123
Niềm tin - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Niềm tin

Thứ Tư, 19/04/2017, 22:30 [GMT+7]
In bài này
.

Nghị quyết Trung ương 4 - khóa XII về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng (30-10-2016) chỉ rõ các giải pháp đồng bộ chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 đang được triển khai trong toàn Đảng; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, các tầng lớp nhân dân đang có những đóng góp tích cực góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết.

Tại một cuộc sinh hoạt chi bộ định kỳ ở khu phố, các đảng viên phát biểu ý kiến đóng góp, xây dựng, chỉnh đốn Đảng tâm huyết, xây dựng về những vấn đề đặt ra trong khu phố. Bí thư chi bộ kết luận một số điểm “nóng” về trật tự an toàn xã hội, xây dựng gia đình văn hóa mới ở khu phố, chi bộ tập trung lãnh đạo, giải quyết dứt điểm trong tháng. Đấy là một cuộc sinh hoạt chi bộ định kỳ có chất lượng, hiệu quả. Tuy nhiên, tại hội nghị chi bộ còn có những ý kiến khác - phê phán gay gắt các biểu hiện tiêu cực của một số cán bộ, đảng viên ở tận đâu. Họ đưa ra khá nhiều dẫn chứng về các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Họ kê ra cả một núi chuyện, đại loại như: Tài sản của một vị thứ trưởng nọ; nạn “cả họ làm quan” hay việc “lạm phát” cấp phó ở Hải Dương, Hải Phòng, Bình Định; Ở tỉnh nọ phung phí 65 tỉ đồng đóng thuế của dân mua hàng ngàn bộ ly chén, ấm pha trà làm quà tặng lễ kỷ niệm tái lập tỉnh; Ở đời chẳng ai cho không nhau cái gì, tỉnh nọ, thành phố kia nhận quà tặng của doanh nghiệp với những chiếc ô tô “khủng” đắt tiền nhằm đổi lại sự ưu ái của địa phương dành cho doanh nghiệp; sự dính chùm trong vụ án “con voi chui lọt lỗ kim” Trịnh Xuân Thanh; vụ kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao trong sự cố môi trường Fomorsa Hà Tĩnh; Một số cán bộ chủ chốt xã Đồng Tâm, Mỹ Đức hư hỏng liên quan đến tranh chấp đất đai tạo ra điểm “nóng” ở Hà Nội.v.v...

Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng đã phân tích, chỉ rõ công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; về thực trạng cán bộ, đảng viên - những biểu hiện của suy thoái chính trị, tư tưởng; đạo đức, lối sống; nêu rõ thực trạng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” - nguyên nhân khách quan, chủ quan về những biểu hiện tiêu cực của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên. Nghị quyết chỉ rõ nhiệm vụ, mục tiêu, quan điểm và nhóm giải pháp về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng... Như vậy, có cần không họp chi bộ khu phố mà nói toàn những chuyện to lớn tầm vĩ mô, những chuyện ai cũng biết, báo chí - truyền thông đã thông tin hằng ngày? Để rồi chính những người phát biểu kể lể đó “thổi” vào sinh hoạt chi bộ sự bi quan, mất niềm tin ở Đảng, ở việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Một trong những quan điểm cơ bản của công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng là mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi chi bộ Đảng - tổ chức cơ sở Đảng tự phê bình và phê bình nghiêm khắc, tự liên hệ về mình để từ đó mà tu dưỡng, rèn luyện, khắc phục những mặt còn tồn tại, yếu kém của chính mình. Đảng mạnh, trước hết chi bộ nơi mình sinh hoạt cần nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc tự phê bình và phê bình, tăng cường tính chiến đấu của tổ chưc cơ sở Đảng.

Đảng ta - cũng như bất cứ tổ chức nào, ngay cả trong một con người, bao giờ cũng có hai mặt: Tốt và chưa tốt; thiện và ác; ưu điểm và khuyết điểm, tồn tại, yếu kém. Cách nhìn biện chứng, cái tốt thì phát huy, cái chưa tốt thì cầu thị, sửa chữa, khắc phục, đẩy lùi. Đó chính là niềm tin, sự vững tin vào những điều tốt đẹp. Niềm tin - lòng tin là nỗi niềm chỉ rõ một trạng thái tình cảm vững vàng, son sắt, trọn vẹn, thủy chung, không bao giờ hoang mang, dao động. Có thể coi đó là phẩm chất hàng đầu về bản lĩnh, sự trung kiên của người đảng viên cộng sản. Thời dựng Đảng, nhiều đảng viên của Đảng bị kẻ thù bắt giam trong ngục tù, bị tra tấn dã man, nhờ có niềm tin vững chắc nơi con tim vào lý tưởng chiến đấu, tin vào ngày mai tươi sáng mà họ đã vượt qua mọi đòn roi, giữ vững khí tiết, chiến thắng mọi kẻ thù. Theo nghĩa này, có thể coi mất niềm tin – mất lòng tin là mất tất cả. Có thể khẳng định, ở góc độ nào đó, mất niềm tin, mất lòng tin chính là đã “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nhắc nhở điều đã trở thành chân lí, như một định đề về tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên: Đảng viên đi trước, làng nước theo sau; đảng viên và cán bộ có niềm tin mãnh liệt vào lý tưởng sống, làm tốt những công việc chung quanh, nơi làng xã, bản làng. Đó là bổn phận, là tình cảm và trách nhiệm. Cán bộ, đảng viên nào cũng làm được như vậy, chắc chắn đảng ta sẽ mạnh, đảng ta luôn luôn là một đảng anh hùng! Nhiều năm đã trôi qua, lời dạy của Bác Hồ vẫn giữ nguyên tính thời sự và có giá trị trường tồn.

HẢI VÂN

;
.