123
Làm tiêu sạch xuất khẩu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Làm tiêu sạch xuất khẩu

Thứ Tư, 12/04/2017, 23:06 [GMT+7]
In bài này
.

Cuối tuần trước, Câu lạc bộ “Hồ tiêu hữu cơ Xuyên Mộc – BRVT” đã làm lễ ra mắt với sự tham gia của 32 hộ nông dân trồng tiêu và 2 DN là Công ty TNHH Thương mại Minh Đức (TP.Bà Rịa) và Công ty TNHH Điền Trang (TP. Hồ Chí Minh). Theo đó, các thành viên của CLB sẽ hỗ trợ nhau trong việc sản xuất hồ tiêu theo phương pháp canh tác hữu cơ, thay đổi cách sử dụng các loại phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật hóa học độc hại để chuyển sang sử dụng các loại phân bón hữu cơ (phân bò, phân dê…) và thuốc bảo vệ thực vật sinh học phù hợp. Mặt khác, thông qua liên kết với DN, sản phẩm cũng được bảo hộ tiêu thụ. Việc thành lập CLB “Hồ tiêu hữu cơ Xuyên Mộc – BRVT” vào ngày 6-4 vừa qua là tín hiệu khởi đầu cho phương thức sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng nông sản, gia tăng giá trị thương phẩm của hồ tiêu BR-VT.

Những năm gần đây, lượng hồ tiêu Việt Nam chiếm khoảng 60% tổng khối lượng giao dịch trên toàn cầu. Năm 2016, khối lượng hồ tiêu xuất khẩu 179.233 tấn các loại với kim ngạch 1,44 tỷ USD. Nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu hồ tiêu, ngày 29-3 vừa qua, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 1071/QĐ-BCT bổ sung mặt hàng hạt tiêu vào danh mục hàng hóa được tham gia giao dịch tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (VNX). Sự kiện này sẽ đưa ngành hồ tiêu Việt Nam chuyên nghiệp hơn trong thương mại toàn cầu, liên thông với các sàn giao dịch hàng hóa thế giới, giúp minh bạch thông tin, giảm rủi ro trong mua - bán, giá cả ổn định và được bảo hiểm.

Theo quy hoạch của Bộ NN-PTNT, đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030, diện tích hồ tiêu cả nước sẽ là 50 ngàn ha. Tỉnh BR-VT là địa phương nằm trong quy hoạch vùng trọng điểm tập trung phát triển hồ tiêu của cả nước. Theo đó, đến năm 2020, diện tích hồ tiêu của BR-VT sẽ là 7.000ha, tập trung chủ yếu ở huyện Châu Đức và huyện Xuyên Mộc; sản lượng tiêu toàn tỉnh khoảng 16.800 tấn, trong đó xuất khẩu 16.200 tấn, còn lại tiêu thụ nội địa. Nhưng hiện nay, diện tích trồng tiêu của tỉnh đã lên tới hơn 10 ngàn ha, vượt hơn 3.000ha so với quy hoạch. Còn trên phạm vi cả nước, diện tích trồng tiêu đã phát triển lên đến hơn 126 ngàn ha, vượt gấp 2,5 lần so với quy hoạch.

Do tốc độ phát triển nhanh diện tích hồ tiêu, quy hoạch bị phá vỡ, nên quy trình canh tác, sản xuất hồ tiêu ở nhiều nơi không được kiểm soát chặt chẽ. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong phòng trừ sâu, bệnh trên cây tiêu không bảo đảm 4 đúng (đúng thuốc, đúng nồng độ liều lượng, đúng lúc và đúng cách) dẫn đến tồn dư hóa chất trong sản phẩm khi thu hoạch. Bên cạnh đó, trong quá trình thu mua, tạm trữ, bảo quản chờ xuất khẩu ở khâu tiêu thụ, nhiều thương lái cũng sử dụng hóa chất để phòng ngừa nấm mốc, nên sản phẩm cũng nhiễm hóa chất.

Mặc dù tới đây thông qua giao dịch tại VNX việc xuất khẩu hồ tiêu sẽ thuận lợi hơn, nhưng thông tin mới đây của Bộ NN-PTNT cho biết, các thị trường lớn, mỗi năm nhập khẩu đến 40 ngàn tấn tiêu hạt như EU, Mỹ… đang có những động thái siết chặt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (Metaxyl, Carbedazim...) trên sản phẩm hạt tiêu nhập khẩu vào các thị trường này. Theo đó, mặt hàng tiêu xuất khẩu của Việt Nam phải đối mặt với “hàng rào kỹ thuật sạch” nghiêm ngặt hơn từ các nước nhập khẩu.

Hiện tại, diện tích canh tác và sản lượng tiêu của tỉnh BR-VT hiện chiếm tới gần 10% tổng diện tích và khối lượng hồ tiêu xuất khẩu cả nước. Do vậy, cơ quan chức năng của tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, khuyến cáo người trồng tiêu nhận thức rõ hơn về lợi ích của việc sản xuất theo quy chuẩn VietGap, Global Gap…; khuyến khích các hộ nông dân liên kết với các DN xuất khẩu để phát triển thêm mô hình “CLB hồ tiêu hữu cơ”. Qua đó, chung tay cùng với người trồng tiêu cả nước làm ra sản phẩm “tiêu sạch”, bảo đảm yêu cầu chất lượng hàng hóa xuất khẩu, nâng cao giá trị thương phẩm hồ tiêu Việt Nam trên thị trường thế giới.

NHỰT THANH

;
.