123
Rượu "độc" đến từ đâu? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Rượu "độc" đến từ đâu?

Thứ Sáu, 12/05/2017, 23:07 [GMT+7]
In bài này
.

Các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh đang đồng loạt kiểm tra tại các địa phương trong tỉnh về công tác bảo đảm ATTP. Đây là hoạt động nhân Tháng Hành động vì chất lượng ATTP năm 2017.

Tháng ATTP năm 2017 có chủ đề: “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát phòng chống ngộ độc rượu”. Đây cũng là năm đầu tiên phòng, chống ngộ độc rượu trở thành nội dung được đưa vào chủ điểm của tháng. Chính vì vậy, các cơ sở sản xuất, lò nấu rượu thủ công là “tầm ngắm” của các đoàn kiểm tra trong suốt những ngày qua.

Nguy cơ báo động thấy rõ khi hầu hết các cơ sở nấu rượu được kiểm tra đều có vi phạm và không bảo đảm ATTP, chưa có bất cứ cơ sở nào được cấp giấy chứng nhận ATTP. Thậm chí, theo báo cáo của huyện Xuyên Mộc, trên địa bàn toàn huyện có đến 160 cơ sở nấu rượu thì chỉ có duy nhất 1 cơ sở có giấy chứng nhận ATTP. Còn tại huyện Đất Đỏ, từ đầu năm đến nay, các đoàn kiểm tra của địa phương đã phát hiện 30 cơ sở nấu rượu vi phạm ATTP. Điều đáng nói là do sản xuất thủ công nên hầu hết các cơ sở đều rất mất vệ sinh. Thậm chí có cơ sở ủ cơm rượu và nấu rượu sát cạnh chuồng nuôi heo. Nguy cơ của mất an toàn đối với sản phẩm rượu còn được phát hiện khi nguồn gốc men để ủ rượu có nơi còn mập mờ thông tin, giấy phép đăng ký là một địa chỉ khác, nhưng trên bao bì sản phẩm lại ghi nơi sản xuất ở một địa chỉ khác. Có cơ sở còn sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc như ghi nhận tại cơ sở nấu rượu của ông La Văn Thọ (tổ 2, ấp Đông, xã Hòa Long).

Bà Rịa-Vũng Tàu từng là điểm “nóng” về ngộ độc rượu gây tử vong do nạn nhân uống phải rượu không bảo đảm ATTP, rượu có chứa Methanol (cồn công nghiệp). Tình hình tạm lắng trong vài ba năm trở lại đây khi tỉnh siết chặt công tác quản lý sản xuất và lưu thông rượu. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã lại tiếp tục ghi nhận 2 ca ngộ độc rượu dẫn đến tử vong (vào ngày 16 và 24-3, cả 2 bệnh nhân đều ngụ tại TP.Vũng Tàu được tiếp nhận điều trị tại Bệnh viện Lê Lợi, đã tử vong 1 đến 2 ngày sau khi nhập viện).

Ngộ độc và tử vong vì rượu không còn là câu chuyện quá mới nhưng luôn là vấn đề thời sự không chỉ riêng với Bà Rịa-Vũng Tàu. Bộ Y tế từng phải chỉ đạo khẩn khi tình trạng ngộ độc và tử vong do rượu tăng đột biến trong đầu năm nay. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký công điện yêu cầu tăng cường quản lý ATTP đối với sản phẩm rượu trên cả nước sau sự cố nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Lai Châu trong tháng 2 đầu năm nay khiến cả trăm người bị ngộ độc, trong đó có 9 người tử vong.

Chúng ta đều biết rõ rượu “độc” đến từ đâu, nhưng để ngăn chặn là không dễ. “Cuộc chiến” lâu dài này, buộc các cơ quan chức năng, cùng các cấp chính quyền địa phương và cả cộng đồng phải cùng vào cuộc. Sẽ không có rượu “độc” nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh luôn có ý thức bảo đảm an toàn và người tiêu dùng luôn biết phòng vệ cho chính mình.

SƠN TRÀ

;
.