123
Chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch

Thứ Sáu, 28/07/2017, 10:24 [GMT+7]
In bài này
.

Chỉ 2 ngày sau khi đặt chân đến Bangkok, 17 du khách đăng ký tour du lịch Thái Lan với giá 6,5 triệu đồng/khách do Công ty CP Giáo dục Ứng dụng EPAC có trụ sở ở TP. Cần Thơ tổ chức, đã trải qua cơn ác mộng nhớ đời: Trưởng đoàn và hướng dẫn viên (HDV) của họ bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ bởi hành vi “tổ chức đưa người sang du lịch trái phép”. Trong tình cảnh bị đem con bỏ chợ nơi xứ lạ quê người, họ đã phải tự xoay sở mọi thứ, từ việc ăn ở cho đến đi lại, mua sắm. May mắn là họ được cảnh sát du lịch Thái Lan tận tình giúp đỡ, đưa cả đoàn ra sân bay để về nước.

Sau chuyến du lịch 4 ngày (từ 15 đến 19-6) khó quên ấy, trở về nước họ mới “tá hỏa” biết rằng mình đi du lịch “chui”, Công ty CP Giáo dục Ứng dụng EPAC không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, HDV và nhân viên dẫn đoàn đều không có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế theo quy định.

Trông người mà ngẫm đến ta. Khách quan mà nói, dù đã có nhiều cố gắng,  công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh lữ hành và hướng dẫn du lịch thời gian qua chưa có được sự sâu sát, nhạy bén như của ngành du lịch xứ chùa Vàng. Việc phát hiện và xử lý tour du lịch “0 đồng”, HDV nước ngoài hoạt động “chui” lúng túng và chậm trễ là những minh chứng cụ thể.

 Theo luật Du lịch, người nước ngoài không được phép hành nghề HDV tại Việt Nam. Nhưng trên thực tế, tình trạng HDV du lịch nước ngoài hành nghề trái phép ở Việt Nam rất phổ biến, trong đó HDV Hàn Quốc và Trung Quốc chiếm số đông. Những HDV du lịch “chui” này chủ yếu là nhân viên của các công ty du lịch nước ngoài đi theo các đoàn khách đến Việt Nam. Họ không chỉ đặt tour, dẫn đoàn, đặt nhà hàng, thuê xe mà còn làm luôn nhiệm vụ thuyết minh về văn hóa, lịch sử Việt Nam, gây nên không ít hệ lụy xấu, ảnh hưởng đến quyền lợi của du khách và làm xấu đi hình ảnh của du lịch Việt Nam.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, nắm tình hình hoạt động du lịch tại các địa bàn trọng điểm trong cả nước, Tổng cục Du lịch đã phát hiện nhiều bất cập trong các hoạt động lữ hành trong nước cũng như quốc tế, nhiều công ty lữ hành sử dụng HDV không có thẻ hoặc sử dụng HDV “chui”. Tuy nhiên, việc xử lý, giải quyết những bất cập này thường chậm trễ, kéo dài, có vụ việc đến nay vẫn chưa dứt điểm, nhất là vấn nạn HDV Trung Quốc “chui” thuyết minh sai lệch thông tin điểm đến, bôi nhọ, xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt ra mục tiêu đến năm 2020, ngành du lịch Việt Nam cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; thu hút được 17-20 triệu lượt khách quốc tế, 82 triệu lượt khách nội địa; đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỉ USD; giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỉ USD; tạo ra 4 triệu việc làm... Để đạt được những mục tiêu trên, ngành du lịch phải thực hiện nghiêm kỷ cương, siết chặt quản lý, kịp thời chấn chỉnh các hoạt động lữ hành chụp giựt, bát nháo như “tour 0 đồng” hoặc tour đưa người du lịch “chui” ở Thái Lan như Công ty CP Giáo dục Ứng dụng EPAC; Xử lý dứt điểm tình trạng HDV du lịch “chui”; Gấp rút đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quản lý lữ hành, điều hành tour, trong đó có việc cung cấp đủ HDV cho các thị trường khách quốc tế. Và cũng chỉ có như vậy, ngành du lịch mới bảo đảm được môi trường du lịch an toàn, văn minh mà Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã đặt ra.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.