123
Được - mất từ một cuộc cưỡng chế - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Được - mất từ một cuộc cưỡng chế

Thứ Năm, 06/07/2017, 21:43 [GMT+7]
In bài này
.

Cuối tháng 6-2017, căn nhà của hộ dân ở 401/2/6, Quốc lộ 51 B, nay là đường 2-9, phường Nguyễn An Ninh , TP. Vũng Tàu được các lực lượng chức năng thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ. “Cục máu đông” bám lên thành mạch được công phá trọn vẹn. Lực lượng chức năng phường Nguyễn An Ninh thở phào nhẹ nhõm. Đây là căn nhà cuối cùng - “kiên cố” cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng án ngữ trên tuyến đường 2-9 được giải tỏa, thông tuyến và trả lại mặt bằng cho đơn vị thi công để hoàn thành dự án.

Trước đó, UBND phường Nguyễn An Ninh và lãnh đạo khu phố áp dụng các thủ tục pháp lý, nhiều lần mềm mỏng vận động, thuyết phục, áp dụng chính sách bồi thường theo quy định của pháp luật, theo tinh thần chia sẻ với những khó khăn của người dân thuộc diện phải giải tỏa mặt bằng, đúng lý thuận tình. Lãnh đạo TP. Vũng Tàu và lãnh đạo phường Nguyễn An Ninh vận động, thuyết phục, cố gắng bằng mọi cách để tháo gỡ ách tắc, nhưng hộ dân này vẫn không chấp nhận. Sự vận động và chờ đợi giải tỏa “điểm nghẽn” đã vượt quá giới hạn. “Điểm nghẽn” 401/2/6 chắn ngang tuyến đường, gây ách tắc giao thông, dự án công trình chậm tiến độ thi công. Chính quyền thành phố buộc phải thực hiện cưỡng chế, coi đây là biện pháp đặng chẳng đừng, không ai muốn, nhưng để thực hiện dự án không còn sự lựa chọn nào khác. Cuối cùng, lệnh cưỡng chế đã được công bố, dư luận xã hội và nhân dân đồng tình, ủng hộ. Hộ dân này dù không muốn cũng đã chấp nhận quyết định cưỡng chế của chính quyền, không chống đối và mọi việc diễn ra suôn sẻ. Được - mất gì từ cuộc cưỡng chế này - như là một bài học về quản lý đô thị, có thể rút ra, từ cả 2 phía, chính quyền và người dân?

Một là, đối với các hộ dân trong diện giải tỏa mặt bằng. Trong nhiều trường hợp, các hộ dân phải giải tỏa mặt bằng cần nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, đặt lợi ích của cộng đồng lên trên lợi ích riêng, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, của pháp luật. Để thực thi tốt chủ trương giải tỏa mặt bằng, rất cần tinh thần hợp tác - kể cả chấp nhận hy sinh một phần quyền lợi, tự nguyện, tự giác hợp tác cùng chính quyền, bàn bạc thấu đáo mọi nhẽ, thực thi giải tỏa mặt bằng với tinh thần hợp lý nhất, nhanh gọn nhất, thuận ý Đảng và lòng dân. Những tấm gương sáng của nhiều hộ dân sẵn sàng nhường nhịn, thậm chí hiến một phần đất đai phục vụ chương trình dân sinh đã nói lên tinh thần đó. Trong không ít trường hợp, giải tỏa mặt bằng nhưng một số hộ dân lại đưa ra những đòi hỏi, thậm chí là những yêu sách vượt quá giới hạn cho phép, trái với các quy định của Nhà nước và pháp luật. Điều đó rất khó chấp nhận và không thể thực thi, là bất khả kháng, không được dư luận đồng tình.

Hai là, đối với các cấp chính quyền, trong quá trình giải phóng mặt bằng, bồi thường thiệt hại cho người dân, tạo cho họ có cuộc sống mới ổn định sau khi di dời, cần nhất là tìm sự đối thoại, lắng nghe, thật sự công bằng, công khai, minh bạch các chính sách, quy định của Nhà nước và quy định của pháp luật, trong bồi thường thiệt hại cho dân. Điều cần nhất của chính quyền đối với người dân là sự thông cảm, sẻ chia và tạo mọi điều kiện thuận lợi - có thể có, để các hộ dân sau khi tự giác trao trả mặt bằng, có cuộc sống ổn định, thuận lợi. Đối với một số hộ dân nào đó, chây ỳ, quay lưng lại với quyền lợi cộng đồng, chống đối cưỡng chế thì cấp chính quyền và các lực lượng chức năng kiên quyết thi hành công vụ, cưỡng chế dứt điểm, nhanh gọn, hiệu quả. Được biết, trên địa bàn TP. Vũng Tàu và các địa phương khác trong tỉnh, bên cạnh đông đảo bà con, các hộ dân hợp tác chặt chẽ, chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương giải phóng mặt bằng của chính quyền, theo quy hoạch các dự án, đây đó vẫn có một số hộ dân thiếu tinh thần hợp tác, chậm trễ, gây khó cho chính quyền. Đối với các hộ dân này, cùng với giải pháp vận động và thuyết phục, rất cần những biện pháp “mạnh” theo đúng quy định của pháp luật, giải tỏa mọi ách tắc, tháo gỡ “điểm nghẽn” để công tác giải phóng mặt bằng được thực thi nhanh gọn, dứt điểm.

Được và mất, bài học có thể rút ra từ cuộc cưỡng chế giải phóng mặt bằng tại 401/2/6 đường 2-9? Đó là bài học vận động, thuyết phục đi đôi với những biện pháp kiên quyết, không khoan nhượng. Thực hiện bất cứ dự án, công trình nào, điểm cốt yếu đầu tiên là tạo ra các mặt bằng “sạch” - quyết định 80 - 90% sự thành công của các chương trình - dự án.

HẢI VÂN

;
.