123
Hãy là bạn của con! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hãy là bạn của con!

Thứ Tư, 22/03/2017, 22:57 [GMT+7]
In bài này
.

Một trong những vấn đề gây sự chú ý nhất của dư luận hiện nay là tình trạng phạm pháp của giới trẻ và đặc biệt là vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em. Dư luận, báo chí đã phân tích nhiều để tìm ra nguyên nhân và hầu hết các ý kiến đều cho rằng phần lớn là do sự thờ ơ, thiếu sự quan tâm đến con cái của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác chúng ta cũng nhận ra một hậu quả không kém phần tai hại, đó là tình trạng quản lý con cái quá chặt chẽ đến mức cực đoan của các bậc phụ huynh.

Nhiều bậc phụ huynh thường than phiền:“Bọn trẻ thời nay loạn rồi. Hồi đó, tôi đâu có như thế!”. Có thật lớp trẻ ngày nay “loạn rồi” chăng? Không! Ở xã hội hiện đại, với sự bùng nổ của khoa học công nghệ, cuộc sống thay đổi nhanh chóng kéo theo những thay đổi về lối sống, nhu cầu, giải trí… cho phù hợp. Sự tiếp xúc với xã hội, ở học đường tạo cho lớp trẻ sự thích nghi, hòa nhập với cuộc sống, đó là điều tất nhiên. Không thể gọi là khách quan khi đứng trên quan điểm hàng chục năm về trước để xét đoán hoàn cảnh hiện tại.

Khi con cái có nhu cầu về giải trí, nghệ thuật như xem phim, ca nhạc, bơi lội, khiêu vũ… không ít ông bố bà mẹ đã lắc đầu quầy quậy: “Ở nhà! Cả đời ba mẹ có bao giờ xem phim, khiêu vũ. Vậy mà ba mẹ có chết đâu”(?!). Cho rằng những nhu cầu đó là không cần thiết và suy nghĩ một cách đơn giản “thà cấm đoán còn hơn để chúng nó hư”, nên không ít bậc phụ huynh đã cấm ngặt, kiểm soát chặt nhất cử nhất động của con em mình. Đành rằng những cấm đoán có phần “thô bạo” ấy xuất phát từ sự quan tâm đến con cái, nhưng cũng không dễ chấp nhận vì đó không phải là giải pháp tốt nhất. Bị kiểu quản lý câu thúc đó, lớp trẻ càng cảm thấy bức bối, nhiều em đã không ngần ngại “xé rào”, tìm mọi cách nói dối cha mẹ để thoát ra ngoài. Không khó để hình dung những gì sẽ xảy ra khi các em không coi gia đình là điểm tựa vững chắc nữa. Chắc chắn đó sẽ là những điều tệ hại bởi các em chưa có đủ kinh nghiệm sống để phân biệt và đối phó với mặt trái của cuộc đời khi tìm đến những “điểm tựa” khác ở bên ngoài.Thật đáng lo khi các em vẫn sống trong gia đình nhưng tâm hồn chúng không còn thuộc về gia đình nữa!

Sự cấm đoán không hợp lý sẽ làm tổn thương tinh thần lớp trẻ. Khi đã mang trong mình nỗi mặc cảm, tự ti, suy nghĩ chất chứa nhiều bất mãn… lớp trẻ khó có có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, thiếu đi sự tự tin và bản lĩnh vượt qua vấp ngã. Đó mới chỉ là những phản ứng “thụ động”, chưa nói đến những phản ứng mang tính tiêu cực khác dẫn đến các hành vi lệch chuẩn, vi phạm pháp luật.

“Không thể là người hướng đạo giỏi nếu không biết rõ về con đường”. Với ý nghĩa đó, các bậc phụ huynh không thể không quan tâm tìm hiểu về sự phát triển của xã hội, từ đó đồng cảm với những nhu cầu chính đáng của lớp trẻ, dựa vào đó để dẫn dắt con em mình đi đúng hướng, hòa nhập vào xã hội, cộng đồng một cách tốt đẹp nhất. Chúng ta luôn nhắc đến những nguyên tắc đạo đức có giá trị muôn đời, nhưng cách thể hiện hoặc phương pháp giáo dục luôn đòi hỏi sự thay đổi để thích nghi với cuộc sống hiện tại. Mọi phương pháp giáo dục đều phải dựa trên sự tôn trọng và tình yêu thương con trẻ. Hãy xem con em mình như một người bạn, tạo điều kiện để các em tự khẳng định cái tôi độc lập của mình.

Gia đình là điểm tựa vững vàng, là nền tảng cho sự phát triển về tinh thần của lớp trẻ.

HẢI LĂNG

;
.