123
Festival nông nghiệp và cuộc sống nhà nông - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Festival nông nghiệp và cuộc sống nhà nông

Thứ Năm, 09/03/2017, 22:27 [GMT+7]
In bài này
.

Từ ngày 8 đến 13 tháng 3 năm 2017, hướng tới kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, tại 2 thành phố Cần Thơ và Buôn Ma Thuột - Dak Lak đồng thời diễn ra 2 lễ hội: Festival quốc tế nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long và Festival Cà phê Tây Nguyên. Hai cuộc liên hoan - Festival mang tầm quốc gia này liên quan trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người nông dân, tại 2 địa bàn chiến lược -  đầu cầu quan trọng - thủ phủ lúa gạo, cây trái & thủ phủ cà phê của đất nước.

Festival quốc tế nông nghiệp tại Cần Thơ do bộ KH&CN, Bộ NN&PTNT chủ trì, bàn sâu vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu, ứng dụng KH-CN vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng vật nuôi, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp thông minh với sự góp mặt tham gia triển lãm giới thiệu sản phẩm của hơn 200 DN nông nghiệp, hợp tác xã và hộ nông dân thuộc 13 địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long và hơn 10 địa phương ngoài khu vực. Kinh phí cho lễ hội không lấy từ ngân sách mà hoàn toàn xã hội hóa.

Festival cà phê Buôn Ma Thuột do UBND tỉnh Đak Lak chủ trì, kết hợp lễ hội Cồng chiêng toàn vùng Tây Nguyên, với sự tham gia của các địa phương khu vực Tây Nguyên và một số địa phương trồng nhiều cà phê và có văn hóa Cồng chiêng; gần 200 DN, hợp tác xã và hộ nông dân trồng cà phê. 19 DN nhận tài trợ kinh phí cho lễ hội, khác với các Festival cà phê một số năm trước đây, lễ hội cà phê 2017 cũng hoàn toàn không sử dụng ngân sách nhà nước.

Mọi người ghi nhận và đánh giá cao ý tưởng, mục đích, các chương trình hoạt động của cả hai cuộc liên hoan - Festival diễn ra đồng thời, nhằm tôn vinh các giá trị đích thực sản phẩm nông nghiệp, bao gồm cả cây cà phê; khích lệ và động viên việc ứng dụng KH-CN vào sản xuất nông nghiệp, coi khoa học và công nghệ là nền tảng phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Festival tạo ra một sân chơi thiết thực, bổ ích về “kết nối cung cầu”, nhà sản xuất và khách hàng, nhà nông và doanh nhân, nhà khoa học - thị trường xích lại gần nhau cùng bàn bạc, giao kèo, cam kết tiến đến ký kết, hỗ trợ sản xuất và đặt hàng tiêu thụ sản phẩm. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam, trong đó có sản xuất nông nghiệp  hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay; nền kinh tế, trong đó các sản phẩm nông nghiệp có hàm lượng chất xám cao - hướng đến nền nông nghiệp thông minh, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sản xuất nông nghiệp đứng trước nhiều thử thách và cạnh tranh khốc liệt, việc tổ chức các Festival nông nghiệp cấp quốc gia có ý nghĩa thực tiễn quan trọng.

Nhà nông đang đối mặt với nhiều thách thức. Hàng ngàn hộ nông dân trồng chuối ở Đồng Nai và  Đông Nam bộ,... thu hoạch xong phải đổ tống đổ tháo do thương lái nước ngoài thao túng thị trường. Từ năm 2015, 2016, do biến đổi khí hậu, nước biển mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Năm 2017, Thái Lan bán xả hàng 8 triệu tấn gạo tồn kho nguy cơ kéo giá gạo thị trường xuống thấp cũng là những thách thức không nhỏ đối với vựa lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long. Hạn nặng làm cà phê mất mùa. Và giá cà phê rớt giá liên tục, 3 năm nay giá có nhích lên nhưng người trồng cà phê vẫn không được hưởng lợi bao nhiêu, giá một ký cà phê hạt chỉ  bằng 1 ly cà phê trên thị trường nội địa.

Vấn đề cốt lõi hiện nay là Nhà nước, các bộ ngành liên quan, các DN cùng nhau vào cuộc có chính sách căn cơ, chiến lược phát triển nhất quán, ứng dụng hiệu quả KH-CN vào sản xuất, tìm kiếm nguồn ra - thị trường tiêu thụ ổn định, thì nền nông nghiệp nước nhà mới đủ sức cạnh tranh, vươn mạnh ra thị trường thế giới. Với các Festival nông nghiệp lần này, diễn ra tại Cần Thơ & Buôn Ma Thuột, vẫn đang thiếu vắng sự tham gia của các khách hàng quốc tế uy tín, tầm cỡ; vai trò người nông dân tham gia vào chuỗi sản xuất, chuỗi tiêu thụ - trong xu thế sản xuất lớn vẫn còn mờ nhạt. Đó là những điều rất đáng suy nghĩ cần tổng kết, tìm nguyên nhân, rút ra bài học để các Festival lần sau hỗ trợ người nông dân được nhiều hơn, hiệu quả hơn.

BR-VT có hàng ngàn héc ta cà phê, sản lượng cà phê những năm được mùa đạt khá; các địa phương trong tỉnh sản xuất lúa gạo, cây trái đồng đều, giá trị sản xuất nông nghiệp chiếm tỉ trọng không nhỏ. Những vấn đề bức thiết người nông dân cả nước hướng tới cũng là điều mà nền nông nghiệp và người nông dân BR-VT quan tâm.

HẢI VÂN

;
.