123
Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên

Thứ Sáu, 17/03/2017, 09:38 [GMT+7]
In bài này
.

Hàng ngày, trên các phương tiện truyền thông và trực tiếp trước mắt mình, mọi người dễ dàng quan sát và thấy rõ tình trạng vi phạm an toàn giao thông (ATGT) như: Đi xe đạp dàn hàng ngang, chở trên xe máy 2-3 người, không đội nón bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng, đi ngược chiều… Chiếm phần đông trong những hành vi phản cảm đó là thanh, thiếu niên. Điều đó cũng được thể hiện rất rõ trong một kết quả điều tra mới đây của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, gần 80% số người bị xử lý vi phạm khi tham gia giao thông có độ tuổi từ 16-35. Con số này cho thấy tình trạng thanh, thiếu niên thiếu ý thức chấp hành các quy định về ATGT là rất cao và nhất là các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông vẫn còn nhiều bất cập .

Năm An toàn giao thông quốc gia 2017 được triển khai với nhiều chương trình hành động thiết thực, trong đó nổi bật là những ngày hội “Thanh niên với Văn hóa giao thông”. Ngày hội “Thanh niên với Văn hóa giao thông” sẽ được tổ chức tại 15 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Yên Bái, Hà Nam, Ninh Bình, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Đắk Nông, Kiên Giang, Hậu giang, Bạc Liêu và Bà Rịa-Vũng Tàu. Không phải ngẫu nhiên mà Năm ATGT 2017 lại chọn chủ đề “Thanh niên với Văn hóa giao thông” là những ngày hội lớn tại 15 địa phương trong cả nước. Bởi lẽ, việc xây dựng văn hóa giao thông (VHGT) ở nước ta đã trở thành định hướng và mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và được coi như một giải pháp thiết thực để hạn chế đến mức thấp nhất thực trạng tai nạn giao thông hiện nay. Do đó, việc xây dựng VHGT là rất cần thiết, trước hết là việc nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ đối với mọi đối tượng, đặc biệt là với thanh, thiếu niên. Cùng với đó, cần chú  trọng và tiến hành mọi lúc mọi nơi việc nâng cao trách nhiệm về các hành vi ứng xử văn hóa, ý thức luôn tôn trọng mọi người và bảo đảm trật tự ATGT công cộng khi tham gia lưu thông trên đường.

Xây dựng Văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên là xây dựng thói quen tham gia giao thông đối với lớp trẻ một cách có văn hóa, luôn tự giác tuân thủ Luật Giao thông đường bộ. Muốn hình thành thói quen này, vai trò của cán bộ Đoàn các cấp, của Hội Liên hiệp thanh niên trong công tác giáo dục, tuyên truyền là rất quan trọng. Theo đó, cần phải triển khai thực hiện việc xây dựng VHGT bằng các chương trình hành động cụ thể, cần đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức hoạt động từ tỉnh đến cơ sở, nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Không chỉ dừng lại ở các câu khẩu hiệu, các hình thức hô hào chung chung, mà phải đi vào từng nội dung và từng việc làm hiệu quả. Các cơ sở đoàn cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử khi tham gia giao thông với những tiêu chí rõ ràng, bên cạnh đó phải có các chế tài đủ mạnh để xử lý những vi phạm và gắn với chỉ tiêu đánh giá thi đua hàng năm. Mỗi một đoàn viên, thanh niên cần chung tay đóng góp trong việc xây dựng VHGT bằng những việc làm thiết thực, như: Hãy bắt đầu từ những thói quen đội nón bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; dừng đỗ đúng phần đường quy định; nghiêm chỉnh chấp hành tín hiệu giao thông. Đồng thời, đoàn viên, thanh niên phải là lực lượng xung kích, lực lương chủ chốt tham gia công tác giữ gìn trật tự ATGT; trở thành tuyên truyền viên tích cực để vận động gia đình, bạn bè gương mẫu, tự giác chấp hành pháp luật về giao thông.

Hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2017 với ngày hội “Thanh niên với Văn hóa giao thông” là dịp để  đoàn viên, thanh niên BR-VT thể hiện vai trò xung kích trên mặt trận bảo đảm ATGT, giảm thiểu đến mức thấp nhất các tổn thất từ các vụ tai nạn giao thông. Cùng chung tay xây dựng VHGT là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi đoàn viên, thanh niên chúng ta. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, hình thành thói quen ứng xử văn minh, lịch sự, đúng pháp luật khi tham gia giao thông trên đường phố.

HOÀNG LÊ

;
.