123
Lắng nghe - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Lắng nghe

Thứ Năm, 27/04/2017, 23:02 [GMT+7]
In bài này
.

Họp báo tại Hà Nội ngày 24-4-2017ngay sau sự kiện điểm “nóng” xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội tạm khép lại, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: Sự kiện Đồng Tâm có thểrút ra nhiều bài học từ 2 phía, chính quyền và người dân, về phương cách giải quyết khiếu nại và tố cáo của công dân. Chính quyền cần phải hết sức lắng nghe người dân, thì mọi việc mới được tháo gỡ dễ dàng.

Những năm gần đây, số vụ việc, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân ngày càng nhiều, khoảng hơn 80% là khiếu nại, tố cáo về đất đai.

Theo Thanh tra Chính phủ, có quá nửa số vụ việc khiếu nại kéo dài không được giải quyết, hoặc giải quyết nửa vời, không thấu lý đạt tình. Có những vụ việc kéo dài, nghiêm trọng, tạo sự căng thẳng - thậm chí  điểm “nóng” ở nhiều nơi, tiềm ẩn nguy cơ xung đột.

Luật Khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại tố cáo được Quốc hội khóa X thông qua tháng 12-1998  điều chỉnh  các hành vi liên quan đến khiếu nại tố cáo. Tuy nhiên, nhiều vụ việc đã vượt khỏi vòng kiểm soát, để lại nhiều hệ lụy, hậu quả nghiêm trọng. Hiện tượng lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà cửa trái phép của các tổ chức và cá nhân - kể cả các quan chức diễn ra khá phổ biến. Luật và các Nghị quyết của Đảng quy định rất rõ ràng trách nhiệm đối thoại và lắng nghe người dân bày tỏ chính kiến từ cơ sở, nhưng trong thực tế nhiều cán bộ, công chức, viên chức, cấp chính quyền đã không thực hiện nghiêm túc. Đây đó, người ta vẫn bàng quan, vô cảm, cậy quyền; hồ sơ của người dân chuyển lòng vòng, không loại trừ thái độ coi thường dân. Do sự chi phối của nhóm lợi ích, hoặc ngại khó, ngại điều tra, xem xét, không lắng nghe, chỉ dựa vào sự tham mưu thiếu trách nhiệm, chính quyền ban hành quyết định sai luật, không thỏa đáng, người dân không chấp hành thì tuyên bố cưỡng chế, thế là sinh chuyện lớn.

Sự kiện Đồng Tâm, Mỹ Đức vừa xảy ra, từ kiện tụng, khiếu nại, tố cáo về đất đai của người dân không được giải quyết mà phát sinh mâu thuẫn là một trong những ví dụ điển hình, có thể rút ra nhiều bài học cần thiết. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu trước các cư tri tỉnh Đông Nai ngày 25-4-2017, nêu rõ: “Vừa qua xảy ra căng thẳng chỗ này chỗ khác cũng bắt đầu từ việc không chịu lắng nghe, không quan tâm giải quyết vấn đề bức xúc của người dân. Bài học ở Đồng Tâm cũng là bắt đầu từ việc chúng ta không chịu lắng nghe, giải quyết kịp thời bức xúc của người dân. Cái sai này đẻ ra cái sai khác. Từ sơ suất bé đẻ ra sơ suất lớn, dẫn đến người dân mâu thuẫn với chính quyền, người dân không tin cách giải quyết của chính quyền địa phương, nên mới bùng nổ”.

Từ sự kiện Đồng Tâm, người ta thấy, chính quyền ngại đối thoại với người dân, không lắng nghe, không thấu hiểu tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và cả  những uẩn khúc tích tụ trong lòng dân. Chỉ đến khi, tình hình đã quá căng thẳng, người đứng đầu chính quyền thành phố về cơ sở đối thoại với dân, lắng nghe dân, cam kết và chia sẻ với người dân thì các vướng mắc, uẩn khúc, mâu thuẫn tích tụ mới được tháo gỡ, giải quyết.

Khi mâu thuẫn về quyền lợi nảy sinh, cách tốt nhất là phải gặp nhau để đối thoại và tạo lòng tin - dân và chính quyền cùng nhau lắng nghe, cùng nhau phản biện trên cơ sở pháp luật có lý có tình, dân chủ và minh bạch, tháo gỡ, giải tỏa mọi ách tắc, quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người dân được bảo đảm. Chỉ bằng cách đó, người dân mới yên lòng và an tâm làm ăn, nuôi sống mình và gia đình, có đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội. Có lần dân Quảng Ngãi đổ ra đường làm ách tắc giao thông Bắc-Nam; dân Thanh Hóa, dân Thái Bình, dân Bình Thuận và một số nơi khác do quá bức xúc chuyện nọ chuyện kia mà xuống đường, bao vây trụ sở chính quyền. Các Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cao hơn là Thường trực Ban bí thư đã xuống với dân, lắng nghe người dân bày tỏ sự bức xúc, giải quyết  tại chỗ những việc thuộc thẩm quyền, người dân đã vui vẻ trở về nhà an tâm sản xuất làm ăn, mối quan hệ giữa người dân và chính quyền, sau đó  càng thêm gắn kết.

Nhân dân ta anh hùng, chấp nhận mọi hy sinh, một lòng theo Đảng. Đó là điều hiển nhiên như một định đề bất di bất dịch. Cán bộ, đảng viên cũng có lúc sai. Chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước cũng có lúc chưa hoàn toàn đúng. Đó là biện chứng duy vật, là lẽ thường tình. Có sai, chưa đúng, nhưng Đảng và cán bộ, đảng viên công khai nhận lỗi và chịu sửa sai vì nhân dân, vì đất nước và dân tộc, nhân dân hoan nghênh và đồng tình, ủng hộ; nhân dân vẫn một lòng một dạ theo Đảng đến cùng. Lắng nghe dân, tuyệt nhiên không được để mất lòng tin nơi dân. Bài học đối thoại, gần dân, lắng nghe dân không mới mà vẫn luôn luôn mới  mọi lúc, mọi nơi.

Ngày 16-1-1967, nói chuyện với lớp bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo cấp huyện, Bác Hồ căn dặn: “Làm việc gì cũng phải có quần chúng, không có quần chúng sẽ không thể làm được việc gì”. Dễ trăm  lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong.

TRIÊU DƯƠNG

;
.