123
Lấy sự hài lòng của dân làm đích đến - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Lấy sự hài lòng của dân làm đích đến

Thứ Sáu, 07/04/2017, 23:05 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 4-4, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ công bố “Kết quả nghiên cứu về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) ở Việt Nam năm 2016”. Đây là khảo sát do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở các cấp phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam thực hiện. Nội dung đánh giá của PAPI dựa trên 3 tiêu chí, đó là: Xây dựng chính sách, thực thi chính sách và giám sát việc cung ứng các dịch vụ công. PAPI là công cụ giám sát thực thi chính sách, được xây dựng trên triết lý coi người dân như “người sử dụng” (hay “khách hàng”) của cơ quan công quyền (hay “bên cung ứng dịch vụ”), có đủ năng lực giám sát và đánh giá tính hiệu quả của quản trị và hành chính công ở địa phương.

Khảo sát PAPI 2016 phỏng vấn ngẫu nhiên hơn 14.000 người dân tại 63 tỉnh thành, từ tháng 8 đến tháng 11-2016, là cuộc khảo sát có quy mô lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. 6 chỉ số nội dung của PAPI 2016 bao gồm: Thủ tục hành chính công; Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Trách nhiệm giải trình với người dân; Công khai, minh bạch; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; Cung ứng dịch vụ công. Khảo sát cho thấy cung ứng dịch vụ công được cải thiện, người dân nhìn chung hài lòng hơn với dịch vụ y tế công lập, chưa hài lòng với việc kiểm soát tham nhũng và ngày càng quan ngại về những vấn đề ô nhiễm môi trường.

Chỉ số PAPI của BR-VT năm 2016 là 36,31 điểm, xếp 27/63 tỉnh, thành phố và được xếp vào nhóm đạt điểm trung bình cao. Cụ thể, 6 chỉ số nội dung năm 2016 của tỉnh: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở đạt 4,88 điểm; Công khai, minh bạch đạt 5,51 điểm; Trách nhiệm giải trình với người dân đạt 5,65 điểm; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công đạt 5,47 điểm; Thủ tục hành chính đạt 6,98 điểm; Cung ứng dịch vụ công đạt 7,82 điểm. So với năm 2015, thì chỉ số PAPI 2016 của tỉnh tăng 17 bậc so với năm 2015 (đạt 34,46 điểm, xếp 44/63 tỉnh, thành phố). Đây là tín hiệu đáng mừng của tỉnh, là sự ghi nhận của người dân và DN về những nỗ lực trong cải cách hành chính của tỉnh năm 2016: Người dân đã hài lòng hơn!

Tuy nhiên, nếu so sánh với những địa phương đứng đầu về chỉ số PAPI năm 2016 là Cần Thơ (39,57 điểm), Hà Tĩnh (39,32 điểm), Đà Nẵng (38,58 điểm), Phú Thọ (38,53 điểm), Quảng Bình (38,41 điểm), Bến Tre (38,37 điểm) thì khoảng cách giữa BR-VT với các địa phương đứng đầu là khá xa từ 2,06 đến 3,26 điểm. Bởi vì, chỉ số PAPI là tổng điểm của 6 chỉ số nội dung với 22 chỉ số nội dung thành phần được chấm điểm chi tiết đến một phần trăm. BR-VT chỉ xếp cao hơn Thanh Hóa một bậc nhờ tổng điểm cao hơn 0,04 điểm. Trong “cuộc đua” PAPI năm 2016, 63 tỉnh, thành phố đều đã có sự nỗ lực, nhưng địa phương nào nỗ lực nhiều hơn, được người dân “chấm điểm” cao hơn. Do đó, muốn có tên trong “top” đầu về chỉ số PAPI năm 2017, BR-VT cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Trong hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá công tác quý I và nhiệm vụ quý II-2017 vào ngày 3-4 vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất yêu cầu từng đồng chí thành viên UBND tỉnh, từng lãnh đạo sở, ngành, địa phương, đơn vị phải phát huy trách nhiệm, quyết liệt, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong chỉ đạo điều hành và kiên trì thực hiện các nhiệm vụ đề ra trong đó có cải cách hành chính. Đồng thời, yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan quyết liệt hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc của DN, nhằm tạo ra môi trường kinh doanh của tỉnh thật sự tích cực, trách nhiệm. Để khắc phục những hạn chế trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hành chính nhà nước, quản lý đô thị của tỉnh còn rất hạn chế, chưa đáp ứng được mục tiêu phát triển của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất yêu cầu UBND tỉnh nghiên cứu, tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành chỉ thị về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tỉnh ủy đã có chủ trương, UBND tỉnh đã đề ra nhiệm vụ và giải pháp rõ ràng, cụ thể. Yêu cầu trước mắt là cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải vào cuộc thực hiện đồng bộ và toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, trong đó mỗi cá nhân trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh phải trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ. Có thể ví mỗi cán bộ, công chức, viên chức như một người đang đứng ở một vị trí trong một dây chuyền hoạt động chuyên nghiệp, chỉ cần một vị trí làm việc kém hiệu quả, thiếu trách nhiệm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình vận hành của dây chuyền. Về lâu dài, để tiếp tục cải thiện và nâng chỉ số PAPI, PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh), PAR INDEX (Chỉ số cải cách hành chính) năm 2017 của tỉnh theo phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh “không chấp nhận tư duy từ từ” mà phải tạo sự đột phá trong phương pháp điều hành; đặc biệt là tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

PHÚC LƯU

;
.