123
Người tài - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Người tài

Thứ Ba, 28/03/2017, 23:06 [GMT+7]
In bài này
.

Theo thông tư  từ UBND tỉnh, dự kiến tháng 6, tháng 7 tới, tỉnh tổ chức thí điểm việc sát hạch công chức cấp xã và công chức cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh để đánh giá thực chất chất lượng, làm cơ sở tính toán việc tinh giản, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ - công chức.

Hiện nay hàng năm việc đánh giá cán bộ, công chức (CBCC) CBCC vẫn diễn ra; theo đó gần như ai cũng tự xếp loại và cũng được cơ quan công nhận là “hoàn thành nhiệm vụ”, nhiều người được khen thưởng. Nhưng, “tưởng dzậy mà không phải dzậy”; vẫn không ít CBCC “sáng vác ô đi tối vác về”, thiếu trách nhiệm và sự tận tụy, dẫn đến tình trạng trễ hạn giải quyết hồ sơ, vô cảm trước khó khăn của dân, của doanh nghiệp…, khiến các chỉ số về cải cách hành chính, mức độ hài lòng của người dân, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) còn lẹt đẹt. Nghĩa là cách đánh giá CBCC hiện nay chưa nói lên đúng trình độ, phẩm chất, và do đó, việc sát hạch  lần này như là biện pháp bổ sung, được dư luận hoan nghênh.

Cũng nói về chủ trương xây dựng đội ngũ CBCC, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, tỉnh sẽ lập “ngân hàng nhân lực”. “Nguồn vốn” của ngân hàng này là những cán bộ có thể đảm đương lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố hoặc cấp phòng, ban chuyên môn; hoặc những người là nguồn để tuyển dụng CBCC. “Ngân hàng” sẽ hỗ trợ cho việc phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ lãnh đạo trong tương lai, giúp lãnh đạo tỉnh thực hiện chủ trương đưa ra khỏi bộ máy những ai trì trệ, nhũng nhiễu, yếu kém về phẩm chất năng lực và hiệu quả làm việc.

Cùng thời điểm BR-VT thông báo sẽ sát hạch công chức và mở “ngân hàng nhân lực” như nêu trên, TP.Đà Nẵng công bố đề án “tiến cử người tài”. Những cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ dưới 35 tuổi từ cấp xã trở lên, có thành tích, trình độ học vấn, ngoại ngữ theo quy định đều có thể được tiến cử. Một cơ quan có thẩm quyền sẽ sàng lọc “đầu vào” những người được tiến cử để loại ra những người không thực sự xứng đáng. Sau đó, người được tiến cử phải thử thách ít nhất 3 năm ở những lĩnh vực có khó khăn, phức tạp. Nếu cán bộ trẻ không nỗ lực phấn đấu, có sai phạm đến mức bị xử lý kỷ luật Đảng thì người tiến cử họ (theo quy định đều là thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành) cũng phải chịu trách nhiệm cá nhân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặc biệt sáng suốt và tài tình trong việc phát hiện, đào tạo, sử dụng người tài. Nhiều bậc nhân sĩ, trí thức nổi tiếng đã tham gia Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhiều nhà khoa học tài năng đã từ bỏ cuộc sống vương giả ở nước ngoài, về nước để trực tiếp lao vào cuộc kháng chiến kiến quốc, không nề gian khổ hy sinh. Đó là cuộc tụ nghĩa của anh tài bốn phương dưới sự lãnh đạo anh minh của Người vì mục tiêu cao cả giải phóng dân tộc. Và lịch sử còn lưu tấm gương quan Thái úy Tô Hiến Thành đời vua Lý Cao Tông lúc sắp mất đã tiến cử người tài đức gánh việc nước thay mình là quan Gián nghị đại phu Trần Trung Tá, chứ không tiến cử Tham tri chính sự Võ Tán Đường dù người này đã ngày đêm phục dịch ông chuyện cơm nước, thuốc thang… Nói chung ở thời nào thì cũng phải những ai có tài có đức, chí công vô tư, không ràng buộc bởi “lợi ích nhóm” mới có thể nhìn ra chính xác người tài đang ẩn khuất giữa nhân gian, tiến cử đúng người mà đất nước và nhân dân  đang cần họ.

Cán bộ là cái gốc bảo đảm cho việc thực hiện thành công đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nên bất cứ biện pháp nào giúp nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC đều được nhân dân mong đợi và hoan nghênh. Sát hạch công chức, thi tuyển các chức danh, tiến cử lãnh đạo trẻ, lập “ngân hàng nhân lực”… là hiệu ứng tích cực phát ra từ các địa phương - trong đó có BR-VT, để cùng với Chính phủ xây nên nền hành chính kiến tạo, hành động, phục vụ và liêm chính.

HẢI THANH

;
.