123
"Phải tìm đến họ để khen thưởng kịp thời" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Phải tìm đến họ để khen thưởng kịp thời"

Thứ Sáu, 03/03/2017, 22:48 [GMT+7]
In bài này
.

Xin được nhắc lại câu nói của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017 vừa diễn ra. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương phân tích: “Việc lãnh đạo được khen thưởng nhiều quá không nên, làm nảy sinh suy nghĩ có huân huy chương thì việc thăng tiến, bổ nhiệm dễ hơn. Còn người tốt thường có lòng tự trọng nên sẽ không đi xin bằng khen, chúng ta phải tìm đến họ để khen thưởng kịp thời”.

Dẫu biết rằng, lâu nay, công tác thi đua khen thưởng đã có nhiều chuyển biến tích cực, việc khen thưởng đã được nhắm đúng người, đúng thành tích và thực chất hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa tránh được tình trạng “khen lấy được”, chủ yếu các vị trí lãnh đạo, chủ chốt được khen, giới thiệu khen, còn người lao động trực tiếp thì ít chú ý tới. Cũng có khi cả nể hoặc vì lý do tế nhị khác mà dẫn đến khen thưởng nhầm! Điển hình như trường hợp Bộ Công thương khen “nhầm” Trịnh Xuân Thanh, buộc Ban Thi đua khen thưởng phải ký văn bản đốc thúc Bộ này làm thủ tục thu hồi những bằng khen, huân chương đã trình xin tặng thưởng cho Trịnh Xuân Thanh.

Khen thưởng sẽ có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc khích lệ cá nhân, đơn vị trong lao động, sáng tạo và cống hiến. Khen thưởng kịp thời còn nhằm mục đích biểu dương cái tốt, nhân lên cái tốt trong cuộc sống, trong cộng đồng xã hội. Ví dụ như các thầy, cô giáo ở trường THCS Trần Quốc Toản (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) vừa được Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen, biểu dương “nóng” cho hành động cùng xếp hàng hiến máu để cứu một học sinh lớp 6 có nhóm máu hiếm chẳng may gặp nạn. Bởi đó là một hành động rất đáng tuyên dương, động viên, khích lệ kịp thời để lan tỏa những hành động đẹp, giàu tính nhân văn như vậy trong cộng đồng xã hội.

Còn ở Bà Rịa-Vũng Tàu, trên tinh thần khen đúng người, đúng việc, ngay sau khi có kết quả kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2016-2017, ngay lập tức, dù đã cận kề 30 Tết, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có thư khen, biểu dương 40 em đoạt giải. Đây là thành tích đặc biệt, khi lần đầu tiên tỉnh nhà có số lượng học sinh đoạt giải nhiều như vậy và hơn thế còn có học sinh đoạt giải Nhất môn Toán và tiếng Anh. Việc khen thưởng này đã rất kịp thời, nhằm động viên, khuyến khích tinh thần của thầy trò trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn nói riêng và ngành GD-ĐT tỉnh nhà nói chung.

Cũng tại Bà Rịa-Vũng Tàu, tôi còn nhớ câu chuyện xét thi đua khen thưởng của một đơn vị bạn, người đứng đầu đơn vị này đã từ chối mọi danh hiệu thi đua dù rất xứng đáng, với mục đích để dành chỉ tiêu cho người lao động trực tiếp. Theo vị lãnh đạo này, những người lao động trực tiếp nên được ưu tiên khen thưởng nhiều hơn, không chỉ nhằm mục đích động viên, khuyến khích mà còn thể hiện sự quan tâm của đơn vị với người lao động, để họ gắn bó hơn, tâm huyết hơn. Ở đơn vị này còn có hình thức khen thưởng đột xuất, khen thưởng “nóng” dựa trên thành tích đặc biệt, chứ không chỉ chờ “xuân thu nhị kỳ” mới khen thưởng.

Trên tinh thần tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7-4-2014 của Bộ Chính trị (khóa XI) “về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”; Luật thi đua, khen thưởng và các văn bản có liên quan, BR-VT đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND và Kế hoạch số 13/KH-UBND về công tác thi đua khen thưởng năm 2017. Trong đó nêu rõ, cần quan tâm khen thưởng cho các tập thể, đơn vị dưới cơ sở, đối với cá nhân quan tâm khen thưởng công nhân, nông dân và người lao động trực tiếp. Bên cạnh đó, Chỉ thị nhấn mạnh về việc phát hiện, bồi dưỡng và nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2016-2020, tạo không khí thi đua sôi nổi, cổ vũ các tập thể, cá nhân phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ dám làm, quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của sở, ngành, địa phương; bảo đảm việc tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân được chính xác, nhanh chóng, kịp thời, có tác dụng nêu gương, giáo dục học tập và nhân rộng gương điển hình tiên tiến tạo sức lan tỏa rộng khắp trong cơ quan, đơn vị, địa phương. Bởi như Thủ tướng Chính phủ nói: “Nếu không đổi mới tốt, không lo làm ăn, không có người tốt, việc tốt thì đất nước sẽ không thành công, không có nhân dân ủng hộ thì đất nước sẽ không thành công. Khen thưởng phải nhắm vào những nhân tố như vậy thì mới trúng, mới công bằng và tính lan tỏa rộng”. 

THẢO LINH

;
.