123
Muốn tận diệt sốt xuất huyết phải thay đổi ý thức người dân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Muốn tận diệt sốt xuất huyết phải thay đổi ý thức người dân

Thứ Ba, 25/07/2017, 20:23 [GMT+7]
In bài này
.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, bệnh sốt xuất huyết (SXH) hiện đang bùng phát mạnh trên khắp cả nước, riêng miền Bắc đã tăng tới 763% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng số ca SXH được ghi nhận tính đến thời điểm này đã lên đến gần 57.500 ca, trong đó có 15 người tử vong, tăng gần 10% so với cùng kỳ. Tình trạng tăng “nóng” dù SXH chưa thực sự vào mùa khiến các chuyên gia y tế vô cùng lo ngại và đánh giá là bất thường, nhất là ở các tỉnh, thành phía Bắc (trong đó có Hà Nội, hiện đang được đánh giá ở đỉnh của dịch SXH). Riêng các tỉnh, thành khu vực phía Nam, bệnh cũng đang bùng phát dữ dội, tập trung chủ yếu tại TP.Hồ Chí Minh (ghi nhận đến thời điểm này có hơn 9.500 ca mắc SXH, cao nhất trong cả nước). Nguy cơ số ca mắc SXH có thể còn tăng mạnh với số ca mắc được dự báo có thể vượt kỷ lục trong 10 năm gần đây. Tại BR-VT, tuy tình trạng mắc SXH từ đầu năm đến nay chưa tăng quá cao so với cùng kỳ năm ngoái như các tỉnh, thành khác, nhưng cũng đã ghi nhận hơn 1.000 ca mắc SXH, trong đó tại TP.Vũng Tàu có số ca mắc chiến đến 2/3 (hơn 600 ca).

Điều đáng nói, SXH không phải là bệnh mới nổi, thậm chí, hiện đã lưu hành quanh năm, nhất là ở các khu vực thành thị, đông dân cư. Cách phòng, chống SXH cũng không đến nỗi quá khó khăn, bởi chỉ với những biện pháp thông thường như dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, “tận diệt” những nơi muỗi sinh trưởng, trú ẩn… Nên ngủ trong mùng (màn), dùng rèm che, mùng mền tẩm hóa chất để tránh muỗi đốt. Theo các chuyên gia y tế, với những động thái đơn giản vừa nêu, chỉ cần thực hiện mỗi ngày tại mỗi gia đình, mỗi tuần ở khu dân cư thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh SXH sẽ được ngăn chặn. Thậm chí, khó có thể xảy ra tình trạng mắc bệnh SXH ở người với số đông chứ chưa nói đến bùng phát thành dịch, bởi, muỗi là trung gian lây truyền bệnh và khi trung gian này bị loại bỏ thì đương nhiên người sẽ không mắc bệnh từ muỗi nữa. Vậy nhưng, vì sao SXH cứ ngày càng gia tăng và năm nào cũng khiến các địa phương phải “thắc thỏm” khi đến cao điểm mùa mưa?

Trên thực tế, chương trình phòng, chống SXH được triển khai rộng khắp trên toàn địa bàn trong nhiều năm qua, tất cả các gia đình, tổ dân cư, cơ quan, trường học… đều được yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng, chống SXH theo đúng hướng dẫn của ngành y tế. Thế nhưng, không phải ở gia đình, khu dân cư nào cũng nghiêm túc thực hiện tốt, thậm chí chủ quan về phòng, chống bệnh SXH. Có những gia đình, dù người thân mắc bệnh SXH nhưng khi được cơ quan y tế đến thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch, phun hóa chất diệt muỗi đã… từ chối vì sợ bị ảnh hưởng. Có những gia đình “kín cổng, cao tường” đã vờ như vắng nhà khi được cán bộ y tế cơ sở gõ cửa để kiểm tra, khảo sát côn trùng (lăng quăng) và tư vấn phòng, chống SXH. Từng theo chân các đoàn thanh, kiểm tra về tình hình phòng, chống SXH, chúng tôi còn ghi nhận cả những trường hợp ngay trong nhà bệnh nhân SXH có lăng quăng trú ẩn trong các bình bông, chậu cảnh do có nước đọng mà không hề hay biết. Có những khu phố, dù vệ sinh môi trường rất tốt ở những khu vực công cộng, nhưng không “thâm nhập” được vào hộ gia đình nên chưa thể kiểm soát hết được nơi trú ngụ của muỗi, sinh trưởng của lăng quăng. Bên cạnh đó, có những nơi, trong nhà thì sạch, được chủ nhà cho biết đã dọn dẹp sạch sẽ những nơi trú ẩn của muỗi, lăng quăng và diệt muỗi bằng nhiều cách, kể cả phun hóa chất tồn lưu, nhưng ở xung quanh nhà lại… đầy rẫy nguy cơ khi không được dọn dẹp vệ sinh thường xuyên.

Trong vòng 1 tháng qua, UBND tỉnh đã có 2 văn bản chỉ đạo hỏa tốc về công tác phòng, chống SXH kết hợp với Zika trên địa bàn toàn tỉnh. Cũng từ đầu tháng 5 đến nay, toàn tỉnh đã ra quân 3 chiến dịch diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường trên diện rộng, trong đó có 1 chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”. Ngoài ra, các địa phương cũng chủ động phát động các chiến dịch riêng ở địa phương mình, nhất là ở các địa bàn trọng điểm phải ra quân diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường hàng tháng. Các hộ gia đình được yêu cầu diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường hàng tuần tại các khu dân cư và hộ gia đình.

Điều đó cho thấy, tuy chính quyền đã có những động thái mạnh mẽ, có sự chỉ đạo quyết liệt, nhưng nếu như ý thức của các hộ gia đình, của mỗi người dân còn chưa cao thì “cuộc chiến” với SXH vẫn chưa có hồi kết! Và việc cứ đến mùa mưa lại “thắc thỏm” với SXH là khó tránh khỏi. 

SƠN TRÀ

;
.