123
Những điều cử tri mong muốn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những điều cử tri mong muốn

Chủ Nhật, 09/07/2017, 23:03 [GMT+7]
In bài này
.

Tin tưởng và kỳ vọng là tâm trạng của nhiều cử tri trước thềm Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khoá VI, nhiệm kỳ 2016-2021. Đây là “kỳ họp không giấy” đầu tiên được HĐND tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức điều hành kỳ họp, là nét mới thể hiện quyết tâm nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh, qua đó đẩy mạnh việc tiến tới xây dựng chính quyền điện tử.  

Theo kế hoạch, Kỳ họp họp thứ 5, HĐND tỉnh khoá VI sẽ xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Xem xét, thảo luận và quyết nghị các nội dung có liên quan tại 22 báo cáo và 20 tờ trình. Các đại biểu HĐND tỉnh sẽ chất vấn và nghe trả lời chất vấn 4 nội dung về: việc xử lý các dự án chậm triển khai; quản lý đất rừng ở các địa phương; dự án khu đất Festival (đường Hoàng Hoa Thám - Thùy Vân, thuộc phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) và dự án mở rộng khách sạn Agribank tại phường 2 (TP. Vũng Tàu) do Công ty CP Du lịch thương mại nông nghiệp Việt Nam làm chủ đầu tư.

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5, từ ngày 5-6 đến ngày 9-6, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức cho đại biểu tiếp xúc cử tri tại 61 điểm trong toàn tỉnh. Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri về các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng thuộc thẩm quyền cấp tỉnh giải quyết. Nổi lên trong đó là những vấn đề dân sinh bức xúc, như tình trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường ở nông thôn, việc tổ chức thu gom rác trên địa bàn TP. Vũng Tàu chưa đảm bảo vệ sinh môi trường; một số chương trình, dự án tiến độ chậm, chất lượng công trình chưa bảo đảm; ngư dân tiếp cận nguồn vốn vay để thực hiện chuyển đổi từ tàu vỏ gỗ sang vỏ sắt còn khó khăn, tình trạng nuôi cá lồng bè, nuôi hàu tự phát không theo quy hoạch, lấn chiếm luồng lạch gây nguy hiểm cho tàu, thuyền của ngư dân lưu thông từ cầu Cỏ May ra biển. Nhiều cử tri cũng đề nghị chính quyền có định hướng và giải pháp khắc phục tình trạng được mùa mất giá, giúp người dân chăn nuôi, trồng trọt và tiêu thụ sản phẩm có hiệu quả; ngành giao thông sớm có kế hoạch cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông trong tỉnh hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng và lãng phí...

Cử tri trong tỉnh hy vọng tại kỳ họp này, ngoài việc tích cực thảo luận tại tổ và hội trường, các đại biểu sẽ đóng góp nhiều ý kiến vào các đề án, dự thảo nghị quyết được trình ra kỳ họp, đề xuất nhiều giải pháp thiết thực góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2017. Cử tri mong đợi sẽ gặp lại không khí đối thoại sôi nổi, thẳng thắn, tâm huyết như đã cảm nhận được từ các phiên chất vấn và trả lời chất vấn ở các kỳ họp trước. Với tinh thần thẳng thắn và trách nhiệm, các đại biểu sẽ đi thẳng vào những vấn đề nóng được cử tri quan tâm, cơ quan nào trả lời chưa thỏa đáng thì tiếp tục chất vấn, đi đến tận cùng sự việc, yêu cầu cơ quan đó có những hành động và lộ trình cụ thể giải quyết trong thời gian sớm nhất. Phần trả lời chất vấn của các cơ quan chức năng cũng sẽ không còn hiện tượng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm hoặc mang tính báo cáo một chiều. Sự sôi nổi, quyết liệt của hoạt động chất vấn sẽ thúc đẩy những vấn đề dân sinh bức thiết mà cử tri phản ánh được khắc phục, giải quyết kịp thời.

Cử tri mong muốn ngay sau khi kỳ họp kết thúc, các ngành, các cấp theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh để bảo đảm các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực, các đại biểu HĐND sẽ giám sát đến cùng những vấn đề bức xúc, liên quan đến đời sống sản xuất, sinh hoạt hàng ngày của người dân.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.