123
Hành động và kiến tạo! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hành động và kiến tạo!

Thứ Năm, 16/03/2017, 22:35 [GMT+7]
In bài này
.

Cụm từ HÀNH ĐỘNG, KIẾN TẠO VÀ LIÊM CHÍNH được nhắc đến nhiều lần, mọi nơi, mọi lúc như là một thông điệp vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ nhiệm kỳ 5 năm tới 2016-2021. Không chỉ là thông điệp của Chính phủ mà còn lan tỏa sâu rộng, tự giác - như là bổn phận và trách nhiệm chính trị của các cấp chính quyền địa phương trong các hoạt động quản lý, điều hành mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội.

Chiến dịch xây dựng nếp sống văn minh đô thị, diễn ra từ đầu năm, cao điểm là từ sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu - đầu tháng 3 năm 2017. Lãnh đạo quận 1 TP.Hồ Chí Minh phát  súng lệnh đầu tiên, khi  Phó Chủ tịch quận Đoàn Ngọc Hải ngày đêm  xuống đường cùng đoàn công tác liên ngành đòi lại vỉa hè cho người  đi bộ. Đoàn đi tới đâu vỉa hè thông thoáng tới đó, tổ chức cá nhân nào vi phạm là “trảm”, “xử” một cách nghiêm minh. Cái được lớn nhất là nhân dân và báo chí truyền thông đồng thuận. Cuộc ra quân - như là một thông điệp của chính quyền cấp quận, cấp thành phố  “hành động & kiến tạo”,  xây dựng quận 1 trở thành “Một  Singapore thu nhỏ”, có tiếng vang cả nước. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh cổ vũ, khích lệ, điều chỉnh, không để cho ông Đoàn  Ngọc Hải thành “ngôi sao cô đơn”, lan tỏa cả bề rộng và chiều sâu. Kết quả và sự tiến bộ về nếp sống văn minh đô thị chuyển biến rõ rệt, từng bước trở thành ý thức tự giác của người dân.

Cùng với TP.Hồ Chí Minh, chính quyền TP.Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Vũng Tàu...  cũng đã đồng loạt ra quân đòi lại vỉa hè cho người đi bộ bằng các biện pháp quyết liệt, rốt ráo, không có vùng cấm cho bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kịp thời biểu dương những kết quả đạt được, chỉ rõ những mặt cần chấn chỉnh trong  xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Thêm một thông điệp nữa của Chính phủ “kiến tạo, hành động” chung quanh việc khoán xe công, kiểm soát chặt chẽ xe biển xanh, nghiêm cấm việc nhận xe biếu tặng từ doanh nghiệp. Hàng chục năm nay, xe công có quá nhiều chuyện phản cảm, bị lợi dụng, lãng phí công quỹ. Xe công, xe biển xanh - phương tiện làm việc của các cơ quan công quyền trở thành sự nhức nhối chung. Đến 31-12-2016 cả nước có 34.214 xe công, trong đó phục vụ các chức danh 864 chiếc, phục vụ công tác chung 17.047 chiếc, xe chuyên dùng 16.300 chiếc. Tính trung bình mỗi năm chi phí cho 1 xe công 320 triệu đồng, bao gồm khấu hao, chi phí lái xe, xăng nhớt, bảo hiểm, sửa chữa. Chỉ riêng việc khoán xe công cho 864 chức danh, tổng rà soát lại việc sử dụng 17.047 xe phục vụ công tác chung đã có thể tiết kiệm cho ngân sách khoản kinh phí không hề nhỏ. Nhiệm kỳ 2016-2021, nếu thực hiện hiệu quả  việc quản lý, sử dụng xe công - khoán xe công  sẽ là một dấu ấn mạnh mẽ của Chính phủ “hành động và kiến tạo”,  rất được  xã hội đồng tình.

Về lĩnh vực y tế, khám chữa bệnh cho nhân dân, Chính phủ triển khai nhiều quyết sách quan trọng, giảm tải bệnh viện, kiểm soát chặt chẽ việc nhập thuốc, đấu thầu thuốc, bác sĩ tùy tiện kê đơn. Chính phủ chỉ đạo ngành y tế có hồ sơ điện tử  theo dõi sức khỏe của từng người dân. Quyết định công nhận kết quả khám bệnh và liên thông 120 bệnh viện về kết quả xét nghiệm cho người bệnh cũng là khâu đột phá, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, giảm thiểu sự phiền hà không đáng có  cho người bệnh, nhân dân và xã hội.

Chính phủ quyết định hoãn thực hiện (để xem xét thật thấu đáo) hai dự án lớn về đầu tư nhà máy sản xuất thép ở miền Trung, làm hầm vượt sông Hàn tại Đà Nẵng rất được dư luận đồng tình. Đó là những quyết sách của “hành động và  kiến tạo” - cẩn trọng và khoa học, thấu đáo. Có thể kể ra hàng chục, hàng trăm ví dụ về sự chuyển động, quyết tâm bài trừ tệ chây ì - “không nhúc nhích” trong công chức, viên chức, trong bộ máy công quyền. Đặc biệt là những biện pháp cởi trói mạnh mẽ, hiệu quả cho doanh nghiệp. Cắt bỏ các thủ tục hành chính phiền hà, nhiêu khê, thúc đẩy sản xuất phát triển.

HÀNH ĐỘNG VÀ KIẾN TẠO tất yếu sẽ dẫn đến LIÊM CHÍNH, sự minh bạch cả trong nhận thức và việc làm, thúc đẩy phát triển. Xây dựng cho được bộ máy chính quyền - bộ máy điều hành, quản lý kinh tế - xã hội từ trung ương đến cơ sở, từ cấp quận huyện đến cấp tỉnh, theo đó là  một bộ máy công chức, viên chức tinh  gọn, chuyên nghiệp, nói đi đôi với làm thì không gì là không thể. Đất nước ta sẽ tiến nhanh, tiến mạnh, tiến xa hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

HẢI VÂN

;
.