123
Thời của điện mặt trời! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thời của điện mặt trời!

Chủ Nhật, 30/07/2017, 22:55 [GMT+7]
In bài này
.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản gửi Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) đề nghị thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung dự án Nhà máy điện Mặt trời (ĐMT) tại KCN Châu Đức vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Dự án ĐMT có công suất 100MW do Công ty Halla E&C và Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 1.858 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng khoảng 60ha. Giải pháp công nghệ của nhà máy là sử dụng pin mặt trời loại đa tinh thể, bộ phận chuyển đổi điện một chiều sang xoay chiều và hệ thống trạm tăng áp cùng đường dây đấu nối để truyền tải nguồn điện vào lưới điện quốc gia. Nếu không có gì thay đổi, vào tháng 12-2018 nguồn điện của Nhà máy ĐMT sẽ hòa vào lưới điện quốc gia khi giai đoạn 1 của dự án hoàn thành.

Trong bối cảnh nguồn nhiệt điện, thủy điện cung cấp cho phát triển kinh tế-xã hội có lúc chưa đầy đủ thì việc Công ty Halla E&C và Tập đoàn Hyosun với sự ủng hộ tích cực của UBND tỉnh BR-VT, xây dựng Dự án Nhà máy ĐMT tại KCN Châu Đức là rất có ý nghĩa. Nó như một cú “hích”, thôi thúc, lôi cuốn các tổ chức, DN trên địa bàn tỉnh mạnh dạn tiến vào ngành năng lượng tái tạo, đặc biệt là phát triển ĐMT.

BR-VT “làm quen” với công nghệ ĐMT từ năm 2014 khi dự án Thúc đẩy phát triển ĐMT tại Việt Nam do Chính phủ Tây Ban Nha tài trợ với tổng vốn 1 triệu EUR được Công ty Trama TecnoAmbienta SL của Tây Ban Nha và Công ty Điện lực BR-VT triển khai trong khuôn viên Nhà máy điện An Hội (Côn Đảo). Sau khi kết nối thành công vào lưới điện hạ thế của nhà máy, dự án ĐMT Côn Đảo với tổng công suất 3MW đã chính thức vận hành từ ngày 5-12-2014. Từ kết quả trên, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương đầu tư dự án cấp điện bằng nguồn năng lượng mặt trời cho huyện Côn Đảo giai đoạn 2016-2020 tại khu vực bãi Đất Dốc với diện tích 43,4ha.

Từ tháng 7-2016, Công ty Điện lực BR-VT cũng đã lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống ĐMT công suất 140 kWp ở Tòa nhà văn phòng, trở thành một trong những đơn vị tiên phong của ngành điện ứng dụng công nghệ năng lượng sạch này. Chỉ tính riêng từ tháng 7 đến cuối tháng 12-2016, hệ thống ĐMT của công ty đã phát ra tổng sản lượng 99.150 kWh, tiết kiệm được 128 triệu đồng tiền điện.

Cũng như nhiều tỉnh thành khác ở miền Nam, BR-VT có nhiều thuận lợi để phát triển ĐMT. Với số giờ nắng khá cao, đạt từ 2.000-2.600 giờ/năm, cường độ bức xạ trung bình khá cao, khoảng 5,47 kWh/m2/ngày, BR-VT có thể đáp ứng cho những dự án đầy tham vọng trong lĩnh vực ĐMT, phát triển nguồn năng lượng tái tạo, mở ra những cơ hội mới tiết kiệm điện năng cho nhiều DN, hộ gia đình.

Ưu thế của công nghệ ĐMT là suất đầu tư cũng như chi phí bảo dưỡng thấp, tuổi thọ cao (từ 20-25 năm), dễ dàng nâng cấp mở rộng hệ thống và đặc biệt là chủ động được nguồn điện, thân thiện với môi trường, giảm đáng kể hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân suất đầu tư ĐMT còn cao do công nghệ sản xuất ĐMT chưa hoàn thiện nên các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình chưa mặn mà với nguồn năng lượng tái tạo này. Hiện nay, suất đầu tư trung bình giảm 6-7 lần so với trước, mặt khác Chính phủ đã ban hành cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển ĐMT, đặc biệt là cơ chế hỗ trợ giá ĐMT với mức giá ưu đãi 2.086 đồng/kWh, đây là điều kiện thuận lợi để BR-VT đón thêm thiều dự án ĐMT, khuyến khích nhiều DN, hộ gia đình tham gia vào thị trường điện năng mới mẻ này.

Cơ sở pháp lý, cơ chế, chính sách cho việc phát triển thị trường ĐMT tại Việt Nam đã có. Vấn đề là bên cạnh Quyết định 11/2017 của Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án năng lượng ĐMT, nếu các địa phương có một cơ chế hỗ trợ riêng như giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, giá bán, có những quy định và thủ tục đơn giản, dễ thực hiện đối với hệ thống điện mái nhà…, tin chắc ĐMT sẽ có cơ hội phát triển mạnh, thúc đẩy xã hội hóa và người dân cùng tham gia làm điện sạch.

Thúc đẩy phát triển ĐMT không chỉ tạo thêm nguồn điện, từng bước đáp ứng nhu cầu nội miền, góp phần giảm áp lực cung cấp điện của ngành điện, tạo thị trường phát điện cạnh tranh mà còn góp phần vào việc nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về sử dụng năng lượng xanh, sạch, tiết kiệm và an toàn.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.