123
Thêm nghĩa cử cao đẹp của Đoàn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thêm nghĩa cử cao đẹp của Đoàn

Thứ Sáu, 24/03/2017, 22:08 [GMT+7]
In bài này
.

Kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931-26-3-2017), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa ra thông báo với nội dung sẽ không tổ chức đón tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng; đồng thời cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức không gửi hoa chúc mừng. Đây không phải là lần đầu tiên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện động thái này bởi tổ chức này đã duy trì trạng thái này hơn chục năm qua. Theo anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thì đây là một trong những hành động nhằm thực hiện các Chỉ thị của Bộ chính trị về việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Là người thường xuyên có mặt trong các hội nghị nhưng tôi lại là người luôn dị ứng về hoa. Không phải là tôi không yêu hoa mà tôi xót xa cho sự lãng phí tại các buổi tiệc tùng hội nghị. Vẫn biết đám hiếu, đám hỉ, hay hội nghị sẽ không đầy đủ ý nghĩa nếu ở đó thiếu hoa tươi. Nhưng sự ngập tràn hoa tươi một cách quá đáng cũng không thể nào giúp cho các buỗi lễ trên thêm hiệu quả. Thử làm một bài toán đơn giản để tính chi phí hoa. Một kệ hoa tươi loại nhỏ giá bình quân từ 400.000 -500.000 đồng, loại lớn đến hơn cả triệu đồng. Tính sơ một hội nghị nhỏ có 30-40 kệ hoa, chi phí vào khoảng 20 triệu đồng. Với  lễ lớn có 200-300 kệ hoa, chi phí đã hơn 100-150 triệu đồng. Giá như số tiền này được đóng góp thêm vào quỹ người nghèo, quỹ khuyến học-khuyến tài, nạn nhân chất độc da cam thì sẽ có thêm những phận người được đổi thay, ắt sẽ có những em bé nghèo tìm được bà tiên trong câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Có lần tôi đem điều này ra trao đổi với một người bạn là giám đốc một công ty xây dựng. Bạn tôi bảo rất nhiều hội nghị, khoản tiền chi phí cho hoa đều lấy từ ngân sách. Nhưng nghĩ thế nào nếu không có những kệ hoa kia thì người trồng hoa làm sao bán được hoa. Rồi còn việc giải quyết lao động cho người trồng hoa, người bán hoa nữa chứ! Thật không dễ có câu trả lời, nhưng không hiểu sao cứ mỗi lần nhìn hàng chục kệ hoa vứt bỏ sau các hội nghị là tôi lại xót xa gan ruột.

Cách nay mấy năm đã có một cơ quan ngang bộ đưa ra dự thảo quy định đám hiếu không được vượt quá 7 vòng hoa viếng. Thực tế, bộ phận ra dự thảo đã nhìn thấy sự lãng phí và ban đầu cũng có ý đồ tốt nhưng chính cái suy nghĩ này đặt không đúng chỗ nên dự thảo này vấp phải rất nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận.  Xét cho cùng, câu chuyện ý thức tiết kiệm không thể thay đổi một sớm một chiều. Nhìn xa hơn, trông rộng hơn là người dân cần được trang bị một lối sống tích cực, biết sử dụng đồng tiền một cách hiệu quả và có văn hóa. Quan trọng hơn nữa là mỗi người không sống vượt quá những gì mình có. Các tổ chức, các đoàn thể vận động người dân không lãng phí, biết nghĩ đến cộng đồng và chia sẻ với cộng đồng.

Nghĩ đến mùa đông với cái rét cắt da cắt thịt nơi địa đầu Tổ quốc. Nghĩ đến những em bé nghèo thiếu quần, thiếu áo, chưa một lần biết đến ly sữa, que kem ở các miền quê xa diệu vợi. Nghĩ đến nhiều phụ nữ thôn quê tần tảo lam lũ với ruộng đồng nhưng thu nhập mỗi tháng chỉ được ½ kệ hoa của người thành phố thì hành động không nhận hoa, không tổ chức đón tiếp các đoàn khách đến chúc mừng của Ban chấp hành Đoàn TNCS HCM thật đáng trân trọng biết nhường nào.

PHẠM NGỌC LUẬN

;
.