123
Báo động đỏ môi trường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Báo động đỏ môi trường

Thứ Năm, 27/07/2017, 23:01 [GMT+7]
In bài này
.

BR-VT là một trong những địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển năng động, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp, hoạt động dịch vụ. Biển Vũng Tàu và tuyến biển kéo dài từ Long Hải, Hồ Tràm - Hồ Cốc, Bình Châu… được coi là những khu vực nghỉ dưỡng lý tưởng. BR-VT với nhiều bãi tắm đẹp, có núi có rừng nguyên sinh, khu nước suối khoáng nóng Bình Châu nổi tiếng. BR-VT là cái nôi của ngành công nghiệp dầu khí, ngành công nghiệp không khói.

Thiên  thời, địa lợi, nhân hòa là vậy, nhưng BR-VT cũng đang đối mặt với ô nhiễm mội trường sinh thái. Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh thường đối nghịch với ô nhiễm môi trường, nếu không kịp thời có những biện pháp hóa giải hiệu quả. Báo động đỏ nạn ô nhiễm môi trường, phá vỡ sinh thái tự nhiên đang được các chuyên gia kinh tế - môi trường điểm tên đối với nhiều địa phương, trong đó có BR-VT.

Giữa tháng 7-2017, chương trình thời sự khung giờ vàng 19 giờ Đài Truyền hình quốc gia (VTV) có phóng sự ngắn thông tin hiện tượng sương mù dày đặc vào buổi sáng và chiều tối tại cụm công nghiệp Tân Thành, tỉnh BR-VT. Trong phóng sự này, VTV phỏng vấn các hộ dân và chuyên gia môi trường, khẳng định  rằng: Chính khói bụi thải ra từ một số ống khói nhà máy, do tác động của thời tiết khí hậu từ các cơn bão số 2, số 3, số 4 năm 2017 khuyếch tán từ bắc miền Trung là thủ phạm tạo ra sương mù - màn bụi bẩn ô nhiễm bầu không khí trong lành. Tân Thành đang đối mặt với báo động đỏ ô nhiễm môi trường không khí, gây tác hại không nhỏ đến môi sinh, sức khỏe con người, nếu không kịp thời có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Báo BR-VT thông tin nguy cơ ô nhiễm nguồn nước hồ Đá Đen, bắt nguồn từ  cơ sở xử lý rác Thiên Phước, thuộc huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Lãnh đạo tỉnh đang phối hợp với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, huyện Cẩm Mỹ, công ty Thiên Phước triển khai các biện pháp đồng bộ xử lý triệt để cơ sở xử lý rác thải Thiên Phước, bảo đảm nguồn nước sạch cho hồ Đá Đen, phục vụ đời sống dân sinh cho hàng chục ngàn hộ dân tỉnh BR-VT.

Bãi chứa rác Bưng Riềng, nằm cách Quốc lộ 55 với khoảng cách 2,5km, cơ sở chứa rác thải của huyện Xuyên Mộc, cạnh suối Bà Bầu chảy đến suối đá Bình Châu hiện nay đã quá tải. Hàng chục xe rác chở đến đây mỗi ngày, rác chất thành đống, mùa mưa nước bẩn rỉ chảy ra môi trường, mùi hôi thối nồng nặc các khu dân cư rất khó chịu. Hiện tại, bãi rác thải Bưng Riềng đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Phương pháp xử lý rác thải tại đây chủ yếu là chôn lấp không thể “tải” hết rác thải, đang tính đến phương pháp lò đốt trong tương lai gần. Tuy nhiên, về lâu dài khu chứa rác thải sinh hoạt Bưng Riềng phải có các giải pháp đầu tư căn cơ, bài bản mới có thể giải quyết cơ bản nạn ô nhiễm.

Tại BR-VT, nhiều khu chăn nuôi, chế biến hải sản, khai thác cát… để lại nhiều hệ lụy về môi trường sinh thái. Ngày 25-7-2017, TP. Vũng Tàu đã phải thực hiện cưỡng chế 9 cơ sở khai thác cát gây ô nhiễm môi trường tại phường 10; Trước đó, UBND tỉnh xử phạt hành chính 300 triệu đồng cơ sở chế biến hải sản của ông Huỳnh Văn Rồi, phường 12, TP. Vũng Tàu do xả nước thải ra môi trường chưa qua xử lý. Đó là những ví dụ sinh động  về ý thức kém của người dân trong việc bảo vệ môi trường sinh thái.

Lãnh đạo tỉnh BR-VT và các huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh đã và đang đặc biệt quan tâm đến quá trình phát triển kinh tế đi đôi bảo vệ môi trường, bằng những quyết sách mạnh mẽ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong lần về thăm và làm việc tại tỉnh BR-VT giữa tháng 7 vừa qua đã nhắc nhở cán bộ, nhân dân, các cấp chính quyền, các doanh nghiệp, trong phát triển kinh tế phải thường trực ý thức bảo vệ môi trường, tuyệt đối không đánh đổi sự phát triển với bảo vệ môi trường sinh thái. Bài học bảo vệ môi trường luôn sống động trong ý thức và hành động của mọi người dân, trong toàn xã hội, nhất là ở những địa phương phát triển mạnh công nghiệp, có quá trình đô thị hóa nhanh, đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

HẢI VÂN

;
.