123
Bức tranh du lịch tươi sáng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bức tranh du lịch tươi sáng

Thứ Sáu, 07/07/2017, 10:31 [GMT+7]
In bài này
.

Tiếp đà tăng trưởng ấn tượng từ năm 2016, trong 6 tháng đầu năm nay, ngành du lịch Việt Nam đã đón 6,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2016; phục vụ 40,7 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 254.700 tỷ đồng, tăng 27,1% so với cùng kỳ.

Như vậy, ngành du lịch có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất so với các ngành kinh tế khác. Những kết quả ấn tượng đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng (ngày 16-1-2017, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đây là cơ sở quan trọng để xây dựng khuôn khổ pháp lý, đề ra các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành). Bên cạnh đó, Chính phủ đã có sự điều hành kịp thời, sâu sát khi ban hành 2 chính sách về thị thực đối với người nước ngoài, gồm: thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và gia hạn miễn thị thực thêm 1 năm cho khách du lịch đến từ 5 nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha) và Belarus. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đánh giá, chính sách này được duy trì liên tục trong 3 năm (2015-2018) đã có tác dụng rõ rệt. Nhờ chính sách này, khách từ châu Âu - thị trường xa, chi tiêu cao - đã có sự tăng trưởng khá ổn định với mức khoảng 20%.

Cùng với ngành du lịch Việt Nam, 6 tháng đầu năm, tỉnh BR-VT nói chung, ngành du lịch BR-VT nói riêng đã thực hiện nhiều giải pháp để phát triển du lịch, trong đó có việc tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, đẩy mạnh công tác bình ổn giá, công tác quản lý cơ sở lưu trú du lịch; thực hiện ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch, chấn chỉnh tình trạng buôn bán chụp giật, lừa gạt khách; xử lý hàng rong, bảo đảm an ninh, an toàn tại các điểm tham quan, KDL; cải thiện môi trường du lịch theo hướng xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện; chấn chỉnh hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên… Nhờ đó, các chỉ tiêu chủ yếu của ngành du lịch BR-VT tăng trưởng mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm: tổng khách lưu trú đạt 1,633 triệu lượt, tăng 8,5% so với cùng kỳ; trong đó có 200 ngàn lượt khách quốc tế lưu trú, tăng 4,7% và doanh thu từ dịch vụ lưu trú ước đạt 998 tỷ đồng, tăng 4,9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 6 và 7, nhiều cơ sở lưu trú đạt 100% công suất phòng vào 2 ngày cuối tuần, các ngày còn lại trong tuầncũng đạt từ 40-50%; lượng khách và doanh thu tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo dự báo của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, nếu không có những biến động bất thường, nhiều khả năng Việt Nam sẽ đón 12,5-13 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2017 (mức tăng từ 25-30% so với năm 2016), vượt xa kế hoạch ban đầu là 11,5 triệu lượt khách. Để đạt được chỉ tiêu kế hoạch này, ngành du lịch cần được Chính phủ xem xét, thực hiện chính sách về visa dài hơi hơn, đó là miễn visa đơn phương cho 5 nước Tây Âu nêu trên cần ổn định trong 5 năm để tăng khả năng cạnh tranh. Thời gian miễn visa cần tăng lên 30 ngày thay vì 15 ngày như hiện nay.

Mặt khác, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, chỉ một mình ngành du lịch cố gắng là chưa đủ mà cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành nhất là các địa bàn trọng điểm du lịch, để giải quyết những bất cập, khắc phục yếu kém như: tình trạng giá dịch vụ, thực phẩm, đồ uống tại một số nơi, một số thời điểm vẫn tăng đột biến; rác thải du lịch gây ô nhiễm môi trường; hiện tượng đeo bám, chèo kéo, lừa gạt kháchở một số địa phương; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án du lịch nhằm sớm đưa dự án vào hoạt động để tăng cường thêm sản phẩm mới, phục vụ nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của du khách trong và ngoài nước, góp phần giúp ngành đạt chỉ tiêu, kế hoạch.

NGUYỄN ĐỨC

;
.