123
Phát triển nguồn điện mặt trời - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phát triển nguồn điện mặt trời

Thứ Sáu, 21/04/2017, 22:48 [GMT+7]
In bài này
.

Theo quyết định trên, nhằm khuyến khích phát triển ĐMT, Nhà nước cho phép tổ chức, cá nhân được huy động vốn hợp pháp để đầu tư thực hiện các dự án ĐMT; được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án; được miễn, giảm thuế TNDN; các dự án ĐMT, công trình đường dây và trạm biến áp để đấu nối với lưới điện được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước. EVN sẽ mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án ĐMT đấu nối lưới điện của EVN với giá mua 2.086 đồng/kWh (chưa có VAT), áp dụng cho các dự án nối lưới có hiệu suất của tế bào quang điện (solar cell) lớn hơn 16% hoặc module lớn hơn 15%. Các dự án ĐMT trên mái nhà được thực hiện cơ chế bù trừ điện năng (net-metering) sử dụng hệ thống công tơ hai chiều; trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ các dự án trên mái nhà lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp; khi kết thúc năm, hoặc khi kết thúc hợp đồng mua - bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho EVN…

Nguồn ĐMT được sản xuất từ các tấm pin năng lượng mặt trời theo nguyên lý biến đổi từ quang năng thành điện năng. Thời gian qua, ở nhiều địa phương trong cả nước cũng đã thực hiện các dự án ĐMT, nhưng hầu hết là những công trình nhỏ lẻ, mang tính thử nghiệm để bổ sung nguồn điện, hay lắp đặt tự phát trong hộ dân không theo quy hoạch chung. Tại BR-VT, với sự tài trợ của Cơ quan hợp tác Tây Ban Nha (AECID), dự án ĐMT được xây dựng tại khuôn viên Nhà máy điện Hội An ở huyện Côn Đảo với công suất thiết kế 36kW, đưa vào khai thác từ đầu năm 2015, sản lượng điện phát ra hàng năm hơn 50MWh, góp phần cùng với hệ thống tổ máy phát điện chạy dầu diesel cung cấp điện cho huyện Côn Đảo. Tại Công ty Điện lực BR-VT, tổ hợp module ĐMT lắp đặt trên mái nhà văn phòng công ty với công suất 140kW, đã đưa vào khai thác từ giữa năm 2016, tạo ra sản lượng điện cung cấp cho toàn bộ nhu cầu sử dụng của văn phòng công ty và còn dư thừa để bán lại cho EVN theo phương thức bù trừ điện năng. Một vài hộ nuôi hàu, nuôi cá trên các nhánh sông ở xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu) cũng lắp đặt các tấm module trên lồng bè để tạo ra ĐMT, đủ cung cấp cho sinh hoạt và phục vụ nuôi trồng thủy sản của mình.

Tỉnh BR-VT là địa phương ven biển, thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 27°C, tháng cao nhất gần 29°C; số giờ nắng rất cao, trung bình hàng năm khoảng 2.400 – 2.700 giờ; bức xạ mặt trời cao so với cả nước với hơn 130 kcalo/cm2/năm… Đây là các yếu tố tự nhiên rất thuận lợi cho việc xây dựng các dự án ĐMT. Do vậy, căn cứ theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg phân cấp quy hoạch phát triển ĐMT cấp tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành và công bố công khai quy hoạch phát triển ĐMT với các nội dung về tiềm năng năng lượng mặt trời của tỉnh, diện tích và ranh giới các khu vực phát triển các dự án ĐMT; danh mục các dự án điện mặt trời; quy mô công suất của từng dự án ĐMT và phương án đấu nối vào hệ thống điện quốc gia… Đây là cơ sở để các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện việc xây dựng, phát triển các dự án sử dụng nguồn ĐMT trên địa bàn; nâng cao nhận thức trong dân cư về sử dụng những dạng năng lượng tái tạo, xanh - sạch, thân thiện với môi trường. 

NHỰT THANH

;
.