123
Bảo vệ môi trường nhìn từ tour nhặt rác - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bảo vệ môi trường nhìn từ tour nhặt rác

Thứ Hai, 10/04/2017, 23:12 [GMT+7]
In bài này
.

Thông thường, người ta bỏ tiền ra đi du lịch là để được trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp của các danh lam, thắng cảnh; tìm hiểu văn hóa và thưởng thức các món đặc sản của dân bản địa. Thế nhưng, vài năm gần đây, một loại hình du lịch khá mới mẻ đã ra đời là du lịch… nhặt rác.

Và khái niệm du lịch nhặt rác đang dần trở nên quen thuộc tại Việt Nam. Ban đầu, khách tham gia các tour du lịch kiểu này chủ yếu là khách nước ngoài, nhưng giờ đây, nhiều du khách người Việt, đặc biệt là giới trẻ cũng đã quan tâm. Điểm đến của các tour du lịch nhặt rác thường là những vùng thiên nhiên còn hoang sơ hoặc các di sản cần được bảo vệ, các bãi biển như: đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), cố đô Huế, TP. Hội An (Quảng Nam)…

Đặc biệt, tại Hội An, tháng 2 vừa qua, một công ty lữ hành đã mở tour du lịch nhặt rác trên sông ở đô thị cổ này. Theo đó, chỉ với 10USD (khoảng 230 ngàn đồng), du khách sẽ được cung cấp chiếc thuyền kayak cùng bao đựng rác, vợt để thực hiện tour chèo thuyền nhặt rác trên sông. Tour du lịch ấy thuần túy chỉ là nhặt rác chứ không hề dính líu gì đến việc tham quan, vãn cảnh, khám phá hay trải nghiệm điều gì khác, nhưng người tham gia lại rất háo hức. Hẳn nhiên, những du khách tham gia loại hình du lịch này phải là những người yêu thiên nhiên, có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường. Họ không thể làm ngơ trước tình trạng những cảnh đẹp được thiên nhiên ban tặng đang chết dần chết mòn bởi sự thiếu ý thức của con người.

Trong số các du khách tham gia tour nhặt rác tại Hội An có anh James Joseph Kendall (35 tuổi, quốc tịch Mỹ) - nhân vật khá nổi tiếng với những hoạt động nhặt rác ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thời gian qua. Một số bạn trẻ Việt Nam thuộc CLB Keep Hanoi Clean (do James làm chủ nhiệm) đang sinh sống và công tác trên địa bàn TP. Đà Nẵng cũng đã hào hứng tham gia cùng vị khách đáng yêu người Mỹ. “Tôi hy vọng sẽ có dịp quay trở lại đây để tiếp tục tham gia tour vớt rác. Sau chuyến đi này, tôi sẽ kêu gọi bạn bè, thành viên trong CLB hưởng ứng hành động vớt rác trên sông ở Hội An. Hy vọng phố cổ của các bạn sẽ ngày càng thu hút khách du lịch khi môi trường được bảo vệ, giữ gìn sạch sẽ”, James nói trên báo Tuổi Trẻ online.

Nếu như khoảng chục năm trở về trước, những hành động như của James sẽ bị nhiều người chê cười là “vác tù và hàng tổng”, “chơi trội” thì giờ đây, những hành động tương tự như thế đã nhận được nhiều lời khen ngợi và được các bạn trẻ hưởng ứng nhiệt tình. Điều đáng mừng là, các CLB, nhóm hoạt động vì môi trường được thành lập tự nguyện, phi lợi nhuận ngày càng nhiều ở các địa phương, thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Thông qua mạng xã hội, họ lập nhóm rồi định kỳ gặp nhau cùng nhặt rác tại nơi công cộng, bãi biển, các điểm tham quan du lịch.

Chúng ta không thể kỳ vọng những tour du lịch nhặt rác hay hoạt động nhặt rác của các nhóm hoạt động vì môi trường sẽ làm cho môi trường sạch hơn ngay tức thì mà hy vọng vào hiệu ứng của nó sẽ tạo nên sự đổi thay lâu dài. Những hành động đẹp ấy chỉ trở nên có ý nghĩa khi cộng đồng lấy đó làm gương để soi rọi mình, qua đó thay đổi nhận thức, hành vi, cùng nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, như chính anh James Joseph Kendall đã từng chia sẻ: mục đích những việc làm của anh không đơn thuần chỉ là dọn dẹp rác thải ở các điểm dân cư. Điều cốt lõi anh muốn hướng tới là thay đổi nhận thức của người dân trong việc để rác đúng nơi, không vứt rác bừa bãi, bảo vệ môi trường!

Là một người dân Việt, khi đọc được những dòng tâm sự của James, hẳn ai trong chúng ta cũng ít nhiều thấy suy nghĩ, trăn trở. Chúng ta trăn trở có thể vì mình đã từng thiếu ý thức bảo vệ môi trường, từng xả rác không đúng nơi quy định hay vì mình không làm được như vị khách ngoại quốc nọ. Nhưng, bảo vệ môi trường là việc làm lâu dài và mọi sự khởi đầu sẽ không bao giờ muộn. Từ những băn khoăn, trăn trở ấy, chúng ta hãy biến thành hành động có ý nghĩa và nhân rộng ra toàn xã hội bằng cách mỗi người tự thay đổi hành vi, tạo lập thói quen bỏ rác đúng nơi quy định; xây dựng ý thức bảo vệ môi trường và giáo dục cho trẻ em ý thức đó ngay từ khi còn nhỏ. 

NGUYỄN ĐỨC

;
.