123
Tai họa từ sự bất cẩn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tai họa từ sự bất cẩn

Thứ Hai, 31/07/2017, 23:25 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ cháy, nổ nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản có nguyên nhân từ việc hàn xì. Mới đây nhất, vụ cháy xưởng sản xuất bánh kẹo tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội khiến 8 người chết, 2 người bị thương hôm 29-7 là ví dụ điển hình.

Một bản tin của VTV thông tin, theo thống kê của cảnh sát PCCC, chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước đã xảy ra gần 30 vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề có nguyên nhân từ việc hàn xì.

Trước vụ cháy này, nhiều vụ cháy gây chết người có liên quan đến hàn xì cũng đã từng xảy ra như: vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Hà Nội) hôm 1-11-2016 làm 13 người chết; vụ cháy quán bar Zone 9 đường Trần Thánh Tông (Hà Nội) ngày 19-11-2013 làm 6 người chết. Xa hơn nữa là vụ cháy kinh hoàng ở Trung tâm Thương mại quốc tế (quận 1, TP. Hồ Chí Minh) khiến 60 người thiệt mạng và 70 người bị thương vào ngày 29-10-2002… Đó là những vụ cháy lớn, nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản có thể thống kê được, còn các vụ cháy nhỏ thì xảy ra rất nhiều, hầu như ngày nào cũng có.

Nguyên nhân của những vụ hỏa hoạn thương tâm trên đều bắt nguồn từ sự bất cẩn của các thợ hàn xì. Khi thi công xây dựng, sửa chữa nhà xưởng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các công nhân hàn xì không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC); thi công gần các vật liệu dễ cháy nhưng không chú ý che chắn, để tia lửa hàn bắn ra xung quanh. Bên cạnh đó, hầu hết các cơ sở hàn, cắt kim loại trên cả nước hiện nay đều có quy mô nhỏ và vừa, chủ cơ sở không quan tâm việc huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho công nhân.

Các cơ sở này cũng không trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy cần thiết tại khu vực thi công, không chú ý đến tính an toàn của dụng cụ sử dụng để hàn, cắt… Ngoài ra, ở nhiều cơ sở, hầu hết công nhân thực hiện việc hàn, cắt kim loại chưa qua đào tạo nghề bài bản mà chỉ tự học trực tiếp kiểu người đi trước dạy người đi sau nên không được trang bị kiến thức cơ bản về PCCC, từ đó cũng không nắm được đặc tính nguy hiểm cháy nổ của việc hàn, cắt kim loại và không có biện pháp phòng ngừa sự cố. Khi xảy ra hỏa hoạn, họ không biết sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ nên không thể dập tắt đám cháy ngay khi mới phát sinh. Thậm chí, một số người còn hoảng sợ bỏ chạy thoát thân, làm cho đám cháy lan nhanh, dẫn đến cháy lan, cháy lớn, gây hậu quả nặng nề. 

Chúng ta có thể phòng ngừa được những vụ hỏa hoạn đau lòng tương tự hay không? Việc này có thể làm được, nếu như các chủ cơ sở hàn, cắt kim loại cùng công nhân nêu cao tinh thần cảnh giác, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về PCCC.

Người thuê các cơ sở hàn, cắt kim loại cũng phải nêu cáo ý thức PCCC, cử người giám sát, nhắc nhở công nhân phải bảo đảm an toàn trong quá trình thi công. Khi xây dựng nhà xưởng sản xuất, cần chừa lối thoát hiểm, bởi thực tế, phần lớn các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về người đều xảy ra ở các công trình chỉ có một lối ra vào.

Các cơ quan quản lý nhà nước cần kiểm soát chặt chẽ hơn, không cấp phép cho các cơ sở sản xuất hoạt động khi chưa bảo đảm yêu cầu về PCCC; đồng thời kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở hàn, cắt kim loại và chỉ cho phép hoạt động khi đủ điều kiện. Việc làm này phải được thực hiện thường xuyên và nghiêm túc chứ không chỉ tiến hành rầm rộ sau khi có sự cố xảy ra, rồi theo thời gian lại lơ là.

Chỉ khi nào cơ quan quản lý nhà nước, chủ cơ sở hành nghề, công nhân lao động, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân có sự phối hợp nêu cao ý thức, tinh thần cảnh giác PCCC, thì khi đó những vụ hỏa hoạn đau thương như trên mới không còn. 

NGUYỄN ĐỨC

;
.