123
Những người "làm chủ cuộc chơi" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những người "làm chủ cuộc chơi"

Thứ Sáu, 17/03/2017, 23:32 [GMT+7]
In bài này
.

Theo kết quả xếp hạng năm 2016 vừa công bố, BR-VT đã thăng 2 bậc, lên vị trí thứ 16 về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) so với 63 tỉnh, thành trong cả nước. Đã 3 năm liên tiếp, BR-VT được thăng hạng, từ thứ 24 (năm 2014) lên thứ 18 (năm 2015) rồi thứ 16 (năm 2016). Kể từ 12 năm nay, khi bảng xếp hạng PCI được Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố thường niên, các địa phương dường như không so tài cao thấp về khối lượng GRDP nữa, mà thay vào đó là chạy đua xem ai bứt phá tốt hơn ai về chỉ số PCI, bởi vì đó mới là phản ánh thực chất về hiệu quả điều hành, năng lực quản trị, là chất lượng của môi trường kinh doanh, chất lượng của tăng trưởng.

Nhân sự kiện này, hôm 15-3-2017, báo BR-VT đã có bài nói về việc 3 năm qua PCI của tỉnh thay đổi như thế nào, trong đó kể đến nhóm giải pháp quan trọng là lãnh đạo tỉnh duy trì các hội nghị đối thoại, lắng nghe và giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp, chỉ đạo các sở, ngành đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian làm các thủ tục, hỗ trợ tối đa cho hoạt động của các doanh nghiệp. Gần đây nhất, theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, kể từ ngày 15-2-2017, tất cả các hội nghị buổi sáng của Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, của các sở, ban, ngành, UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể… đều phải lùi lại 1 tiếng, tức là bắt đầu từ 8 giờ 30, để dành thời gian đầu giờ hàng ngày (từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30) cho lãnh đạo các cơ quan tiếp, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp và của công dân.

Việc tiếp xúc giữa lãnh đạo với doanh nghiệp có nhiều hình thức; hiện nay cách phổ biến là các buổi “Cà phê doanh nhân” do tỉnh Đồng Tháp mở đầu tiên, rồi sau đó lan ra khắp trong Nam ngoài Bắc. “Văn phòng Ủy ban tiếp nhận các câu hỏi bằng email, sau đó mời lãnh đạo các sở, ngành liên quan đến để trao đổi với doanh nghiệp tại khuôn viên văn phòng Ủy ban  vào đầu giờ làm việc hàng ngày cùng với lãnh đạo Ủy ban. Tại đây, có những khúc mắc chỉ cần 15 phút là giải quyết xong, thay vì mất 7 đến 10 ngày như trước” - ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết. Nhận xét về “mô hình cà phê” này, giới doanh nhân nhìn thấy bên trong các nhà chức trách đang diễn ra sự đổi mới về cách nghĩ và cách làm việc - đó là thay đổi từ tư duy cưỡng bức doanh nghiệp là chính chuyển sang tư duy phục vụ doanh nghiệp.

Tỉnh Đồng Tháp đã từng xếp nhất bảng PCI năm 2012, tỉnh Lào Cai “vô địch” năm 2011 và hiện vẫn nằm trong nhóm được cộng đồng doanh nghiệp chấm điểm “rất tốt”. Trong bảng tổng sắp hàng năm, còn nhiều ví dụ khác nữa cho thấy PCI không phụ thuộc vào điều kiện phát triển thuận lợi hay khó khăn của địa phương, mà phụ thuộc vào nhận thức, ý chí và năng lực hành động của bộ máy lãnh đạo là chính. Thành phố Đà Nẵng năm nay lần thứ tư liên tiếp xếp thứ nhất, và là lấn thứ 7 đứng đầu trong lịch sử 12 năm của PCI. Vậy sắp tới phải làm gì để giữ vững ngôi vị? Trả lời câu hỏi này, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nói trước hết đội ngũ lãnh đạo cao nhất của thành phố phải luôn coi doanh nghiệp là “người trong cuộc”, là người cùng với chính quyền cải thiện PCI, có tâm huyết và đề cao trách nhiệm cá nhân để từ đó có giải pháp phù hợp giữ vững kết quả. “Khi họ đã cam kết công khai trước cộng đồng doanh nghiệp bằng trách nhiệm, danh dự cá nhân thì họ sẽ vào cuộc quyết liệt và sớm giải quyết các nhu cầu của doanh nghiệp, góp phần cải thiện mạnh mẽ các chỉ số”, ông Huỳnh Đức Thơ nói về những người “làm chủ cuộc chơi”.

Môi trường kinh doanh, chất lượng tăng trưởng, hay năng lực cạnh tranh… là những thứ luôn biến đổi. Nhưng có một điều không thay đổi, ta phải giữ lấy và dùng vào việc tạo ra các biến đổi tốt đẹp cho các chỉ số PCI - đó là tâm huyết, trách nhiệm và năng lực thực hiện của những người đứng đầu bộ máy các cấp.

HẢI THANH

;
.