Phát triển nghề cá bền vững

Thứ Sáu, 31/03/2017, 23:09 [GMT+7]
In bài này
.

Hôm nay 1-4, kỷ niệm 58 năm ngày Truyền thống nghề cá Việt Nam (1959 – 2017). Đây là dịp để ngư dân, DN hoạt động trong lĩnh vực thủy sản của tỉnh BR-VT tự hào về sự đóng góp của mình vào một ngành sản xuất, kinh doanh có vị thế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, góp phần xây dựng và phát triển ngành thủy sản cả nước.

Tỉnh BR-VT với ngư trường rộng lớn hơn 100km2, có nghề cá truyền thống lâu đời. Đến nay, ngành khai thác hải sản của tỉnh đã phát triển tới 6.277 tàu cá với tổng công suất hơn 1,4 triệu CV. Đặc biệt, với việc triển khai Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, đến nay, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt cho 119 tàu đóng mới, 77 tàu nâng cấp công suất lớn hơn 800CV. Trong 5 năm gần đây, tổng sản lượng khai thác hải sản của tỉnh luôn tăng đều với mức tăng bình quân 3,48%/năm; từ hơn 250 ngàn tấn năm 2010 đến năm 2016 đạt gần 300 ngàn tấn. Cơ cấu nghề khai thác chuyển dịch theo hướng đa nghề và khuyến khích phát triển các nghề có hiệu quả kinh tế cao, khai thác có tính chọn lọc để bảo vệ nguồn lợi hải sản, bảo vệ môi trường sinh thái biển. Toàn tỉnh hiện có hơn 170 doanh nghiệp sản xuất, chế biến thủy sản với tổng công suất thiết kế 150 ngàn tấn sản phẩm/năm, giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục ngàn lao động;  hầu hết các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu đều đạt tiêu chuẩn HACCP, kim ngạch xuất khẩu thủy sản khoảng 300 triệu USD/năm, thị trường xuất khẩu ngày càng mở rộng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 Theo “Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2020” đã được Chính phủ phê duyệt, ngành thủy sản cả nước phát triển theo hướng bền vững cả về kinh tế, xã hội, môi trường; nâng cao giá trị gia tăng, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường. Tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất thủy sản đạt trên 6%/năm, trong đó giá trị khai thác thủy sản tăng trưởng bình quân trên 3%/năm; giá trị nuôi trồng thủy sản tăng trên 8%/năm; giá trị xuất khẩu thủy sản đạt trên 6%/năm. Đến năm 2020, thu nhập bình quân lao động thủy sản cao gấp 2,5 lần so với năm 2010; có 70% cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản đáp ứng các quy chuẩn về bảo vệ môi trường, 100% các cơ sở xây dựng mới đạt các quy chuẩn về bảo vệ môi trường…

Căn cứ định hướng chiến lược phát triển ngành thủy sản cả nước như trên, trong thời gian tới, tỉnh BR-VT tiếp tục sắp xếp lại nghề khai thác thủy sản theo hướng hiện đại hóa, loại bỏ những nghề khai thác hủy diệt, gây ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản; giảm dần số lượng tàu cá khai thác ở vùng biển ven bờ có công suất nhỏ dưới 90CV và tăng dần tàu cá khai thác xa bờ có công suất trên 90CV; đến năm 2020 còn khoảng 5.000 chiếc với tổng công suất 1 triệu CV; đẩy mạnh phát triển các đội tàu vỏ thép và vật liệu mới có khả năng vươn khơi khai thác xa bờ, nâng cao hiệu quả khai thác, gắn khai thác thủy sản với bảo vệ chủ quyền quốc gia và an ninh quốc phòng trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Xây dựng Trung tâm nghề cá Gò Găng (TP.Vũng Tàu) trên diện tích 240ha, đáp ứng cho tàu công suất tới 2.000 CV cập cảng, sản lượng qua cảng 100.000 tấn/năm và vùng nước của cảng có khả năng neo đậu 1.000 tàu cá công suất 600CV; trung tâm nghề cá còn có các khu chức năng sửa chữa, sản xuất ngư cụ, cơ khí đóng sửa tàu thuyền công suất lớn, vật liệu vỏ, thiết bị hàng hải; khu neo đậu tránh trú bão; trung tâm đăng kiểm nghề cá, kiểm ngư, cứu hộ, cứu nạn… Phát triển nghề nuôi trồng các loại thủy sản có giá trị thương phẩm cao. Khuyến khích các DN chế biến thủy sản đầu tư đổi mới công nghệ, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, tăng khả năng cạnh tranh, sản xuất gắn với bảo đảm môi sinh – môi trường.

NHỰT THANH

;
.