123
Hồ Đá Đen phải được bảo vệ đặc biệt - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hồ Đá Đen phải được bảo vệ đặc biệt

Thứ Sáu, 14/07/2017, 10:01 [GMT+7]
In bài này
.

Thật không yên lòng, khi chỉ trong 1 năm mà đã hai lần có thông tin về việc hồ Đá Đen, nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho cả tỉnh BR-VT, đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm vì các nguồn chất thải nguy hiểm.

Lần thứ nhất, xuất hiện cũng khoảng thời gian này năm 2016, chủ nguồn thải là Công ty Mei Sheng Texteiles Việt Nam, đóng tại Cụm CN-TTCN Ngãi Giao huyện Châu Đức, ở vị trí thượng nguồn các con suối đổ về hồ Đá Đen. Công ty này xử lý không đạt chuẩn quy định đối với lượng nước thải lớn từ xưởng nhuộm trước khi xả thải ra môi trường. Nước thải nhuộm là 1 trong 5 loại nước thải nguy hiểm nhất với môi trường. Nếu đường ống xả thải dài hơn 9km vỡ, máy bơm nước thải hư, mưa lớn cuốn bùn thải và nước thải nhuộm chảy theo suối sẽ đổ vào hồ Đá Đen. Do sự việc có tính nghiêm trọng, khi đó lãnh đạo tỉnh đã buộc Mei Sheng chấp hành các quy định về xử lý nguồn thải, đóng cửa xưởng nhuộm, dời nhà máy về KCN tập trung. Sự việc của Mei Sheng chưa “nguội”, thì nay hồ Đá Đen lại bị một nguồn thải mới đe dọa - đó là khu xử lý chất thải Thiên Phước tại ấp Cẩm Sơn, xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, nơi đầu nguồn suối Chà Răng. Con suối này chảy về suối Sông Xoài (huyện Tân Thành), sau đó đổ vào hồ Đá Đen. Khu xử lý chất thải Thiên Phước có một lò đốt chất thải nguy hại 24 tấn/ngày, một khu chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt 2.000m2, hệ thống xử lý nước rỉ rác (đang vận hành thử nghiệm) và một khu chôn lấp chất thải rắn.

Những dấu hiệu ô nhiễm nguồn nước suối Chà Răng và suối Sông Xoài đã xuất hiện, người dân đã phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Nước rỉ rác là vô cùng ô nhiễm. Từ suối Chà Răng đến hồ Đá Đen chỉ 20km, nếu con suối này bị ô nhiễm nước rỉ rác, hồ Đá Đen sẽ lập tức “nhiễm bệnh” theo. 

Những diễn biến trên cho thấy các vấn đề môi trường không giới hạn theo địa giới hành chính giữa các địa phương. Cho nên, việc UBND huyện Châu Đức, Sở TN-MT, Sở NN-PTNT tỉnh BR-VT phối hợp với UBND huyện Cẩm Mỹ, Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai đi khảo sát thực địa để thống nhất các biện pháp chống lây lan ô nhiễm từ khu xử lý chất thải Thiên Phước cho hồ Đá Đen là đúng và cần thiết. Theo đó, Sở TN-MT tỉnh BR-VT đã kiến nghị Bộ TN-MT không cấp phép cho chôn lấp chất thải rắn tại khu xử lý Thiên Phước, đề xuất chỉ cho phép xử lý chất thải rắn theo công nghệ đốt hiện đại, yêu cầu Công ty Thiên Phước bốc dỡ toàn bộ khối lượng chất thải rắn sinh hoạt đang chôn lấp tại đây để tránh nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, Công ty cấp nước BR-VT đang thực hiện nghiêm quy trình khai thác, sản xuất và cung ứng nước sinh hoạt từ nước hồ Đá Đen theo đúng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống, định kỳ lấy mẫu nước để kiểm nghiệm vệ sinh an toàn, bố trí nhân lực cảnh giới nhằm sớm phát hiện các vấn đề liên quan đến vệ sinh nguồn nước hồ Đá Đen. Tuy nhiên, do 90% cư dân BR-VT hàng ngày ăn uống bằng nguồn nước lấy từ hồ Đá Đen, mức độ can hệ của hồ Đá Đen với sức khỏe người dân là rất lớn, chúng tôi nghĩ nguồn nước của hồ Đá Đen cần phải được bảo vệ đặc biệt về vệ sinh an toàn. Đề nghị ngành TN-MT sớm hoàn chỉnh quy chế phối hợp xử lý vấn đề môi trường với các tỉnh giáp ranh và có liên quan; định kỳ thông tin chất lượng nguồn nước hồ Đá Đen trong báo cáo về công tác môi trường tại các kỳ họp của UBND tỉnh và HĐND tỉnh để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và để cử tri biết; đầu tư hệ thống quan trắc tự động đối với môi trường nước hồ Đá Đen, môi trường nước các suối dẫn vào hồ Đá Đen…

Mỗi người dân hãy chung sức bảo vệ môi trường hồ Đá Đen, phát hiện và kịp thời thông báo để cơ quan chức năng xem xét các dấu hiệu liên quan đến ô nhiễm môi trường vùng hồ Đá Đen… Báo BR-VT ngày 10-7-2017 đăng ý kiến cử tri Lê Lan ở khu phố 2, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức đề nghị “xem lại hệ thống thoát nước thải của Công ty Mei Sheng Texteiles Việt Nam”. Theo phản ánh của cử tri này, hệ thống thoát nước thải của Mei Sheng tại ấp Kim Giao, thị trấn Ngãi Giao đã hư hỏng, khi trời mưa lớn, nước mưa cuốn theo nước thải chảy tràn xuống gây ô nhiễm vườn, rẫy của bà con. Thông tin này đáng chú ý, vì nó gợi lại mối liên hệ về nguy cơ ô nhiễm đầu nguồn hồ Đá Đen mà chúng ta mới giải quyết cách đây 1 năm. “Tôi kiến nghị HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng xem xét thấu đáo sự việc này”, cử tri Lê Lan nói.

Những vụ ô nhiễm xảy ra (nếu có) với hồ Đá Đen sẽ đều là thảm họa, chứ không đơn giản chỉ là các sự cố về môi trường. Vì thế, hồ Đá Đen cần phải được bảo vệ đặc biệt.

HẢI THANH

;
.