123
Đồng bộ & quyết liệt - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đồng bộ & quyết liệt

Thứ Năm, 04/05/2017, 23:54 [GMT+7]
In bài này
.

Trong chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ khi đưa ra các giải pháp, nhóm giải pháp đều nêu cụm từ “Đồng bộ & quyết liệt”, để khẳng định phương châm hành động tích cực, không lùi bước, hiệu quả.

Cựu Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, một trong những chuyên gia kinh tế, thương mại có uy tín nêu rõ trong một cuộc hội thảo về hội nhập kinh tế toàn cầu của Việt Nam đã phân tích tính “Đồng bộ & quyết liệt” trong hành động, trong tổ chức thực hiện các giải pháp biến chủ trương thành hiện thực sinh động trong cuộc sống.

Ông phân tích phẩm cách, sự quyết đoán, tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, làm tận cùng, truy tận gốc của người đứng đầu trong tổ chức thực hiện các Nghị quyết, chủ trương, chính sách  của Đảng, Nhà nước. Thói lừng chừng, nửa vời, hay theo cách nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thói “không nhúc nhích” hoàn toàn xa lạ với sự quyết đoán, xốc tới, “Đồng bộ & quyết liệt” trong điều hành, chỉ đạo hành động.

Vài năm qua, bãi biển Vũng Tàu ô nhiễm và có phần nhếch nhác do rác thải bừa bãi, bởi tình trạng kinh doanh manh mún, chèo kéo, chặt chém du khách, buông lỏng quản lý. Năm 2016, 2017 chính quyền và nhân dân TP. Vũng Tàu “Đồng bộ & quyết liệt” ra quân làm sạch, đẹp, xanh thành phố, bãi tắm, diệt trừ nạn chèo kéo, chặt chém du khách; toàn thành phố xây dựng “Nụ cười thân thiện – mến khách”.

Có 3 giải pháp căn cơ, đồng bộ & quyết liệt. Một là: Thực hiện chiến dịch truyền thông, Chủ tịch thành phố gửi thư ngỏ đến mọi công dân  tuyên truyền vận động nhân dân, mọi người, mọi nhà và cả du khách ý thức xây dựng nếp sống văn hóa – văn minh trong hoạt động kinh doanh du lịch, tham gia du lịch. Hai là: Lãnh đạo thành phố và lãnh đạo các phường có bãi tắm trọng  điểm, từ Bí thư đến Chủ tịch, Phó Chủ tịch đều xuống bãi tắm vận động các hộ kinh doanh, vận động du khách thực hiện bãi tắm  sạch – đẹp. Ba là: Các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát các hành vi vi phạm Quy chế “Văn minh du lịch”. Ai cố tình vi phạm, chây lỳ, coi trọng lợi ích riêng hơn lợi ích chung thì xử lý nghiêm minh, kể cả phạt tiền theo quy định của pháp luật.

Bằng sự “Đồng bộ & quyết liệt”, bãi tắm Vũng Tàu qua hai phép thử  tiếp đón du khách dịp Tết Đinh Dậu, 2017 và dịp kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4); kỷ niệm ngày quốc tế Lao động (1-5), khách du lịch đổ về các bãi tắm Vũng Tàu chật ních nhưng về cơ bản du khách hài lòng với cung cách phục vụ thân thiện, trật tự an ninh bảo đảm, giá cả dịch vụ ổn định, giảm thiểu nạn chặt chém.

Hết lễ, rác thải tràn ngập bãi tắm cũng hết– không còn tình trạng “Du khách ra đi, rác thải ở lại” như các mùa du lịch trước. Du lịch bội thu, thật đáng mừng. Quả là sự “Đồng bộ & quyết liệt” trong các đợt ra quân xây dựng bãi tắm văn minh, sạch, đẹp của lãnh đạo thành phố và ngành du lịch đã có tác động rất tích cực.

Tinh thần “Đồng bộ & quyết liệt” cần được thể hiện và áp dụng mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh. Nếu làm bất cứ việc gì mà sự chỉ đạo, điều hành thiếu “Đồng bộ & quyết liệt”, gặt hái thành công nghèo nàn, ít ỏi. Tuyến phố Bình Giã dài hơn 6km, chia làm 2 đoạn: Đoạn từ đường Nguyễn An Ninh đến đường 30-4 thi công ì ạch suốt mấy năm, sự ách tắc chủ yếu do khâu giải phóng mặt bằng. Năm 2015 - không thể kéo dài sự chậm trễ, lãnh đạo thành phố thực hiện các giải pháp “Đồng bộ & quyết liệt”, đoạn đường này cơ bản thi công xong.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn 2 điểm nghẽn, do giải phóng mặt bằng chưa xong (!). Mong các cơ quan có liên quan thực thi biện pháp “Đồng bộ & quyết liệt” tháo gỡ ngay điểm nghẽn này. Đối thoại với dân để tìm ra giải pháp – đừng vì ách tắc cục bộ mà làm cho cả tuyến phố mất đẹp, mất vui.

Nhân đây, xin bàn thêm một khía cạnh khác của “Đồng bộ & quyết liệt”. Khi  Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố những sai phạm của ngành dầu khí và trách nhiệm của một số người lãnh đạo ngành này trong gần chục năm trở lại đây, gây lãng phí, làm thất thoát cực lớn tiền bạc, tài sản của nhà nước, của nhân dân. Họ gây thất thoát, ném hàng tỷ USD – một đi không trở lại vào các công trình được coi là trọng điểm trong và ngoài nước.

Các sai phạm đã và đang được xem xét xử lý, nhưng tiền đóng thuế của dân, tiền vay từ nhiều nguồn mà rồi đây người dân sẽ phải còng lưng trả nợ giải quyết ra sao đây? Bà Rịa – Vũng Tàu được coi là thủ phủ ngành dầu khí từ những ngày đầu, người dân vùng biển dầu (và người dân cả nước) đau lòng lắm trước những tổn thất không hề nhỏ này.

Đảng và dân mất tiền, mất cả cán bộ. Việc xảy ra, đã không kịp thời ngăn chặn, nhưng việc xử lý hậu quả, quy trách nhiệm phải thật sự rốt ráo, cũng phải “Đồng bộ & quyết liệt”; phải tìm cho ra tận cùng căn nguyên, vì sao một số lãnh đạo ngành dầu khí lại có thể tự tung tự tác, dám coi tiền của dân như vỏ hến!?

“Đồng bộ & quyết liệt” xin được soi rọi vào mọi góc khuất của cơ chế thị trường quá nghiệt ngã, để mọi công việc đều trôi chảy, đến bờ, đến bến!

HẢI VÂN

;
.