123
Gương mẫu từ người đứng đầu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Gương mẫu từ người đứng đầu

Thứ Sáu, 19/05/2017, 23:16 [GMT+7]
In bài này
.

Tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức vào sáng 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh giá, qua 1 năm thực hiện, việc thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị đang dần đi vào cuộc sống và trở nên thiết thực hơn. Qua thực hiện, xuất hiện ngày càng nhiều cách làm hay, kinh nghiệm quý, những điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực; nhiều đồng chí đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác, tác phong công tác gần dân, sát dân, vì dân, “nói đi đôi với làm”, “nói ít, làm nhiều”, làm việc khoa học... được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Dẫn chứng về vai trò của người đứng đầu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: “Ở địa phương nào, đơn vị nào, đồng chí Bí thư cấp ủy hiểu sâu sắc về yêu cầu vì sao phải học tập và làm theo Bác, ý thức đầy đủ về trách nhiệm nêu gương học trước, làm trước thì ở nơi đó việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW có nhiều sáng tạo và đạt kết quả cụ thể. Vì vậy, phải bắt đầu từ người đứng đầu và đề cao vai trò của người đứng đầu của tất cả các cấp, các ngành một cách thực chất”.

Tại BR-VT, qua thực tiễn thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW trước đây và qua 1 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại tỉnh BR-VT, Tỉnh ủy đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý giá. Theo đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, một trong những kinh nghiệm đó là bài học về sự nêu gương. Người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương đóng vai trò quyết định trong việc thực hiện trên cả 2 mặt: Gương mẫu trong tổ chức thực hiện và gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nơi nào có sự quan tâm, năng động, sáng tạo của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương thì nơi đó việc tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng với yêu cầu đề ra và đạt hiệu quả tốt. Vai trò gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương có tác dụng lôi cuốn, thúc đẩy, phát huy tính chủ động, tích cực của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc học tập và làm theo, đưa việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đi vào nền nếp, thường xuyên, và tự giác. Qua đó, uy tín của cán bộ, đảng viên được nâng lên, đóng góp tốt vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, nêu gương thì trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, nói phải đi đôi với làm. Trong đó chủ yếu trên ba mối quan hệ đối với mình, đối với người, đối với việc. Đối với mình phải không tự cao tự đại, tự mãn, kiêu ngạo mà luôn học tập cầu tiến bộ, luôn tự kiểm điểm để phát triển điều hay, sửa đổi điều dở của bản thân, phải tự phê bình mình như rửa mặt hàng ngày; đối với người, luôn giữ thái độ chân thành, khiêm tốn, đoàn kết, thật thà, không dối trá, lừa lọc, khoan dung, độ lượng; đối với việc, dù trong hoàn cảnh nào phải giữ nguyên tắc “dĩ công vi thượng” (để việc công lên trên, lên trước việc tư), đã phụ trách việc gì thì phải tận tâm, tận lực làm cho kỳ được, không sợ khó khăn, gian khổ, việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh.

Trong giai đoạn hiện nay, vai trò của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương rất quan trọng trong sự phát triển của tỉnh. Người đứng đầu giống như đầu máy tàu, Đầu máy hoạt động tốt sẽ kéo cả đoàn tàu tiến lên, đầu máy yếu, không hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng sẽ làm cả đoàn tàu dồn ứ lại. Trong công việc cũng vậy, trong khi cấp trên đang chờ tham mưu, cấp dưới đang chờ quyết định để thực hiện mà người đứng đầu trì trệ hoặc không đủ năng lực sẽ dẫn tới công việc ùn tắc, không chỉ ảnh hưởng tới cơ quan, đơn vị, địa phương mình mà còn ảnh hưởng đến cả hệ thống.

Nhận diện được vai trò của người đứng đầu trong sự phát triển của tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo: Cần tạo sự đột phá trong phương pháp điều hành; tăng vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Người đứng đầu phải chứng minh năng lực của mình với Đảng bộ tỉnh. Nếu người đứng đầu có “tư duy từ từ” thì “mời” ra khỏi vị trí để thay người khác ngay. Mới đây, trong cuộc họp thường kỳ tháng 4 của UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tuyên bố: Sở, ngành nào để công việc tồn đọng kéo dài sẽ phải chịu trách nhiệm trước dân và UBND tỉnh. Điều đó cũng góp phần nhấn mạnh vai trò và những đòi hỏi đối với người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương liên tục tư duy, liên tục hành động và hành động cụ thể, hiệu quả để đáp lại sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân đã giao cho mình.

 PHÚC LƯU

;
.