123
Vài cảm nhận về Quốc Giỗ! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vài cảm nhận về Quốc Giỗ!

Thứ Năm, 06/04/2017, 22:28 [GMT+7]
In bài này
.

Giỗ tổ Vua Hùng - Quốc Giỗ - là một ngày lễ truyền thống trọng đại của dân tộc, đất nước. Năm nay, từ trưa đến chiều tối ngày Chín tháng Ba âm lịch - ngày 5-4, hàng chục ngàn người từ khắp mọi miền đất nước đã nườm nượp đổ về núi Nghĩa Lĩnh, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ dự Quốc Giỗ. Sáng sớm ngày Mười tháng Ba (6-4), dòng người đổ về núi Nghĩa Lĩnh càng đông hơn. Dân ta đến dự Giỗ tổ Vua Hùng với tất cả sự thành kính - tâm linh, niềm tự hào dân tộc, cầu mong các Vua Hùng độ trì cho muôn dân, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Tình cờ, tôi gặp hai cháu bé  Thành và Nam, học sinh trường tiểu học Hạ Long, TP. Vũng Tàu - đi cùng ba mẹ tại  nhà sách trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, tôi hỏi Thành: “Hôm nay các con nghỉ  học”; “Dạ, thưa bác, hôm nay là ngày Giỗ tổ Hùng Vương, ba mẹ cho 2 anh em con đi nhà sách”; “Giỗ tổ Vua Hùng là sao con?”; “Dạ, là ngày lễ  tưởng nhớ và biết ơn các Vua Hùng đã có công lao dựng nước Việt Nam”; “Thế con có biết có bao nhiêu vị Vua Hùng không?; “Dạ, có 18 đời Vua Hùng”; “Thế mộ Vua Hùng nằm ở đâu”; “Dạ, mộ Vua Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ”. Tôi quay lại cậu em: “Con học lớp 3, con nhớ Bác Hồ căn dặn mọi người ra sao về Vua Hùng”; “Bác Hồ căn dặn: Các Vua Hùng đã có công dựng nước; Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”...

 Tôi thực sự thán phục 2 cháu bé, thán phục ba mẹ của các cháu đã cùng nhà trường dạy dỗ con cái của mình có kiến thức sử học, biết cội nguồn, kính trọng và biết ơn sâu các Vua Hùng. Thật đáng tiếc, hiện nay không phải em học sinh nào cũng hiểu biết những nét cơ bản nhất về lịch sử nước nhà, không phải thầy cô giáo nào, bậc cha mẹ nào cũng biết quan tâm đến việc học tập, nhất là môn học sử của con em mình. Không biết lịch sử thì sao biết hướng về cội nguồn dân tộc, các bậc tiền bối đã có công dựng nước, bảo vệ bờ cõi biên cương của Đại Việt; biết yêu chính nghĩa, điều hay lẽ phải và biết ghét phi nghĩa, những điều ác, không lương thiện. Bác Hồ đã dạy: “Dân ta phải biết sử ta; Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” là vậy.

Trở lại với không khí lễ hội của ngày Quốc Giỗ. Hàng năm, vào ngày Mười tháng Ba âm lịch, đồng bào cả nước hướng về ngọn núi Nghĩa Lĩnh, trên đất Việt Trì - nơi ngã ba sông, tỉnh Phú Thọ để tưởng nhớ, tri ân các Vua Hùng đã có công lớn dựng nước. Ngày 19-9-1954, sau chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy địa cầu, trên đường trở về tiếp quản thủ đô Hà Nội, Bác Hồ đã cùng cán bộ chiến sĩ  Đại đoàn quân Tiên Phong đến thăm Đền Giếng trong khu di tích Đền Hùng. Tại đây, Bác Hồ căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Bác căn dặn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong và cũng là lời căn dặn cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, cho các thế hệ con cháu người Việt Nam trách nhiệm nặng nề, nghĩa vụ vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa quang vinh.

Từ xa xưa, trong dân gian đã có câu: “Dù ai đi ngược về xuôi; Nhớ ngày Giỗ tổ mùng Mười tháng Ba. Dù ai buôn bán gần xa; Nhớ ngày Giỗ tổ tháng Ba mùng Mười”. Chính sử ghi lại, ngày Mười tháng Ba là ngày Giỗ Vua Hùng cuối cùng - đời thứ 18, được nhân dân khắp các vùng miền chọn ngày Giỗ chung các Vua Hùng. Quốc Giỗ diễn ra trong 3 ngày 9, 10, 11 tháng Ba âm lịch - chính Giỗ tổ chức vào ngày Mười tháng Ba. Từ chiều ngày Chín tháng Ba, mọi người lên miếu Thượng rước Thánh Tổ về đền Đình Cổ Tích, chuẩn bị cho cúng lễ Giỗ chính thức.

Ngày 6-12-2012, UNESCO công nhận, vinh danh Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đó không chỉ là sự tri ân - nhớ nguồn của nhân dân ta, dân tộc Việt Nam mà còn là niềm tự hào to lớn của nhân dân ta trước bạn bè thế giới. Tín ngưỡng Đền Hùng không chỉ tài sản vô giá của Việt Nam mà còn là tài sản văn hóa của thế giới.

Giỗ tổ Vua Hùng năm 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhiều lãnh đạo Đảng và nhà nước đã về núi Nghĩa Lĩnh dâng hương. Đại lễ tôn kính các Vua Hùng với sự quy tụ hàng chục ngàn người - con dân nước Việt diễn ra trang trọng, uy nghiêm, thành kính, trật tự và an toàn. Lễ hội Quốc Giỗ nhắc nhở trách nhiệm, tình cảm, nhiệm vụ vinh quang của cả dân tộc, đất nước mãi mãi nhớ ơn công lao dựng nước to lớn của Hùng Vương, đoàn kết một lòng giữ nước trường tồn, xây dựng giang sơn gấm vóc Việt “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.                                        

HẢI VÂN

;
.