123
Tận tâm phục vụ nhân dân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tận tâm phục vụ nhân dân

Thứ Sáu, 28/07/2017, 22:06 [GMT+7]
In bài này
.

Mấy ngày hôm nay, dư luận đang nóng lên với việc cán bộ phường Văn Miếu (quận Đống Đa, TP.Hà Nội) bị tố gây khó dễ khi người dân đi làm giấy chứng tử cho người thân. Nhiều người khi đọc thông tin về vụ việc rất bức xúc với cách hành xử của cán bộ phường khi bắt người dân đi lại, chờ đợi khi đi làm chứng tử cho người thân vừa qua đời. Họ bức xúc vì cách hành xử, thái độ tiếp công dân, nhất là việc giải quyết yêu cầu đăng ký khai tử của người dân của phường Văn Miếu.

Liên quan đến vụ việc, UBND TP.Hà Nội và quận Đống Đa đã vào cuộc xác minh, làm rõ. Hình thức kỷ luận ban đầu đã được đưa ra ngay lập tức:

Một lãnh đạo phường Văn Miếu bị đình chỉ công tác, một cán bộ phường bị điều chuyển công tác. Sai phạm bị kỷ luật là đương nhiên nhưng bản thân người tố cáo cũng không muốn điều đó xảy ra. Họ cần chính quyền vì nhân dân phục vụ, giải quyết ngay những yêu cầu hợp pháp, chính đáng của người dân; không để người dân phải đi “năm lần, bảy lượt” và phải bức xúc, to tiếng mới được giải quyết như vụ chậm cấp giấy chứng tử vừa qua là trường hợp điển hình.

Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trách nhiệm, tận tâm phục vụ nhân dân là mục tiêu mà các cấp ủy, chính quyền hướng tới. Tại TP.Vũng Tàu, trong những năm qua, công tác quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn thành phố đã từng bước đi vào ổn định. Tuy nhiên, vẫn tồn tại tình trạng vi phạm pháp luật trên lĩnh vực quản lý đất đai và xây dựng; số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo trong hai lĩnh vực quản lý đô thị và tài nguyên môi trường còn khá nhiều. Do đó, Thành ủy Vũng Tàu đã chủ động lựa chọn 2 lĩnh vực quản lý đô thị và tài nguyên môi trường; thành lập Ban Chỉ đạo, Hội đồng sát hạch, Ban Giám sát và tổ chức sát hạch trong 2 ngày 28 và 29-7. Đợt sát hạch này nhằm rà soát, đánh giá kiến thức về quản lý Nhà nước, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, xử lý tình huống trong thực thi công vụ từ cấp phó trưởng phòng trở xuống và chủ tịch, phó chủ tịch UBND cấp phường trong hai lĩnh vực quản lý đô thị, tài nguyên môi trường. Từ đó, có cơ sở sắp xếp, bố trí phục vụ cho việc xem xét tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức theo yêu cầu đổi mới, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan Nhà nước.

Tại huyện Đất Đỏ, trong 2 ngày 24 và 25-7 vừa qua, UBND huyện đã tổ chức kỳ thi tuyển dụng công chức cấp xã. Kỳ thi có tổng số 102 thí sinh đủ điều kiện dự thi với 28  chỉ tiêu tuyển dụng ở các lĩnh vực: văn phòng - thống kê; văn hóa - xã hội; địa chính - xây dựng - nông nghiệp và môi trường; tài chính - kế toán; tư pháp - hộ tịch. Kỳ thi được tổ chức nghiêm túc để tìm ra những công chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của địa phương, xây dựng chính quyền vì nhân dân phục vụ.

Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trách nhiệm, tận tâm phục vụ nhân dân cũng chính là thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bác dạy: “Dân là quý nhất, là quan trọng hơn hết. Dân là gốc của nước. Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không có gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”. Do đó, dù công tác ở lĩnh vực nào, đội ngũ cán bộ, công chức cũng đều phải có phẩm chất đạo đức. Mỗi cán bộ, công chức cần phải đặt mình vào đời sống khó khăn của nhân dân để giải quyết ngay những nhu cầu hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Cán bộ phải thực sự khiêm tốn, cầu thị, phải tận dụng “tai mắt” của nhân dân để kiểm tra, giám sát cán bộ cấp dưới của mình. Có những việc nghe báo cáo thôi chưa đủ, đọc đơn thư của dân thôi chưa xong mà phải đến từng nhà, gặp gỡ người dân để tìm cho ra sự thật.

Một nhà nước của dân, do dân và vì dân rất cần những cán bộ, công chức trách nhiệm, tận tâm phục vụ nhân dân.

PHÚC LƯU

;
.