123
Bảo vệ môi trường biển! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bảo vệ môi trường biển!

Thứ Hai, 24/07/2017, 22:22 [GMT+7]
In bài này
.

Dư luận cả nước những ngày qua dành sự quan tâm sâu sắc đến việc Bộ Tài nguyên-Môi trường cấp phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 (chủ đầu tư Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1) nhấn chìm gần một triệu m3 bùn xuống biển Vĩnh Tân. Báo chí, các Hội nghề nghiệp, nhiều nhà khoa học lên tiếng nghi ngại việc xả chất thải xuống biển sẽ tác động tiêu cực đến toàn bộ hệ sinh thái Khu Bảo tồn Hòn Cau; kiến nghị Chính phủ tạm dừng cho phép xả thải để chờ thẩm định, đánh giá toàn diện về tác động của dự án đối với hệ sinh thái khu vực này.

Mới đây, trong buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh tại phường 5 -TP.Vũng Tàu, nhiều người dân phản ảnh trên đường Trần Phú có nhiều nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống lấn chiếm mặt nước biển vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng. Các nhà hàng này một phần “đứng chân” trên đất, một phần lấn ra phía biển, được đỡ bằng cọc gỗ mà theo đánh giá của cơ quan chức năng không bảo đảm về an toàn chịu lực, có thể xảy ra tai nạn cho du khách bất cứ lúc nào. Phía dưới rất nhiều rác thải do khách vứt xuống, bản thân các nhà hàng cũng thường xuyên xả nước thải, rác thải gây ô nhiễm môi trường biển.

Cử tri trong tỉnh cũng phản ánh với các đại biểu HĐND tỉnh khu vực Cửa Lấp-nơi giáp ranh giữa TP.Vũng Tàu và huyện Long Điền nhiều năm qua bị ô nhiễm nghiêm trọng do nguồn nước thải chưa qua xử lý của các cơ sở chế biến hải sản xả thẳng ra sông bằng hệ thống ống ngầm rồi chảy ra biển. Sự ô nhiễm nghiêm trọng tới mức bằng mắt thường cũng có thể thấy qua màu nước sông đục ngầu, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Tại nhiều tỉnh thành có biển khác, những đề xuất, kiến nghị, phản biện-thậm chí cả những tranh cãi, phê phán gay gắt cũng vang lên khi ở đó xảy ra những hoạt động nhân danh phát triển kinh tế để xâm hại môi trường biển.

Dễ hiểu vì sao dư luận lại có những phản ứng mạnh mẽ như vậy. Biển và đại dương là nơi cung cấp cho con người nhiều tài nguyên quí giá. Họ cũng nhận thức được rằng tài nguyên biển không phải vô tận mà là có giới hạn, do đó phải biết sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên biển. Thế nhưng những năm gần đây, bên cạnh việc khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên ven bờ, con người còn biến biển thành “thùng rác”. Ước tính có tới 60-70% lượng chất thải ra biển bắt nguồn từ đất liền. Rác sinh hoạt, nước thải chưa xử lý, hóa chất, chất thải công nghiệp, nông nghiệp, đất cát, phế thải vật liệu xây dựng... tất cả đều cho xuống biển. Những ứng xử thiếu công bằng, mang tính chất “vắt kiệt” biển đã gây nên hậu quả nhãn tiền: môi trường nước biển giảm chất lượng, nguồn lợi thủy sản giảm, các hệ sinh thái bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hoạt động du lịch một mặt làm cho các thành phố biển thêm khởi sắc, nhưng mặt khác lại gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Và khi các bãi biển, vịnh biển bị ô nhiễm thì ngành du lịch lại bị ảnh hưởng nặng nề. Cái vòng lẩn quẩn này chỉ có thể chấm dứt khi phát triển du lịch biển gắn với giải quyết ô nhiễm môi trường.

Chất lượng môi trường biển ngày càng suy giảm nghiêm trọng bởi phát triển công nghiệp, du lịch bằng mọi giá; các hoạt động đánh bắt, chế biến nuôi trồng thủy hải sản bất hợp lý vẫn chưa dừng lại; ý thức bảo bệ môi trường biển của một bộ phận dân cư và du khách chưa cao. Thực tế đó đòi hỏi các ngành chức năng triển khai mạnh mẽ hơn hơn, quyết liệt hơn các chương trình, hoạt động bảo vệ môi trường biển. Không chỉ huy động mọi người, các tổ chức, đoàn thể thường xuyên tham gia làm sạch bãi biển, thu gom, xử lý rác thải trên bờ, chính quyền các cấp và lực lượng chức năng còn có trách nhiệm  tăng cường giám sát công tác bảo vệ môi trường biển, xử lý mạnh tay các hành vi xâm hại môi trường biển, nhất là hành vi đổ rác thải, nước thải tại các khu vực ven bờ.

Nếu cứ tiếp tục biến biển thành “thùng rác” con người sẽ trả giá đắt. Hãy ứng xử hài hoà, công bằng với biển! Chung tay bảo vệ môi trường biển ngày hôm nay chính là vì tương lai tốt đẹp của chính mỗi chúng ta!

HẢI LĂNG

;
.