123
Tăng sức hấp dẫn cho du lịch về nguồn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tăng sức hấp dẫn cho du lịch về nguồn

Thứ Sáu, 28/04/2017, 10:50 [GMT+7]
In bài này
.

Bạn ở Đà Nẵng nhắn tin rủ: “Bạn cùng đi Côn Đảo với mình nhé, nhân tiện mình cho mấy đứa nhỏ đi thực tế, gom nhặt những bài học lịch sử từ nơi này”. Thế là chúng tôi bắt đầu một cuộc hành trình về với Côn Đảo.

Không hẹn mà gặp, tháng Tư, Côn Đảo thật nhộn nhịp bởi nhiều người từ khắp nơi đến với “hòn đảo ngọc” trong chuyến du khảo về nguồn và nghỉ dưỡng. Điều này là minh chứng cho thấy, Côn Đảo đang ngày càng hấp dẫn du khách bởi ngoài là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng thì đây còn là nơi để du khách tìm về với các giá trị lịch sử, tâm linh. Vùng đất với những chiến tích hào hùng trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết khi nhiều người muốn tận mắt chứng kiến sự tàn khốc chốn lao tù, sức chịu đựng của những chiến sĩ cách mạng và để suy ngẫm lại mình, sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn.

Chúng tôi đã thắp hương ở nghĩa trang Hàng Dương, Hàng Keo, cùng với những đoàn người từ khắp nơi tề tựu về để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Mọi người cùng đọc thơ, cùng hát bài “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”. Rồi chúng tôi ra thăm di tích Cầu Tàu 914 - nơi hàng trăm tù nhân đã bỏ mạng vì bị thực dân Pháp bắt đi vác đá lấp biển; thăm chuồng Cọp, chuồng Bò... Đã 42 năm kể từ ngày Côn Đảo được giải phóng, nhưng các dấu tích vẫn còn lưu giữ minh chứng cho tinh thần kiên trung, bất khuất trong cuộc đấu tranh bền bỉ với kẻ thù của các thế hệ cha anh. Bạn tôi xúc động nói: “Mình dạy môn Lịch sử, suốt ngày giáo dục cho học trò thế nào là lòng yêu nước, nhưng chỉ là qua sách vở. Những bài học từ chuyến đi thực tế như thế này sống động và có ý nghĩa gấp ngàn lần. Sau chuyến đi này, mình sẽ kết nối để các giáo viên trong trường cũng như người thân, bạn bè được đến với Côn Đảo”.

Nghe bạn nói vậy, tôi rất mừng, bởi Côn Đảo đang ngày càng phát huy được các giá trị, tiềm năng sẵn có và địa phương cũng biết khai thác được thế mạnh này. Thế nhưng, nhìn rộng ra toàn tỉnh, chúng ta có 31 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng cấp quốc gia, nhưng số di tích thu hút du khách như hệ thống nhà tù Côn Đảo chưa nhiều. Thời gian qua, việc khai thác giá trị phục vụ phát triển du lịch về nguồn tại nhiều di tích gần như bị bỏ ngỏ. Nguyên nhân là chưa có quy hoạch xây dựng các di tích lịch sử cách mạng thành điểm du lịch đúng nghĩa, nhiều nơi chưa có bãi đỗ xe, chưa có hướng dẫn viên. Những hạn chế đó khiến các DN lữ hành ngại đưa các điểm di tích này vào tour để quảng bá, chào mời du khách. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khiến tour du lịch về nguồn ở BR-VT chưa hấp dẫn khách du lịch trong nước chính là tình trạng xuống cấp của các di tích. Trong khi đó, công tác trùng tu, tôn tạo di tích chưa được thực hiện kịp thời hoặc mới dừng lại ở khâu giữ nguyên hiện trạng. Tại các di tích cũng thiếu các dịch vụ phụ trợ phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, mua sắm của du khách, thiếu sản phẩm đặc trưng của địa phương… Đây là những yếu tố khiến du khách không mặn mà với các tour về nguồn ở BR-VT.

Để du lịch về nguồn phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có, tỉnh cần có chiếc lược phát triển lâu dài về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, xây dựng các sản phẩm du lịch phụ trợ độc đáo, hấp dẫn tại các di tích; đẩy mạnh trùng tu, tôn tạo di tích; bố trí đội ngũ thuyết minh viên giỏi nghiệp vụ để giới thiệu đến du khách... Đồng hành với nhà nước, các DN lữ hành cần tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu với du khách các di tích bằng cách đưa vào tour, tuyến tham quan. Các đơn vị quản lý di tích cũng cần có sự chủ động, sáng tạo trong khai thác giá trị di tích nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ. Sự chủ động đó dựa trên quan điểm đổi mới phương pháp hoạt động, chuyển từ tâm lý “chờ khách” sang chủ động mời gọi, xây dựng các chiến lược, sản phẩm hấp dẫn nhằm đáp ứng yêu cầu của du khách. Có như vậy, du lịch về nguồn mới hấp dẫn và các di tích mới phát huy hiệu quả.

VÕ THANH

;
.