123
Nỗi đau từ rượu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nỗi đau từ rượu

Thứ Hai, 27/03/2017, 23:20 [GMT+7]
In bài này
.

Cách nay ít ngày, cháu tôi bị tai nạn xe máy, phải vào bệnh viện cấp cứu. Rất may, cháu chỉ bị chấn thương phần mềm nhưng cũng phải khâu mấy mũi ở gần chân mày, dưới cằm, còn mặt thì dọc ngang vết trầy xước. Hỏi ra mới biết, tối đó, cháu đi uống rượu mừng đám cưới bạn. Lúc đi, ba mẹ đã dặn uống ít rồi về sớm, nhưng cháu mải vui quên hết lời dặn dò. 11 giờ khuya, cháu mới loạng choạng lái xe về. Con đường liên thôn bằng bê tông bằng phẳng, vắng người qua lại, vậy mà cháu lại tông vào gốc cây ven đường. Cách nay chưa đầy 2 tháng, cháu cũng phải đi cấp cứu vì tự gây tai nạn giao thông do say xỉn. Nhà nghèo, lại tốn cả chục triệu đồng chạy chữa thuốc thang cho cháu khiến kinh tế gia đình anh chị tôi càng thêm kiệt quệ.

Trường hợp của cháu tôi vẫn còn may. Đọc báo những ngày qua, tôi không khỏi giật mình khi chỉ chưa đầy 3 tháng đầu năm, nước ta đã xảy ra hàng chục vụ ngộ độc rượu, khiến hàng chục người tử vong, đặc biệt là ở Lai Châu và Hà Nội. Cụ thể, giữa tháng 2, tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ (Lai Châu) xảy ra vụ ngộ độc rượu tập thể sau bữa cơm ở một đám tang với 126 người bị ảnh hưởng, trong đó có 8 người tử vong. Một người dân khác ở cùng huyện Phong Thổ cũng chết vì ngộ độc rượu trong thời gian này. Còn tại Hà Nội, từ ngày 22-2 đến 19-3, gần 30 người ngộ độc rượu phải nhập viện cấp cứu, trong đó 3 người đã tử vong.

Nguyên nhân các vụ ngộ độc rượu phần lớn là do nạn nhân uống rượu chứa methanol - chất có trong cồn công nghiệp - vượt nhiều lần mức cho phép. Vì lợi nhuận, các các cơ sở chế biến rượu đã bất chấp tính mạng của người tiêu dùng khi dùng methanol để pha chế rượu, thay vì nấu rượu như truyền thống, để giảm giá thành. Đáng chú ý, các loại rượu này thường không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, được bày bán tràn lan trên thị trường, được người bán quảng cáo là “rượu quê”, “rượu nhà nấu” và rất dễ tìm mua. Người uống các loại rượu này hầu hết là người lao động có thu nhập thấp, công nhân, sinh viên, vì giá rẻ, hợp túi tiền.

Bên cạnh rượu không bảo đảm chất lượng, một vấn đề khác cũng rất đáng bàn, đó là văn hóa uống rượu. Anh bạn tôi kể, anh thường xuyên được tham gia các đoàn công tác của cơ quan đi giao lưu, học tập kinh nghiệm ở các cơ quan ngành dọc tại các địa phương khác. Trong những buổi giao lưu, thủ tục không thể tránh khỏi là giao ly - uống rượu. Với phương châm tiếp khách “say mới vui, mới nhiệt tình”, nên bữa ăn nào cũng có rượu. Nhiều nơi, chủ nhà “bày binh bố trận”, phân công người luân phiên tiếp khách mỗi bữa. Vì thế, nhiều buổi giao lưu, học tập kinh nghiệm trở thành những cuộc “đấu rượu”. Tại những bữa liên hoan, hội họp, đặc biệt là ở những vùng nông thôn và trong giới thanh niên, thói quen khích bác, thách thức nhau uống rượu vẫn còn phổ biến. Thực tế, nhiều vụ tử vong do thách nhau uống rượu dẫn đến ngộ độc đã từng xảy ra. Đó là chưa kể, nhiều vụ ẩu đả gây hậu quả đau lòng cũng chỉ vì “ma men” đưa đường. Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có nguyên nhân từ việc người điều khiển phương tiện giao thông say xỉn khi cầm lái…

Trước tình trạng các vụ ngộ độc rượu liên tiếp xảy ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện 371/CĐ-TTg yêu cầu các địa phương khắc phục hậu quả và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu. Thủ tướng yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và Bộ Công thương khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm rượu trên toàn quốc; hoàn thiện các văn bản quy định về quản lý đối với sản phẩm rượu, đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự chế biến, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Mỗi năm, nước ta tiêu thụ hàng chục triệu lít rượu. Con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, và những vụ việc đau lòng liên quan đến rượu sẽ còn tiếp tục xảy ra, nếu như việc sản xuất, tiêu thụ rượu còn chưa được quản lý chặt chẽ và văn hóa uống rượu chưa thay được đổi theo hướng tích cực: uống vừa đủ.

NGUYỄN ĐỨC

;
.