. Phong trào toàn dân chăm sóc, giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, từ thanh thiếu nhi, đến người cao tuổi; từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... đều có những việc làm thiết thực sâu đậm nghĩa tình, thể hiện sự trân trọng và tôn vinh những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân, mang ý nghĩa giáo dục lâu dài đối với các thế hệ mai sau.

Kết quả của việc xã hội hóa công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đã giúp các gia đình chính sách, người có công với cách mạng được quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần. Đến nay, toàn tỉnh đã có 1.530 căn nhà tình nghĩa được xây tặng, với tổng số tiền được huy động lên đến hơn 37 tỷ đồng. Các Mẹ Việt Nam Anh hùng được chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời. Bằng các nguồn kinh phí của Trung ương, tỉnh, huyện, xã, phường, thị trấn và đóng góp của nhân dân, toàn tỉnh đã nâng cấp hàng nghìn mộ liệt sĩ; cải tạo, mở rộng, tu sửa, xây dựng mới các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia, đền thờ liệt sĩ to đẹp và khang trang hơn... Tổng trị giá các hoạt động tình nghĩa lên đến hàng trăm tỷ đồng, đem lại điều kiện sống ngày càng tốt hơn tới các gia đình chính sách, đồng thời mang đến ngọn lửa ấm của tình nghĩa, của sự biết ơn và kính trọng đối với sự hy sinh vô giá của các Anh hùng Liệt sĩ cho nền độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

Trong những ngày tháng Bảy linh thiêng này, ở khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, các cấp chính quyền cùng nhân dân đã cùng tri ân các Anh hùng Liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công, gia đình chính sách với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Đặc biệt là lễ dâng hương tại tất cả các Đền thờ Liệt sĩ và chương trình thắp nến tri ân các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vừa diễn ra tối qua (26-7). Những hoạt động này thêm lần nữa khẳng định, trong trái tim của người Việt Nam luôn khắc ghi sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các Anh hùng Liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

BÀ RỊA - VŨNG TÀU

;
.