123
Phép tiên! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phép tiên!

Thứ Năm, 23/03/2017, 23:04 [GMT+7]
In bài này
.

Giữa tháng 3 năm 2017, tại Hà Nội, một vị đại biểu Quốc hội khóa XIV trả lời phỏng vấn  báo chí, nói đại ý: Hiện nay có nhiều chuyện thần tiên, chỉ có phép tiên - như trong chuyện cổ tích mới làm được. Quá giỏi!

Chuyện gì vậy? Này nhé, theo Báo Đà Nẵng – cơ quan ngôn luận chính thức của thành phố, núi và rừng mạn phía Tây  bán đảo Sơn Trà, TP. Đà Nẵng bị đào phá nham nhở tanh bành, đất đá tung lên đỏ au cả mấy tháng nay.

40 cái móng nhà biệt thự chưa được cơ quan có trách nhiệm cấp phép, nay đã xây kiên cố trên bán đảo - lá phổi của thành phố. Cơ quan chức năng quận Sơn Trà xử phạt cả gói 40 triệu đồng, bình quân mỗi móng biệt thự bị phạt giá... bèo 1 triệu đồng. Móng nhà biệt thự đã thành hình, mà chính quyền phường, quận, thành phố không hay biết, cho đến khi mạng xã hội “nóng” lên (!).

Đúng là nơi đây, bán đảo Sơn Trà được quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa, nhưng công trình chưa được cấp phép, chủ đầu tư chưa có báo cáo về tác động môi trường, nhưng công trình cứ mọc lên. Mà có phải ở đâu xa, chuyện lớn chuyện bé trên bán đảo đều nằm trong tầm mắt quan sát của bất cứ ai. Rồi một ngày nọ, bác ngư dân đi câu tôm câu cá, từ biển bác ngước nhìn lên núi. Ui cha, đại công trường đang phá nát sườn núi, trên một diện tích lớn. Bác ngư dân “ngứa tay” đưa điện thoại lên chụp mấy tấm hình mạn phía tây bán đảo Sơn Trà máy húc máy đào quật lên nham nhở. Ngư dân thời @ này lại “ngứa mắt” đưa lên facebook chút chơi (!). Và thế là mạng xã hội “dậy sóng” luôn. Chỉ đến lúc này các cấp chính quyền mới tá hỏa, phát hiện chủ đầu tư Biển Tiên Sa sai phạm tích dồn sai phạm. 40 cái móng nhà biệt thự to đùng, không phép tắc cũng đã làm xong. Khen cho chủ đầu tư Biển Tiên Sa - xây khu du lịch trên báo đảo Sơn Trà thật kỳ tài, họ làm cách nào mà che chắn được cơ quan chức năng sở tại? Vị đại biểu Quốc hội ở Hà Nội lại nói với báo chí: Đúng là phép tiên; không phép tiên thì là cái gì đây!?

Lại chuyện phép tiên khác liên quan đến công tác cán bộ. Một cô em xinh đẹp 29 tuổi - tuổi trẻ tài cao, trong vòng hơn một năm đã nhảy phóc từ nhân viên hợp đồng lên phó trưởng phòng, rồi trưởng phòng - chuyên quản lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh. Mà nếu như cô ấy được đào tạo đúng ngành nghề xây dựng, nghề kinh doanh địa ốc thì đành một nhẽ; đằng này cô chỉ học sơ sơ tại chức ngành tin học. Trong thời gian rất ngắn ấy, cô còn bận bịu nghỉ thai sản, con ốm mẹ nghỉ. Thế mà chức vụ cứ lên vù vù, trái với các quy định hiện hành về tuyển dụng, bổ nhiệm - đề bạt cán bộ. Nghe đâu của cải, nhà cửa, xe cộ của cô cũng cực kỳ rủng riểng. Quả là phép tiên, không phép tiên - thần thông biến hóa thì là gì đây?. Vụ việc này đang được các cơ quan có trách nhiệm xem xét, kết luận đúng sai.

Tương tự, có một doanh nhân trẻ sinh tháng 12 năm 1977, chưa đảng viên, được giới thiệu bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XIII. Trong một thời gian rất ngắn, vị đại biểu Quốc hội này được kết nạp Đảng; trở thành chuyên viên rồi lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII bỗng chốc được bổ nhiệm trở thành Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (phụ cấp trách nhiệm 1,25 có xe đưa đón) cho đến nay - Quốc hội khóa XIV. Đúng là phép tiên, từ một doanh nhân bình thường nhanh chóng trở thành lãnh đạo cấp cao, cho đến ngày 25-2-2017, trước khi ông “cáo quan” xin nghỉ chức vụ to... để làm đại biểu Quốc hội ở quê. Sự việc vị đại biểu Quốc hội này bất ngờ “cáo quan” về quê, được ông giải thích là do hoàn cảnh và nguyện vọng cá nhân; chưa có sự giải thích chính thức nào từ cơ quan có trách nhiệm...

Đề bạt nhân tài mà công khai, minh bạch, ngay thẳng, đúng bài bản, đúng quy trình - quy định, đúng pháp luật thì chẳng có gì để bàn. Các nhân tài xuất chúng, được Đảng và Nhà nước lựa chọn, được nhân dân thừa nhận, tôn vinh thì quá tuyệt, cũng chẳng có gì phải bàn thêm. Đất nước ta đã và đang rất mong - đón đợi các nhân tài của đất nước để được trọng dụng. Trong việc huy động nguồn lực, xây dựng các công trình nếu thực hiện bài bản, chất lượng, nhanh gọn, đúng quy hoạch, có giấy phép của chính quyền và cơ quan quản lý thì quá chuẩn, ai cũng hoan nghênh, thán phục.

Chuyện đáng nói, đáng bàn là những việc đó nhờ vào phép tiên - những phép tiên đi ngược lại các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước pháp quyền. Đó là những phép tiên ma mãnh vì lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ - vụ lợi, thu vén, chạy cửa sau. Những phép tiên ấy không có chỗ đứng chân trong xã hội ta - một xã hội văn minh - pháp quyền, có luật lệ, tất cả vì quyền lợi chính đáng và lợi ích của nhân dân, vì nhân dân, do nhân dân. 

HẢI VÂN

;
.