123
"Giải cứu" bệnh viện - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Giải cứu" bệnh viện

Chủ Nhật, 16/07/2017, 22:11 [GMT+7]
In bài này
.

Lại thêm một bác sĩ bị đánh đổ máu khi đang làm nhiệm vụ cấp cứu bệnh nhân. Vụ tấn công xảy ra ở khoa ngoại của Bệnh viện Đa khoa Việt Yên (Bắc Giang) ngày 12-7 khiến bác sĩ Nguyễn Văn Long bị rách đầu, chảy máu phải khâu 5 mũi do bị người đi cùng người bệnh ném đồng hồ đo huyết áp vào đầu. Sau khi ra tay, kẻ côn đồ đã thản nhiên rời khỏi hiện trường. Vụ hành hung xảy ra như một giọt nước tràn ly, báo động tình trạng mất an ninh trong bệnh viện (BV) đã đến hồi nghiêm trọng, nếu không được “giải cứu” kịp thời, BV sẽ không còn là nơi chốn bình yên như nhiều người vẫn quan niệm.

Trộm cắp, móc túi, lừa đảo, cò mồi, bắt cóc trẻ sơ sinh… là những vấn nạn nhức nhối làm mất an ninh, an toàn BV. Tình trạng các băng nhóm côn đồ truy sát nhau vào tận phòng cấp cứu các BV cũng xảy ra thường xuyên. Nhưng nghiêm trọng hơn cả là tình trạng hành hung, tấn công các y - bác sĩ khi họ đang làm nhiệm vụ chuyên môn. Thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy đối tượng bị tấn công, hành hung phần lớn là bác sĩ (chiếm 70%),tiếp đến là điều dưỡng (chiếm 15%).Nhiều vụ việc tấn công,nhục mạ,xúc phạm nhân phẩm y bác sĩ khiến dư luận phẫn nộ và bất bình như trường hợp ở BV Thể thao Việt Nam (Hà Nội), do con không khỏi bệnh, một người bố đã đấm đá, bắt bác sĩ quỳ gối xin lỗi; Tại BV Thạch Thất (Hà Nội) một bác sĩ cũng đã bị bị người nhà bệnh nhi đập cốc thủy tinh vào đầu phải theo dõi chấn thương sọ não. Nghiêm trọng hơn là vụ BS Nguyễn Đức Giàu công tác tại BV Vũ Thư (Thái Bình) bị một thanh niên dùng dao đâm tử vong, một bác sĩ khác bị trọng thương - những người đã tận tình cứu chữa người thân của anh ta nhưng không thành công.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề mất an ninh trật tự BV như lực lượng bảo vệ ít, thiếu chuyên nghiệp, người thân bệnh nhân bức xúc trước những câu nói, cử chỉ thiếu nhã nhặn của một số thầy thuốc hoặc mất niềm tin do các y, bác sĩ để xảy ra tai biến y khoa, từ đó dẫn đến những hành vi manh động, vi phạm pháp luật. Nhưng trên tất cả là rất ít lãnh đạo BV quan tâm đến công tác an ninh, trật tự. Tại cuộc họp tăng cường an ninh, trật tự BV, bảo vệ nhân viên y tế do Bộ Y tế tổ chức ngày 7-4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyến Viết Tiến đã nói thẳng “sự vắng mặt của đại diện nhiều bệnh viện tại hội nghị càng phản ánh vấn đề an ninh tại các cơ sở y tế chưa nhận được quan tâm đúng mức”.

BV - nơi được coi là yên bình nhất đang không bình yên. Thực trạng đó đòi hỏi ngành y tế và chính quyền địa phương nhanh chóng có biện pháp chấn chỉnh, trả lại không khí trật tự, an toàn vốn có cho các BV. Ngày nào người đứng đầu các BV chỉ chăm chú vào chuyên môn, thờ ơ với công bảo đảm ANTT thì ngày ấy BV vẫn sẽ còn xảy ra tình trạng người nhà bệnh nhân tấn công y bác sĩ, các nhóm côn đồ truy sát lẫn nhau, nạn trộm cắp, móc túi, lừa đảo, tình trạng cò mồi, bảo kê, tranh giành trong dịch vụ ăn uống, giữ xe…

Biện pháp cấp bách cần được các BV thực hiện sớm vào lúc này là ký kết Quy chế phối hợp giữa hai ngành y tế và công an về công tác bảo đảm ANTT trong lĩnh vực y tế. Các BV cần được đầu tư thoả đáng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhất là lắp đặt hệ thống camera an ninh trong BV để giúp xử lý nhanh các hành vi gây rối, mất ANTT.Bên cạnh việc rèn y đức, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, công khai quy trình khám chữa bệnh, giá dịch vụ y tế, các BV cần tuyển chọn lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp và thường xuyên tập huấn cho họ về kỹ năng xử lý các tình huống. Một biện pháp cũng không kém phần quan trọng là tăng cường chế tài xử phạt những hành vi xâm hại thầy thuốc để các y - bác sĩ không phải vừa khám chữa bệnh vừa nơm nớp lo sợ bị tấn công. Chính vì chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe đã dẫn đến tấn công, hành hung nhân viên y tế ngày càng gia tăng.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.